Lớp 12Ngữ Văn

{5 Một lần một thương nhân được hỏi

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Một lần một thương nhân được hỏi: Anh/chị hãy viết đoạn văn (khoảng 5 – 7 dòng) trình bày suy nghĩ của mình về câu: “Hãy rèn luyện cho mình sự kiên cường, quyết tâm theo đuổi những gì mình mong muốn”. Đặt nhan đề cho văn bản. Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản trên. Nêu nội dung chính của văn bản trên (diễn đạt trong 1 – 2 câu). 

Đọc văn bản sau đây và trả lời câu dưới đây:

Một lần, một thương nhân được hỏi vì đâu ông có được thành công như ngày hôm nay. Câu trả lời của ông chỉ tóm gọn trong vài chữ: “Cố gắng thêm chút nữa!”. Thật vậy, sự khác biệt giữa những người bình thường và những người thật sự thành công có thể được phát biểu đơn giản bằng câu nói này. 

Bạn đang xem: {5 Một lần một thương nhân được hỏi

Chúng ta có thể làm được mọi điều mình mong ước, đó hoàn toàn không phải là niềm tin thơ ngây mà là thực tế trong cuộc sống này. Có biết bao tấm gương những người nghèo khó vươn lên trở thành những vĩ nhân, những nghệ sĩ nổi tiếng, những doanh nhân thành đạt, những nhà chính trị đầy quyền lực… Và điểm giống nhau ở họ đó là luôn thực hiện những ước mơ bằng tất cả nỗ lực của mình, rồi sau đó cố gắng thêm một chút nữa. 

Hãy để câu “Cố gắng thêm chút nữa!” trở thành phương châm sống của chúng ta. 

Hãy rèn luyện cho mình sự kiên cường, quyết tâm theo đuổi những điều mình mong muốn. Và rồi, gắng sức thêm một chút nữa. Hãy cho đi tất cả những gì chúng ta có, và cố gắng cho thêm một chút nữa. 

Hãy chào đón những người chúng ta gặp bằng một nụ cười, và cố gắng mỉm cười nhiều hơn một chút nữa. 

Hãy thực hiện những nghĩa vụ của mình, và rồi nỗ lực thực hiện nhiều hơn một chút nữa. 

Hãy hành động bằng tất cả khả năng, vào mọi lúc, và đừng quên cố gắng thêm một chút nữa. 

(Nhiều tác giả, Hạt giống tâm hồn, tập 8, NXB Tổng hợp TP.HCM, 2015) 

Đọc hiểu Một lần một thương nhân được hỏi

Nội dung

Đọc hiểu Một lần một thương nhân được hỏi

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản trên. 

Câu 2: Nêu nội dung chính của văn bản trên (diễn đạt trong 1 – 2 câu). 

Câu 3: Đặt nhan đề cho văn bản. 

Câu 4: Anh/chị hãy viết đoạn văn (khoảng 5 – 7 dòng) trình bày suy nghĩ của mình về câu: “Hãy rèn luyện cho mình sự kiên cường, quyết tâm theo đuổi những gì mình mong muốn” 

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Cảu 1:

Văn bản trên dùng phương thức biểu đạt nghị luận

Câu 2:

Nội dung chính của văn bản trên: Trong mỗi chúng ta, muốn thành công thì cần phải nỗ lực, phấn đấu không ngừng. Hãy để câu “Cố gắng thêm chút nữa!” trở thành phương châm sống của chúng ta. 

Câu 3:

Nhan đề cho văn bản có thể đặt là: cố gắng thêm chút nữa/con đường dẫn đến thành công/không ngừng cố gắng…

Câu 4: Học sinh viết đoạn văn trình bày được suy nghĩ về việc rèn luyện cho mình sự kiên cường, quyết tâm theo đuổi những gì mình mong muốn/vai trò của lòng quyết tâm sự kiên cường đối với mỗi người.

Nhiều người vẫn luôn thắc mắc rằng “Chăm chỉ rèn luyện bản thân thì sẽ nhận lại gì? Ỷ lại một chút thì sẽ có lợi hơn không?” Có những khi tôi cũng tự hỏi chính mình như vậy, nhưng đến hiện tại theo những gì tôi biết, tôi trải qua thì tôi đã có thể giải thích cho vấn đề này. Chăm chỉ rèn luyện bản thân có rất nhiều lợi ích như trong học tập, trong công việc hay trong cuộc sống hàng ngày. Nó giúp ta trưởng thành hơn trong suy nghĩ, trong cuộc sống hàng ngày, giúp chúng ta trưởng thành hơn qua những lần nỗ lực không ngừng. Chăm chỉ rèn luyện bản thân sẽ giúp ta tiến nhanh hơn với đích đến mà chúng ta mong muốn hay có thể tiến xa hơn nữa. Lười biếng có thể gây ra rất nhiều tác hại mà chúng ta không thể lường trước được. Khi lười biếng, ta sẽ mất những điều mà ta muốn từ lâu, mất đi những thứ mà có thể khiến thay đổi chính cuộc đời hiện tại của chúng ta, những người lười biếng thì khó có được tương lai tốt đẹp. “Hãy rèn luyện cho mình sự kiên cường, quyết tâm theo đuổi những gì mình mong muốn”. Tôi trân trọng câu nói này và luôn ghi nhớ để bản thân không ngừng học hỏi. Vì tôi biết rằng, nó có thể thay đổi được chính cuộc đời hiện tại của mình. Các bạn cũng vậy, hãy cùng nhau cố gắng rèn luyện bản thân trở lên tốt đẹp hơn nhé.

———————————- 

Trên đây  đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Một lần một thương nhân được hỏi. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button