Lớp 12Ngữ Văn

{5 Lãng phí thời gian là mất tuyệt đối

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Lãng phí thời gian là mất tuyệt đối: Hãy chỉ ra 01 biện pháp tu từ được sử dụng trong câu văn sau: “Thời gian là một dòng chảy thẳng, không bao giờ dừng lại và cũng không bao giờ quay lui.” Trong đoạn trích, tác giả đã dẫn ra những ví dụ nào để chứng minh nền kinh tế tri thức đã và đang làm cho thời gian trở nên vô giá? Em hiểu như thế nào về câu văn: Thời gian dòng chảy đều đặn, lạnh lùng, chẳng bao giờ chờ đợi sự chậm trễ?

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu dưới đây:

Lãng phí thời gian là mất tuyệt đối. Mất tiền có thể kiếm lại được tiền, mất xe có thể sắm lại được xe nhưng mất thời gian thì chịu, đố ai có thể tìm lại được. Thời gian là một dòng chảy thẳng không bao giờ dừng lại và cũng không bao giờ quay lui. Mọi cơ hội, nếu bỏ qua là mất. Tuổi trẻ mà không làm được gì cho đời cho bản thân thì nó vẫn xồng xộc đến với tuổi già. Thời gian là một dòng chảy đều đặn, lạnh lùng, chẳng bao giờ chờ đợi sự chậm trễ. Hãy quý trọng thời gian, nhất là trong thời đại trí tuệ này; nền kinh tế tri thức đã và đang làm cho thời gian trở nên vô giá. Chưa đầy một giờ, công nghệ Nhật Bản đã có thể sản xuất một tấn thép, con tàu tốc hành của các nước phát triển, trong vài giờ, đã có thể vượt qua được vài ngàn kilômét. Mọi biểu hiện đủng đỉnh dềnh dàng đều trở nên lạc lõng trong xu thế toàn cầu hiện nay. Giải trí là cần thiết nhưng chơi bời quá mức, để thời gian trôi qua vô vị là có tội với đời, với tương lai đất nước.

Bạn đang xem: {5 Lãng phí thời gian là mất tuyệt đối

(Phong cách sống của người đời – Nhà báo Trường Giang.)

Đọc hiểu Lãng phí thời gian là mất tuyệt đối

Nội dung

Đọc hiểu Lãng phí thời gian là mất tuyệt đối

Câu 1: Hãy chỉ ra 01 biện pháp tu từ được sử dụng trong câu văn sau: “Thời gian là một dòng chảy thẳng, không bao giờ dừng lại và cũng không bao giờ quay lui.”

Câu 2: Trong đoạn trích, tác giả đã dẫn ra những ví dụ nào để chứng minh nền kinh tế tri thức đã và đang làm cho thời gian trở nên vô giá?

Câu 3: Em hiểu như thế nào về câu văn: Thời gian dòng chảy đều đặn, lạnh lùng, chẳng bao giờ chờ đợi sự chậm trễ?

Câu 4: Em có đồng tình với quan điểm của tác giả, rằng: Giải trí là cần thiết nhưng chơi bời quá mức, để thời gian trôi qua vô vị là có tội với đời, với tương lai đất nước không? Vì sao?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: 

Biện pháp tu từ được sử dụng trong câu văn là điệp từ ngữ: không bao giờ

Câu 2: 

Tác giả đã lấy ví dụ về công nghệ sản xuất thép của Nhật Bản và tốc độ của con tàu tốc hành của các nước phát triển để chứng minh nền kinh tế tri thức đã và đang làm cho trời gian trở thành vô giá.

Câu 3:

Câu văn “Thời gian dòng chảy đều đặn, lạnh lùng, chẳng bao giờ chờ đợi sự chậm trễ” muốn nhấn mạnh thời gian luôn trôi không ngừng nghỉ, không có cảm xúc, lạnh lùng, vô cảm. Nó di chuyển liên hồi không chờ đợi bất cứ điều gì, do đó sử dụng thời gian một cách hiểu quả và cân bằng được thời gian là điều quan trọng để đạt được mục tiêu trong cuộc sống.

Câu 4:

Em đồng ý với quan điểm của tác giả. Vì giải trí là để cần thiết để giảm căng thằng và tạo sự cân bằng trong cuộc sống. Nhưng chơi bời quá mức sẽ dẫn đến lãng phí thời gian. Do đó, việc sử dụng thời gian hiệu quả và cân bằng được giữa công việc và giải trí là điều quan trọng để đạt được trong cuộc sống. Tuy nhiên, quan điểm về việc giải trí và sử dụng thời gian có thể khác nhau tùy thuộc vào từng người và hoàn cảnh.

———————————- 

Trên đây đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Lãng phí thời gian là mất tuyệt đối. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button