Lớp 11Ngữ Văn

{5 Lớn lên về thể chất là giấc mơ có thật (2 đề) hay nhất

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Lớn lên về thể chất là giấc mơ có thật: Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn văn? Nội dung chính của đoạn văn? Qua những chia sẻ của tác giả, em rút ra được bài học gì cho mình? (Trả lời 4-6 câu)

Đọc ngữ liệu sau và trả lời các câu hỏi:

      (1) Lớn lên về thể chất là giấc mơ có thật của những thế hệ sinh ra trong rơm rạ đói nghèo, trong tiếng bơ cào xuống thùng sắt trữ gạo luôn vơi đi mỗi ngày giáp hạt. Nhưng khi lớn lên về thể chất cũng là khi tôi dần biết về một giấc mơ khác nữa. Giấc mơ con người sẽ trưởng thành về nhân cách tâm hồn. 

Bạn đang xem: {5 Lớn lên về thể chất là giấc mơ có thật (2 đề) hay nhất

      (2) Khi ta lớn lên, ta có thể chỉ biết về quyền của mình. Khi ta thực sự trưởng thành, ta mới biết về trách nhiệm của bản thân. Ta biết cho đi hơn là nhận lại. Ta biết đi tình nguyện thực ra là để chính ta trưởng thành lên. Ta biết rằng yêu thương người khác cũng chính là vỗ về tâm hồn của chính mình.

      (3) Thử thách của tuổi mới lớn có thể chỉ đơn giản là một cú vật tay xem ai cơ bắp dẻo dai hơn. Em hãy thử đi xa hơn, bước tới những thử thách rằng ai cống hiến nhiều hơn cho cộng đồng. Ai truyền đi những năng lượng tích cực mạnh mẽ hơn. Ai biết sống vì người khác, vì bạn bè còn gian khó, vì làng quê còn nghèo nàn, vì đất nước còn lạc hậu, vì dân tộc còn tụt lại phía sau.

(Trích Bút kí Sống như cây rừng, Hà Nhân, NXB Văn học, 2016, tr. 191)

Đọc hiểu Lớn lên về thể chất là giấc mơ có thật – Đề số 1

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn văn

Câu 2. Nêu nội dung chính của đoạn văn 

Câu 3. Xác định 1 biện pháp tu từ được sử dụng trong đoạn văn và nêu tác dụng

Câu 4. Qua những chia sẻ của tác giả, em rút ra được bài học gì cho mình? (Trả lời 4-6 câu)

Đọc hiểu Lớn lên về thể chất là giấc mơ có thật (2 đề)

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

– Phương thức biểu đạt chính: Nghị luận

Câu 2. 

– Nội dung chính của đoạn văn: Giấc mơ lớn lên về thể chất đã hoàn thành và song song đó cũng luôn có một giấc mơ đó là trưởng thành về nhân cách tâm hồn của mỗi người.

Câu 3. 

– Biện pháp tu từ được sử dụng trong đoạn văn: điệp ngữ “Ta biết” trong đoạn văn: “Ta biết cho đi hơn là nhận lại. Ta biết đi tình nguyện thực ra là để chính ta trưởng thành lên. Ta biết rằng yêu thương người khác cũng chính là vỗ về tâm hồn của chính mình.”

– Tác dụng: Từ “Ta biết” được nhắc tới 3 lần trong đoạn văn ngắn cho thấy tác dụng nhấn mạnh vai trò của bản thân trong quá trình trưởng thành, lớn lên về nhân cách tâm hồn, chỉ bản thân ta mới có thể tự ý thức được điều đó.

Câu 4.

Qua những chia sẻ của tác giả, em đã rút ra được bài học gì cho mình đó là lớn lên về thể chất rất quan trọng nhưng quan trọng hơn hết đó là sự trưởng thành về nhân cách, tâm hồn của mỗi người. Đó là một giấc mơ cần phải cố gắng mỗi ngày để thực hiện được. Bởi lẽ để trưởng thành về nhân cách, tâm hồn cần thời gian học hỏi, thay đổi bản thân ngày một tốt lên. Trưởng thành về nhân cách, tâm hồn là khi ta biết cho đi, biết giúp đỡ và yêu thương mọi người xung quanh ta. Vì vậy, hãy để sự lớn lên về thể chất và nhân cách luôn đồng hành song song nhau. 

Đọc hiểu Lớn lên về thể chất là giấc mơ có thật – Đề số 2

Câu 1. Từ “Nhưng” thực hiện phép liên kết nào giữa hai câu trong đoạn (1).

Câu 2. Theo tác giả, một giấc mơ khác nữa mà tôi dần biết khi lớn lên về thể chất là gì?

