Lớp 11Ngữ Văn

{5 Một lần tình cờ tôi đọc được bài viết “hạnh phúc là gì”? hay nhất

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Một lần tình cờ tôi đọc được bài viết “hạnh phúc là gì”? hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi bên dưới:

(1) Một lần tình cờ tôi đọc được bài viết “Hạnh phúc là gì?” trên blog của một người bạn. (2) Bạn ấy viết rằng: “Hạnh phúc là được nằm trong chăn ấm xem ti vi cùng với gia đình. (3) Hạnh phúc là được trùm chăn kín và được mẹ pha cho cốc sữa nóng. (4) Hạnh phúc là được cùng đứa bạn thân nhong nhong trên khắp phố. (5) Hạnh phúc là ngồi co ro hàng giờ trong quán cà phê, nhấm nháp ly ca-cao nóng và bàn chuyện chiến sự… thế giới cùng anh em chiến hữu…”.

Bạn đang xem: {5 Một lần tình cờ tôi đọc được bài viết “hạnh phúc là gì”? hay nhất

(6) Bất chợt giật mình, hạnh phúc đơn giản vậy sao? (7) Ừ nhỉ! (8) Dường như lâu nay chúng ta chỉ quen với việc than phiền mình bất hạnh chứ ít khi biết được rằng mình đang hạnh phúc. (9) Hãy một lần thử nghĩ xem: Khi chúng ta than phiền vì bố mẹ quá quan tâm đến chuyện của mình thì ngoài kia biết bao nhiêu người thèm hơi ấm của mẹ, thèm tiếng cười của bố, thèm được về nhà để được mắng; khi chúng ta cảm thấy thiệt thòi khi không được ngồi xe hơi chỉ vì phải chạy xe máy giữa trời nắng thì ngoài kia biết bao nhiêu bạn của chúng ta mồ hôi nhễ nhại, gò mình đạp xe lên những con dốc vắng; khi chúng ta bất mãn với chuyện học hành quá căng thẳng thì ngoài kia biết bao người đang khao khát một lần được đến trường, một lần được cầm cây bút để viết lên những ước mơ; khi chúng ta…

(Dẫn theo Bài tập Ngữ văn 11, tập 2, NXB Giáo dục 2007)

Đọc hiểu Một lần tình cờ tôi đọc được bài viết “hạnh phúc là gì”? – Đề số 1

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1: Xác định phong cách ngôn ngữ của đoạn trích. 

Câu 2: Tại sao tác giả lại “Bất chợt giật mình, hạnh phúc đơn giản vậy sao?”? 

Câu 3: Chỉ ra và nêu tác dụng của biện pháp tu từ được sử dụng trong câu (9). 

Câu 4: Anh/Chị hãy rút ra thông điệp có ý nghĩa nhất trong đoạn trích trên. 

Đọc hiểu Một lần tình cờ tôi đọc được bài viết “hạnh phúc là gì”?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: 

Phong cách ngôn ngữ của đoạn trích: Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật

Câu 2: 

Tác giả “Bất chợt giật mình, hạnh phúc đơn giản vậy sao?” vì sau khi đọc và hiểu được bài viết xuất hiện trên vlog nói về những điều đơn giản khiến mình hạnh. Từ đó nhận ra được những điều nhỏ nhoi quanh mình cũng là là những điều hạnh phúc giản đơn

Câu 3: 

Trong câu văn thứ (9), tác giả đã sử dụng biện pháp tu từ liệt kê. Tác giả liệt kê những sự việc trên cuộc sống này luôn trái ngược với nhau để nhấn mạnh về những điều đơn giản đem đến hạnh phúc cho ta. 

Tác dụng của biện pháp liệt kê này nhằm góp phần làm nổi bật lên chủ đề được nhắc tới, nhấn mạnh tới thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm đến người đọc. 

Câu 4: 

Từ đoạn trích trên đã khiến ta chiêm nghiệm được một điều, đó là hãy hạnh phúc và luôn trân trọng với những gì bản thân đang có. Trân trọng những thứ tốt đẹp đó sẽ nhận lại được những hạnh phúc giản đơn. Trân trọng những điều đó là trân trọng cuộc sống này, cuộc sống do chính mình tạo ra, một cuộc sống sẽ ngày càng tươi đẹp hơn.

Đọc hiểu Một lần tình cờ tôi đọc được bài viết “hạnh phúc là gì”? – Đề số 2

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích.

