Tài Liệu

10+ tiểu luận hàng hóa và sức lao động đúng chuẩn và chi tiết nhất

Tiểu luận hàng hóa và sức lao động là một chủ đề vô cùng quan trọng đối với các bạn sinh viên. Bài tiểu luận có ý nghĩa đặc biệt đối với việc đánh giá chất lượng học tập, rèn luyện, tích lũy kiến thức trong một thời gian dài. Bởi vậy cần chú trọng làm chi tiết, cẩn thận đối với bài tiểu luận hàng hóa và sức lao động để đạt được kết quả tốt.

Trong bài viết dưới đây, mời các bạn tham khảo top 10 tài liệu đầy đủ, chi tiết nhất về tiểu luận hàng hóa và sức lao động để các bạn có thêm kiến thức tích lũy và nghiên cứu về chủ đề này.

I. Top 10 tiểu luận hàng hóa và sức lao động đúng chuẩn và chi tiết nhất

1. Tiểu luận Hàng hóa sức lao động

Trong bài viết này, tác giả giới thiệu tới các bạn tài liệu mang tên: “Tiểu luận Hàng hóa sức lao động”. Đây là một tài liệu được chọn lọc kỹ càng với nội dung sâu kỹ trong lĩnh vực và cách trình bày khoa học. Nếu các bạn cần tìm kiếm một tài liệu nghiên cứu thì đây sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo, giúp cung cấp tri thức và hiểu biết cần thiết cho các bạn.

Bạn đang xem: 10+ tiểu luận hàng hóa và sức lao động đúng chuẩn và chi tiết nhất

Tiểu luận Hàng hóa sức lao động
Tiểu luận Hàng hóa sức lao động

Download tài liệu

2. Tiểu luận hàng hóa sức lao động 

Trong bất cứ chế độ xã hội nào, sức lao động cũng là điều kiện cơ bản của nền  sản xuất. Nhưng sức lao động chỉ trở thành hàng hóa khi có đủ hai điều kiện: người lao động được tự do về thân thể, tự do sử dụng sức lao động của mình; Đồng thời người lao động mất hết tư liệu sản xuất, để nuôi sống bản thân và gia đình nên họ phải đem bán sức lao động. Tài liệu tiểu luận rất chi tiết này sẽ giúp các bạn nắm chắc được vấn đề.

Tiểu luận hàng hóa sức lao động
Tiểu luận hàng hóa sức lao động

3. Tiểu luận “Hãy chứng minh sức lao động là hàng đặc biệt, ý nghĩa nghiên cứu vấn đề” 

“Tiểu luận “Hãy chứng minh sức lao động là hàng đặc biệt, ý nghĩa nghiên cứu vấn đề”” dưới đây là một bài tiểu luận rất đáng tham khảo với nội dung sâu kỹ và cách trình bày khoa học, dễ hiểu. Các bạn có thể tham khảo bài tiểu luận này để có thêm kiến thức trong lĩnh vực cũng như nắm chắc được cách trình bày một bài tiểu luận hay, giúp cho quá trình học tập, rèn luyện của các bạn sinh viên đạt hiệu quả tốt và nhận được đánh giá cao.

Tiểu luận “Hãy chứng minh sức lao động là hàng đặc biệt, ý nghĩa nghiên cứu vấn đề”
Tiểu luận “Hãy chứng minh sức lao động là hàng đặc biệt, ý nghĩa nghiên cứu vấn đề”

Download tài liệu

4. Lao động và sức lao động chủ nghĩa tư bản 

Bài tiểu luận dưới đây mang tên: “Lao động và sức lao động chủ nghĩa tư bản” được tác giả viết và trình bày rất chi tiết, cẩn thận, tổng hợp những kiến thức sâu kỹ nhất trong lĩnh vực. Bài tiểu luận cung cấp cho độc giả những kiến thức hữu ích giúp cho quá trình học tập nghiên cứu đạt kết quả tốt. Các bạn hãy tham khảo chi tiết và tải tài liệu ngay dưới đây để có thêm kiến thức và hiểu biết.

Lao động và sức lao động chủ nghĩa tư bản
Lao động và sức lao động chủ nghĩa tư bản

Download tài liệu

5. Phân biệt hàng hóa sức lao động và hàng hóa thị trường

Dưới đây là tài liệu các câu hỏi rất chi tiết cụ thể bao gồm nội dung: “Phân biệt hàng hóa sức lao động và hàng hóa thị trường” được trình bày vô cùng chi tiết, dễ hiểu. Nếu muốn nắm rõ được thông tin và nôi dung về lĩnh vực này, mời các bạn hãy tham khảo chi tiết tài liệu này với sự trình bày khoa học, logic và cụ thể. Đây là một tài liệu được tổng hợp đầy đủ và có sự đánh giá cao.