Câu 3. Phân tích tác dụng của biện pháp điệp ngữ được sử dụng trong các câu in đậm ở đoạn (2).

Câu 4. Em có đồng tình với ý kiến: “Ta biết rằng yêu thương người khác cũng chính là vỗ về tâm hồn của chính mình” không? Vì sao?

Câu 5. Từ nội dung đoạn trích trên, em hãy viết 1 đoạn văn từ 12 đến 15 câu chia sẻ suy nghĩ của bản thân về ý nghĩa của việc biết sống vì người khác.

Đọc hiểu Lớn lên về thể chất là giấc mơ có thật (2 đề)

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Từ “Nhưng” thực hiện phép liên kết nối bằng quan hệ từ giữa hai câu trong đoạn (1).

Câu 2. 

Theo tác giả, một giấc mơ khác nữa mà tôi dần biết khi lớn lên về thể chất là trưởng thành về nhân cách tâm hồn

Câu 3

Tác dụng của biện pháp điệp ngữ “Ta biết” được sử dụng trong các câu in đậm ở đoạn (2): Nhằm nhấn mạnh sự quan trọng khi trưởng thành về nhân cách tâm hồn: Biết cho đi, biết cống hiến, biết yêu thương.. 

Câu 4. 

Em đồng tình với ý kiến: “Ta biết rằng yêu thương người khác cũng chính là vỗ về tâm hồn của chính mình” vì khi chúng ta yêu thương người khác, chúng ta cũng nhận được tình cảm và sự tôn trọng từ họ; Khi chúng ta yêu thương người khác, tâm hồn chúng ta cũng nhẹ nhàng, chúng ta có thể cảm thấy hạnh phúc vì chúng ta mang lại hạnh phúc cho mọi người; Khi chúng ta yêu thương người khác, chúng ta cũng trở nên nhiều hơn, biết sống có trách nhiệm hơn… 

Câu 5. 

Từ xa xưa cha ông ta luôn dạy chúng ta rằng: “Thương người như thể thương thân” để giáo dục các các thế hệ sau biết bao bọc, yêu thương, chở che, giúp đỡ người khác như chính bản thân mình. Thật vậy, lối sống cho người khác là một lối sống có ý nghĩa. Chúng ta có thể định nghĩa rằng “sống vì người khác” là lối sống biết yêu thương, sẻ chia, nhường nhịn và giúp đỡ những người xung quanh. Lối sống này được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như tình yêu gia đình, lòng hiếu thảo, đoàn kết với bạn bè, kính trọng thầy cô, giúp đỡ người khó khăn, thái độ vì người khác rất nhiều giá trị và thực hành vì nó thể hiện tình đoàn kết và tình yêu thương giữa con người với nhau. Trong xã hội, nhiều người phải chịu bất hạnh, đau đớn và khổ sở, việc chúng ta trải nghiệm người khác sẽ thúc đẩy chúng ta thực hiện các biện pháp cụ thể để giúp đỡ, hỗ trợ họ để cải thiện cuộc sống của họ, gắn kết hơn, yêu thương hơn. Trong xã hội, nhiều người phải chịu bất hạnh, đau đớn và khổ sở, việc chúng ta trải nghiệm người khác sẽ thúc đẩy chúng ta thực hiện các biện pháp cụ thể để giúp đỡ họ và hỗ trợ họ để cải thiện cuộc sống của họ, gắn kết hơn, yêu thương hơn. Khi bạn biết sống vì người khác là khi bạn biết cho đi, người biết cho đi là người bỏ qua cái tôi nhỏ bé và cái riêng của mình để hướng tới cái lớn một sức mạnh đoàn kết là nền tảng để làm cho đất nước thêm vững chắc. Người sống vì người khác là người biết giúp đỡ và luôn muốn giúp đỡ những người gặp khó khăn hơn mình;
Kỳ diệu hơn, khi một người biết sống vì người khác, coi những người mình yêu thương là lý do để sống, thì chắc chắn sẽ có động lực để chiến đấu. Đây là đôi cánh hỗ trợ chúng ta vượt qua khó khăn và định kiến. Ngoài ra, cách sống này khiến tâm hồn ai cũng thanh thản, chúng tôi đưa ra nhiều góc nhìn đa chiều về cuộc sống, chúng tôi hướng đến lối suy nghĩ lạc quan tích cực. Bằng cách sống vì người khác, chúng ta nhận được sự tin tưởng và yêu mến từ những người xung quanh và trở thành công dân của xã hội.

———————————- 

Trên đây đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Lớn lên về thể chất là giấc mơ có thật. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 11, Ngữ Văn 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button