Lớp 12Ngữ Văn

{5 Hàng triệu thư viện đang bay về trời (2 đề)

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Hàng triệu thư viện đang bay về trời: Xác định thành phần biệt lập trong câu: “Tôi vẫn còn một cái thư viện – mẹ tôi ở quê nhà, cách gần một nửa chiều dài non nước “. Chỉ ra phép liên kết nổi bật được sử dụng trong đoạn trích. Theo em, vì sao người phương Tây cho rằng: “mỗi người già là một thư viện”?

Người phương Tây nói rằng mỗi người già là một thư viện. Khi người già mất đi, cái thư viện biến mất. Tôi vẫn còn một cái thư viện – mẹ tôi ở quê nhà, cách gần một nửa chiều dài non nước. Tôi vẫn thường xuyên “tra cứu” mỗi lần gặp trúc trắc trên đường đời. Những lúc buồn nhất tôi chỉ cần về ôm cái thư viện vài giây là lòng lại được an ủi, thảnh thơi. Tôi vẫn thường xuyên lo sợ về một ngày cái “thư viện” ấy không còn nữa, để lại một khoảng trống không gì bù đắp nổi, như cảm giác của tôi mỗi lần tôi về lại quê nhà thắp hương cho bà ngoại, giữa bạt ngàn hoang mộ.

Nếu em đang được sống với ông bà, em nhớ là em đang rất giàu có đấy nhé. Những cái thư viện rất đặc biệt có thể cho em cả sự thông tuệ, tâm hồn và tình yêu thương. Nhưng tin buồn là cuộc sống vô thường, những “thư viện” mang ánh nắng cuối ngày không còn dài lâu. Bà ngoại của Nôbita đã về trời. Bà ngoại của tôi cũng như đám mây trắng bay về bên kia núi. Bà của Hồng Nhung không biết có còn? Bà ngoại của Vĩnh Tiến cũng chỉ còn trong nỗi nhớ. Nhớ bà tôi một trăm năm rồi ngọn cỏ hoá mây trời. Hàng triệu thư viện quý giá như vậy đang bay về trời. Vậy thì em hãy “đọc” đi, “đọc” nhanh nhanh lên nhé! Nào, lao vào lòng “thư viện” đi nào!

Bạn đang xem: {5 Hàng triệu thư viện đang bay về trời (2 đề)

(Trích Hàng triệu thư viện đang bay về trời, Đoàn Công Lê Huy, Dẫn theo http://santruyen.com/tuyen-tap-doan-cong-le-huy)

Nội dung

Đọc hiểu Hàng triệu thư viện đang bay về trời – Đề số 1

Đọc hiểu Hàng triệu thư viện đang bay về trời - Đề số 1

Câu 1. Xác định thành phần biệt lập trong câu: “Tôi vẫn còn một cái thư viện – mẹ tôi ở quê nhà, cách gần một nửa chiều dài non nước “. 

Câu 2. Chỉ ra phép liên kết nổi bật được sử dụng trong đoạn trích. 

Câu 3. Theo em, vì sao người phương Tây cho rằng: “mỗi người già là một thư viện”?

Trả lời câu hỏi

Câu 1. 

Thành phần biệt lập trong câu: “Tôi vẫn còn một cái thư viện – mẹ tôi ở quê nhà, cách gần một nửa chiều dài non nước ” là thành phần phụ chú (mẹ tôi ở quê nhà). 

Câu 2. 

Phép liên kết nổi bật được sử dụng trong đoạn trích là phép lặp.

Câu 3. 

Theo em, người phương Tây cho rằng: “mỗi người già là một thư viện” vì họ là những người sống lâu năm nên kiến thức và kinh nghiệm cũng dày dặn và phong phú hơn.

Đọc hiểu Hàng triệu thư viện đang bay về trời – Đề số 2

Câu 1. Nêu phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích.

Câu 2. Xác định và nêu hiệu quả nghệ thuật của 2 biện pháp tu từ từ vựng trong đoạn văn thứ 2.

Câu 3. Tại sao lại có quan điểm cho rằng “mỗi người già là một thư viện”? “Thư viện” mà văn bản trên đề cập giống và khác gì so với những thư viện sách mà anh/chị vẫn biết?

Trả lời câu hỏi

Câu 1. 

Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích là: Nghị luận.

Câu 2. 

2 biện pháp tu từ từ vựng trong đoạn văn thứ 2 là:

+ Ẩn dụ: ông bà với thư viện.

+ So sánh: Bà ngoại của tôi cũng như đám mây trắng bay về bên kia núi.

Tác dụng: Làm cho câu văn thêm sinh động, hấp dẫn và giàu tính biểu cảm hơn và nhấn mạnh được thông điệp mà tác giả muốn truyền tải.

Câu 3. 

Có quan điểm cho rằng “mỗi người già là một thư viện” là vì những người già sống lâu năm nên kiến thức và kinh nghiệm cũng dày dặn và phong phú hơn. 

“Thư viện” mà văn bản trên đề cập với những thư viện sách mà em biết có điểm giống và khác nhau:

– Giống: Đều là nơi chứa đựng kho tàng tri thức khổng lồ.

– Khác: Thư viện trong văn bản rất đặc biệt vì nó có thể cho em cả sự thông tuệ, tâm hồn và tình yêu thương còn thư viện em biết không như thế.

———————————- 

Trên đây  đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Hàng triệu thư viện đang bay về trời. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button