Phân biệt hàng hóa sức lao động và hàng hóa thị trường
Phân biệt hàng hóa sức lao động và hàng hóa thị trường

Download tài liệu

6. Phân biệt hàng hóa sức lao động và hàng hóa thông thường

Tài liệu dưới đây mang tên: “Phân biệt hàng hóa sức lao động và hàng hóa thông thường”. Đây là một chủ đề luôn được quan tâm và tìm kiếm. Để được giải đáp câu hỏi này, mời các bạn tham khảo chi tiết câu trả lời trong tài liệu này với phần trình bày rất cụ thể, logic đem đến những thông tin hữu ích và dễ hiểu cho độc giả. Hãy tham khảo và tải tài liệu thú vị ngay dưới đây nhé.

Phân biệt hàng hóa sức lao động và hàng hóa thông thường
Phân biệt hàng hóa sức lao động và hàng hóa thông thường

Download tài liệu

7. Lí luận về hàng hóa sức lao động và vấn đề tiền lương ở Việt Nam hiện nay 

Trong bài viết này, tác giả giới thiệu tới các bạn tài liệu mang tên: “Lí luận về hàng hóa sức lao động và vấn đề tiền lương ở Việt Nam hiện nay”. Đây là một tài liệu được chọn lọc kỹ càng với nội dung sâu kỹ trong lĩnh vực và cách trình bày khoa học. Nếu các bạn cần tìm kiếm một tài liệu nghiên cứu thì đây sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo, giúp cung cấp tri thức và hiểu biết cần thiết cho các bạn.

Lí luận về hàng hóa sức lao động và vấn đề tiền lương ở Việt Nam hiện nay
Lí luận về hàng hóa sức lao động và vấn đề tiền lương ở Việt Nam hiện nay

Download tài liệu

8. Phân tích điều kiện biến sức lao động thành hàng hóa và hai thuộc tính của hàng hóa sức lao động. Ý nghĩa đối với Việt Nam 

“ Phân tích điều kiện biến sức lao động thành hàng hóa và hai thuộc tính của hàng hóa sức lao động. Ý nghĩa đối với Việt Nam” dưới đây là một bài tiểu luận rất đáng tham khảo với nội dung sâu kỹ và cách trình bày khoa học, dễ hiểu. Các bạn có thể tham khảo bài tiểu luận này để có thêm kiến thức trong lĩnh vực cũng như nắm chắc được cách trình bày một bài tiểu luận hay, giúp cho quá trình học tập, rèn luyện của các bạn sinh viên đạt hiệu quả tốt và nhận được đánh giá cao.

Phân tích điều kiện biến sức lao động thành hàng hóa và hai thuộc tính của hàng hóa sức lao động. Ý nghĩa đối với Việt Nam
Phân tích điều kiện biến sức lao động thành hàng hóa và hai thuộc tính của hàng hóa sức lao động. Ý nghĩa đối với Việt Nam

Download tài liệu

9. Chứng minh sức lao động là hàng hóa đặc biệt và ý nghĩa nghiên cứu của nó

Bài tiểu luận dưới đây mang tên: “Chứng minh sức lao động là hàng hóa đặc biệt và ý nghĩa nghiên cứu của nó” được tác giả viết và trình bày rất chi tiết, cẩn thận, tổng hợp những kiến thức sâu kỹ nhất trong lĩnh vực. Bài tiểu luận cung cấp cho độc giả những kiến thức hữu ích giúp cho quá trình học tập nghiên cứu đạt kết quả tốt. Các bạn hãy tham khảo chi tiết và tải tài liệu ngay dưới đây để có thêm kiến thức và hiểu biết.

Chứng minh sức lao động là hàng hóa đặc biệt và ý nghĩa nghiên cứu của nó
Chứng minh sức lao động là hàng hóa đặc biệt và ý nghĩa nghiên cứu của nó

Download tài liệu

10. Hàng hóa sức lao động và vấn đề việc làm ở Việt Nam

Trong bài viết này, tác giả giới thiệu tới các bạn tài liệu mang tên: “Hàng hóa sức lao động và vấn đề việc làm ở Việt Nam”. Đây là một tài liệu được chọn lọc kỹ càng với nội dung sâu kỹ trong lĩnh vực và cách trình bày khoa học. Nếu các bạn cần tìm kiếm một tài liệu nghiên cứu thì đây sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo, giúp cung cấp tri thức và hiểu biết cần thiết cho các bạn.

Hàng hóa sức lao động và vấn đề việc làm ở Việt Nam
Hàng hóa sức lao động và vấn đề việc làm ở Việt Nam

Download tài liệu

100+ Tiểu luận về hàng hóa và sức lao động

Tham khảo 10 luận văn, tiểu luận kế toán tiêu thụ hay nhất 

Top 10 mẫu báo cáo thực tập cộng đồng hay nhất

II. Sức lao động và điều kiện sức lao động thành hàng hóa

1. Sức lao động

Sức lao động hay năng lực lao động là toàn bộ những năng lực thể chất và tinh thần tồn tại trong cơ thể, trong một con người đang sống, và được người đó mang ra vận dụng mỗi khi sản xuất ra một giá trị sử dụng nào đó.