Câu 2. Nêu nội dung chính của văn bản trên.

Câu 3. Em hiểu hạnh phúc là gì?

Câu 4. Tại sao tác giả lại viết “Bất chợt giật mình, hạnh phúc đơn giản vậy sao?”

Câu 5. Chỉ ra và nêu tác dụng của biện pháp tu từ được sử dụng trong câu: “Hãy một lần thử nghĩ xem: Khi chúng ta than phiền vì bố mẹ quá quan tâm đến chuyện của mình thì ngoài kia biết bao nhiêu người thèm hơi ấm của mẹ, thèm tiếng cười của bố, thèm được về nhà để được mắng; khi chúng ta cảm thấy thiệt thòi khi không được ngồi xe hơi chỉ vì phải chạy xe máy giữa trời nắng thì ngoài kia biết bao nhiêu bạn của chúng ta mồ hôi nhễ nhại, gò mình đạp xe lên những con dốc vắng; khi chúng ta bất mãn với chuyện học hành quá căng thẳng thì ngoài kia biết bao người đang khao khát một lần được đến trường, một lần được cầm cây bút để viết lên những ước mơ; khi chúng ta..”.

Câu 6. Đoạn trích trên chứa đựng những thông điệp gì? Em hãy rút ra thông điệp có ý nghĩa nhất với bản thân trong đoạn trích trên và lý giải lý do trong khoảng đến 5 câu.

Câu 7. Qua đoạn trích ở phần Đọc hiểu, em hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) bày tỏ suy nghĩ của mình về: Hạnh phúc của giới trẻ trong thời đại ngày nay.

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích là: Nghị luận.

Câu 2. 

Nội dung chính của văn bản trên là: Nêu lên những quan niệm về hạnh phúc và qua đó nhắc nhở chúng ta nên trân trọng hạnh phúc đang có của mình.

Câu 3. 

Đối với em, hạnh phúc là trạng thái của con người khi đang vui. Hạnh phúc còn là khi được sống trong tình yêu thương của gia đình, người thân, bạn bè và những người xung quanh. Hạnh phúc là khi gia đình êm ấm, mọi người mạnh khỏe. 

Câu 4. 

Tác giả lại “Bất chợt giật mình, hạnh phúc đơn giản vậy sao?” vì những điều đơn giản nhưng lại hạnh phúc ở trên blog của một người bạn và nhận ra dường như lâu nay chúng ta chỉ quen với việc than phiền mình bất hạnh chứ ít khi biết được rằng mình đang hạnh phúc.

Câu 5. 

Biện pháp tu từ được sử dụng trong câu trên là: 

+ Điệp từ “thèm”.

+ Điệp cấu trúc (“khi chúng ta… thì ngoài kia…”).

+ Liệt kê.

→ Tác dụng: Nhấn mạnh vào việc con người luôn thấy mình bất hạnh trong khi còn có những người họ bất hạnh hơn mình rất nhiều.

Câu 6. 

Đoạn trích trên chứa đựng những thông điệp như:

+ Hạnh phúc luôn là những điều nhỏ bé và đơn giản nhất.

+ Nên trân trọng hạnh phúc và đừng than phiền vì nó vì dưới mình còn có rất nhiều bất hạnh hơn. 

→ Thông điệp có ý nghĩa nhất với em trong đoạn trích trên là sự đơn giản của hạnh phúc. Đôi khi chúng ta luôn nghĩ cao xa mà không nghĩ đến những gì hiện tại. Hạnh phúc mỗi người lại có một quan niệm khác nhau nhưng nó luôn hiện diện từ những điều nhỏ bé và đơn giản nhất. Đối với ta, đôi khi những điều đó chưa hạnh phúc nhưng đối với nhiều người, đó là hạnh phúc nhỏ bé mà họ luôn mong muốn. Vì vậy, hãy trân trọng những hạnh phúc mà mình đang có.

Câu 7. Qua đoạn trích ở phần Đọc hiểu, em hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) bày tỏ suy nghĩ của mình về: Hạnh phúc của giới trẻ trong thời đại ngày nay.

>>> Tham khảo: Nghị luận hạnh phúc của giới trẻ trong thời đại ngày nay

———————————-

Trên đây đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Một lần tình cờ tôi đọc được bài viết “hạnh phúc là gì”?. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 11, Ngữ Văn 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button