Lớp 11Ngữ Văn

{5 Một người nuôi trai lấy ngọc hay nhất

Tuyển tập Bộ đề Đọc hiểu Một người nuôi trai lấy ngọc hay nhất. Tổng hợp, sưu tầm các đề Đọc hiểu Một người nuôi trai lấy ngọc đầy đủ nhất.

Đọc hiểu Một người nuôi trai lấy ngọc – Đề số 1

Đọc câu chuyện sau và trả lời các câu hỏi hoặc thực hiện các yêu cầu ở phía dưới: 

Bạn đang xem: {5 Một người nuôi trai lấy ngọc hay nhất

Một người nuôi trai lấy ngọc luôn suy nghĩ làm thế nào để tạo được viên ngọc trai tốt nhất, đẹp nhất trên đời. Ông ra bãi biển để chọn một hạt cát. Để chọn được một hạt cát theo ý muốn, ông đã hỏi từng hạt cát có muốn biến thành ngọc trai không. Các hạt cát lắc đầu nguầy nguậy khiến ông sắp tuyệt vọng. 

Đang lúc đó có một hạt cát đồng ý. Các hạt cát khác đều giễu nó ngốc, chui đầu vào trong vỏ trai, xa lánh người thân, bạn bè, không thấy ánh sáng mặt trời trăng sao, gió mát, thậm chí thiếu cả không khí, chỉ có bóng tối ướt lạnh, cô đơn, rất đau khổ, thử hỏi có đáng không? Nhưng hạt cát vẫn theo người nuôi trai về không một chút oán than. Vật đổi sao dời, mấy năm qua đi, hạt cát đã trở thành viên ngọc lung linh, đắt giá, còn những bạn bè chế giễu nó ngốc thì vẫn chỉ là những hạt cát..

(Qùa tặng cuộc sống) 

Câu 1. Câu chuyện có ý nghĩa gì? 

Câu 2. Phương thức biểu đạt nào được dùng trong câu chuyện trên? 

Câu 3. Anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 10 câu) trình bày suy nghĩ của mình về kết thúc của câu chuyện.

Trả lời:

Câu 1: 

Ý nghĩa của câu chuyện: Muốn trở thành co người hữu ích thì phải bản thân mỗi chúng ta phải tôi luyện qua những khổ đau, cay đắng của cuộc đời.

Câu 2:

Phương thức biểu đạt trong đoạn trích trên là tự sự

Câu 3:

Từ một hạt cát tầm thường trở thành viên ngọc lung linh, đắt giá. Còn những hạt cát sợ cái khổ, vào mãi ở trong sự an toàn vẫn mãi chỉ là hạt cát. Vì vậy, con người phải trải qua những gian nan, thử thách thì mới trở nên thành công. Những con người không chịu cố gắng vươn lên thì vẫn mãi chỉ là những hạt cát bé nhỏ, dần mờ nhạt trong xã hội. Trong những hoàn cảnh khó khăn cũng không được chùn bước, ta vẫn vẫn giữ vững ý chí mà vươn lên, sẵn sàng chấp nhận lấy khó khăn gian khổ trong cuộc sống. Dũng cảm chịu dập trong khuôn khổ, hay kiên trì biến thất bại, thử thách thành cơ hội cho thành công để chạm tới vinh quang. Đó chính là cốt lõi của sự thành công.

Đọc hiểu Một người nuôi trai lấy ngọc – Đề số 2

Đọc đoạn trích sau:

Một người nuôi trai lấy ngọc luôn suy nghĩ làm thế nào để tạo được viên ngọc trai tốt nhất, đẹp nhất trên đời. Ông ra bãi biển để chọn một hạt cát và hỏi từng hạt cát có muốn biến thành ngọc trai không. Các hạt cát đều lắc đầu nguầy nguậy khiến ông sắp tuyệt vọng. Đúng lúc đó có một hạt cát đồng ý, các hạt cát khác đều giễu nó ngốc, chui đầu vào trong vỏ trai, xa lánh người thân, bạn bè, không thấy ánh mặt trời, trăng sao, gió mát, thậm chí thiếu cả không khí, chỉ có bóng tối, ướt lạnh, cô đơn, rất đau buồn, thử hỏi có đáng không? Nhưng hạt cát vẫn theo người nuôi trai về không một chút oán thán. Vật đổi sao dời, mấy năm qua đi, hạt cát đã trở thành viên ngọc lung linh, đắt giá, còn những bạn bè chế giễu nó ngốc thì vẫn chỉ là những hạt cát”. 