Trong bất cứ xã hội nào, sức lao động cũng là điều kiện cơ bản của sản xuất. Nhưng sức lao động không phải bao giờ cũng là hàng hóa, nó chỉ biến thành hàng hóa trong những điều kiện lịch sử nhất định. Thực tiễn lịch sử cho thấy, sức lao động của người nô lệ không phải là hàng hóa, vì bản thân người nô lệ thuộc sở hữu của chủ nô, anh ta không có quyền bán sức lao động của mình.

Người thợ thủ công tự do tuy được tùy ý sử dụng sức lao động của mình, nhưng sức lao động của anh ta cũng không phải là hàng hóa, vì anh ta có TLSX để làm ra sản phẩm nuôi sống mình; chứ chưa buộc phải bán sức lao động để sống.

2. Điều kiện để sức lao động trở thành hàng hóa.

* Sức lao động chỉ trở thành hàng hóa khi có đủ hai điều kiện sau:

  • Thứ nhất, người lao động phải được tự do về thân thể. Sức lao động chỉ xuất hiện trên thị trường với tư cách là hàng hóa, nếu nó do bản thân người có sức lao động đưa ra bán. Vậy người lao động phải được tự do về thân thể, có quyền sở hữu sức lao động của mình, thì mới đem bán sức lao động được. Nếu họ là nô lệ hoặc đang bị ràng buộc bởi cơ quan, nhà nước sẽ không có điều kiện để bán sức lao động.
  • Thứ hai, người lao động không có tư liệu sản xuất cần thiết để tự mình thực hiện lao động và cũng không có của cải nào khác buộc phải bán sức lao động để kiếm sống. Vì nếu được tự do về thân thể và có tư liệu sản xuất ra hàng hóa để bán chứ không bán sức lao động.

Sự tồn tại đồng thời hai điều kiện nói trên tất yếu biến sức lao động thành hàng hóa. Sức lao động biến thành hàng hóa là điều kiện quyết định để biến thành tư bản. Tuy nhiên, để tiền biến thành tư bản thì lưu thông hàng hóa và lưu thông tiền tệ phải phát triển tới một mức độ nhất định. 

Sức lao động biến thành hàng hóa là nhân tố đánh giá giai đoạn mới trong sự phát triển sản xuất hàng hóa trở thành hình thái phổ biến sản xuất hàng hóa TBCN. Sự cưỡng bức lao động bằng các biện pháp phi kinh tế trong chế độ nô lệ và chế độ phong kiến được thay bằng hợp đồng mua bán bình đẳng về hình thức giữa người sở hữu sức lao động với người sở hữu tư liệu sản xuất.

Trong các hình thái xã hội trước CNTB chỉ có sản phẩm lao động mới là hàng hóa. Chỉ đến khi sản xuất hàng hóa phát triển đến một mức độ nhất định nào đó, các hình thái sản xuất xã hội cũ (sản xuất nhỏ, phường hội phong kiến) bị phá vỡ, thì mới xuất hiện những điều kiện để cho sức lao động trở thành hàng hóa. Chính sự xuất hiện của hàng hóa sức lao động đã làm cho sản xuất hàng hóa trở nên có tính chất phổ biến và đã báo hiệu sự ra đời của một thời đại mới trong lịch sử xã hội – Thời đại của CNTB.

Cũng giống như hàng hóa thông thường, hàng hóa sức lao động cũng có hai thuộc tính đó là giá trị và giá trị sử dụng. Nhưng là một loại hàng hóa đặc biệt, hàng hóa sức lao động có những khác biệt so với hàng hóa thông thường ở trên hai phương diện: giá trị và giá trị sử dụng. 

Giá trị hàng hóa sức lao động cũng do thời gian lao động xã hội cần thiết để sản xuất và tái sản xuất sức lao động quyết định. Nhưng sức lao động chỉ tồn tại như năng lực con người sống, muốn tái sản xuất ra năng lực đó, người công nhân phải tiêu dùng một lượng tư liệu sinh hoạt nhất định.

Trên đây là bài tổng hợp 10 tài liệu tiểu luận hàng hóa và sức lao động về các lĩnh vực hay và chi tiết, cụ thể, đầy đủ nhất để các bạn có thể tìm tham khảo. Mong rằng những thông tin hữu ích này sẽ giúp các bạn sinh viên có thể hoàn thành tốt nhất các bài tiểu luận của mình để đạt được kết quả cao. Chúc các bạn thành công!

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục Tài Liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button