Trả lời câu hỏi sau:

Câu 1: Tìm và chỉ ra tác dụng của việc sử dụng các biện pháp tu từ nghệ thuật 

Câu 2: Đặt nhan đề khác cho văn bản này.

Câu 3: Bài học thông điệp rút ra từ đoạn trích.

Trả lời:

Câu 1: Biện pháp tu từ: nhân hóa ” hạt cát đều lắc đầu nguầy nguậy”, ” một hạt cát đồng ý, các hạt cát khác đều giễu nó ngốc”

Tác dụng: Khiến cho hạt cát trở nên gần gũi với người đọc, góp phần giúp câu chuyện trở nên sinh động, gần gũi hơn.

Câu 2: Nhan đề khác: Hạt cát và viên ngọc trai, Gía trị của sựu khổ luyện

Câu 3: Bài học thông điệp: Khó khăn, gian khổ cũng chính là điều kiện, là cơ hội để thử thách và tôi luyện ý chí con người. Vượt qua nó, con người sẽ trưởng thành, tự khẳng định được mình, sống có ý nghĩa hơn và đóng góp cho cuộc đời nhiều hơn.

Bộ đề Đọc hiểu Một người nuôi trai lấy ngọc hay nhất

Đọc hiểu Một người nuôi trai lấy ngọc – Đề số 3

Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi:

Một người nuôi trai lấy ngọc luôn suy nghĩ làm thế nào để tạo được viên ngọc trai tốt nhất, đẹp nhất trên đời. Ông ra bãi biển để chọn một hạt cát và hỏi từng hạt cát có muốn biến thành ngọc trai không. Các hạt cát đều lắc đầu nguầy nguậy khiến ông sắp tuyệt vọng. 

Đúng lúc đó có một hạt cát đồng ý, các hạt cát khác đều giễu nó ngốc, chui đầu vào trong vỏ trai, xa lánh người thân, bạn bè, không thấy ánh mặt trời, trăng sao, gió mát, thậm chí thiếu cả không khí, chỉ có bóng tối, ướt lạnh, cô đơn, rất đau buồn, thử hỏi có đáng không? Nhưng hạt cát vẫn theo người nuôi trai về không một chút oán thán.

Vật đổi sao dời, mấy năm qua đi, hạt cát đã trở thành viên ngọc lung linh, đắt giá, còn những bạn bè chế giễu nó ngốc thì vẫn chỉ là những hạt cát”. 

(Quà tặng cuộc sống)

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản trên.

Câu 2: Đâu là thành ngữ được sử dụng trong đoạn trích trên.

Câu 3: Biện pháp tu từ nào được sử dụng khi khắc họa những hạt cát.

Câu 4: Xét theo mục đích nói, câu văn Nhưng hạt cát vẫn theo người nuôi trai về không một chút oán than thuộc kiểu câu gì?

Câu 5: Đoạn trích gợi đến suy nghĩ về?

Trả lời:

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính: tự sự

Câu 2: 

Thành ngữ được sử dụng trong đoạn trích là: Bật đổi sao dời.

Câu 3: 

Biện pháp tu từ được sử dụng k 

Xét theo mục đích nói, câu văn Nhưng hạt cát vẫn theo người nuôi trai về không một chút oán than thuộc kiểu câu trần thuật.

Câu 5:

Suy nghĩ về đoạn trích: Chính những khổ đau, cay đắng của cuộc đời là điều kiện tôi luyện con người trở thành người hữu ích.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 11, Ngữ Văn 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button