10 Tài liệu liên quan đến phương pháp chọn mẫu hay nhất

Phương pháp chọn mẫu là phương pháp được sử dụng trong các mẫu nghiên cứu khoa học và có rất nhiều phương pháp chọn mẫu khác nhau. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu và có kinh nghiệm trong việc sử dụng phương pháp chọn mẫu khi tiến hành làm báo cáo nghiên cứu.

Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu những tài liệu liên quan đến phương pháp chọn mẫu hay nhất để giúp các bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này.

Download

I. Tài liệu về phương pháp chọn mẫu

1. Ứng dụng phương pháp chọn mẫu trong điều tra chăn nuôi

Dưới đây là báo cáo “Ứng dụng phương pháp chọn mẫu trong điều tra chăn nuôi”. Mục tiêu của bài báo cáo là trình bày những vấn đề lý luận về phương pháp chọn mẫu một cách dễ hiểu và rõ ràng nhất để áp dụng phương pháp chọn mẫu vào điều tra chăn nuôi. Giúp hoàn thiện các phương pháp điều tra chăn nuôi của ngành thống kê theo từng năm.

Bạn đang xem: 10 Tài liệu liên quan đến phương pháp chọn mẫu hay nhất

Hãy tham khảo ngay tài liệu rất chi tiết, cụ thể dưới đây để có thêm kiến thức, hiểu biết về phương pháp chọn mẫu các bạn nhé!

Ứng dụng phương pháp chọn mẫu trong điều tra chăn nuôi
Ứng dụng phương pháp chọn mẫu trong điều tra chăn nuôi

Download tài liệu

2. Phương pháp chọn mẫu kiểm toán trong kiểm toán báo cáo tài chính

Sau thời gian thực tập tại công ty Kiểm toán Việt Nam Trách nhiệm Hữu hạn (VACO), sinh viên đã lựa chọn đề tài “Phương pháp chọn mẫu kiểm toán trong kiểm toán báo cáo tài chính” để nghiên cứu. Từ việc phân tích và đánh giá, báo cáo sẽ đề xuất một số giải pháp nâng cao hiệu quả của chọn mẫu kiểm toán trong kiểm toán báo cáo tài chính tại công ty.

Phương pháp chọn mẫu kiểm toán trong kiểm toán báo cáo tài chính
Phương pháp chọn mẫu kiểm toán trong kiểm toán báo cáo tài chính

Download tài liệu

3. Phương pháp chọn mẫu trong nghiên cứu marketing

Đây là tài liệu về phương pháp chọn mẫu trong nghiên cứu marketing. Nội dung chính của tài liệu sẽ giúp bạn nắm được những khái niệm cơ bản về chọn mẫu, phân biệt các phương pháp chọn mẫu và biết được các bước trong quy trình chọn mẫu nghiên cứu marketing.

Phương pháp chọn mẫu trong nghiên cứu marketing
Phương pháp chọn mẫu trong nghiên cứu marketing

Download tài liệu

4. Bài giảng phương pháp chọn mẫu – TS Nguyễn Minh Hà

Bài giảng phương pháp chọn mẫu dưới đây được thực hiện bởi TS Nguyễn Minh Hà. Trong bài giảng sẽ cung cấp nhiều kiến thức quan trọng về phương pháp chọn mẫu để giúp người đọc hiểu rõ hơn về vai trò của việc chọn mẫu. Cũng như có thể tự mình tiến hành các bước chọn mẫu trong nghiên cứu. Hãy tham khảo ngay tài liệu rất chi tiết, cụ thể dưới đây để có thêm kiến thức, hiểu biết về phương pháp chọn mẫu các bạn nhé!

Bài giảng phương pháp chọn mẫu - TS Nguyễn Minh Hà
Bài giảng phương pháp chọn mẫu – TS Nguyễn Minh Hà

Download tài liệu

5. Bài giảng phương pháp chọn mẫu trong nghiên cứu Dịch tễ học

Đây là bài giảng về phương pháp chọn mẫu trong nghiên cứu Dịch tễ học của ThS. Đỗ Thế Khánh. Mục tiêu sau khi hoàn thành bài học là sinh viên phải biết phân tích được các yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn mẫu và yêu cầu của một mẫu nghiên cứu. Tiếp đến là vận dụng lý thuyết để có thể tự lựa chọn được một mẫu nghiên cứu. Hãy tham khảo ngay tài liệu rất chi tiết, cụ thể dưới đây để có thêm kiến thức, hiểu biết về phương pháp chọn mẫu các bạn nhé!

Bài giảng phương pháp chọn mẫu trong nghiên cứu Dịch tễ học
Bài giảng phương pháp chọn mẫu trong nghiên cứu Dịch tễ học

Download tài liệu

6. Giáo trình nghiên cứu phương pháp chọn mẫu trong nghiên cứu marketing

Giáo trình nghiên cứu marketing về phương pháp chọn mẫu trong nghiên cứu marketing dưới đây được đánh giá cao về nội dung. Nội dung trong giáo trình đều được biên soạn bởi những giáo sư, tiến sĩ có chuyên môn cao. Vì thế đây là tài liệu tổng hợp những kiến thức chính xác nhất giúp người học có thể tìm hiểu về phương pháp chọn mẫu.

Giáo trình nghiên cứu phương pháp chọn mẫu trong nghiên cứu marketing
Giáo trình nghiên cứu phương pháp chọn mẫu trong nghiên cứu marketing

Download tài liệu

7. Phương pháp chọn mẫu trong nghiên cứu khoa học

Dưới đây là tài liệu về phương pháp chọn mẫu trong nghiên cứu khoa học. Trong tài liệu này sẽ cung cấp cho người đọc những bước quan trọng để tiến hành chọn mẫu khi thực hiện nghiên cứu khoa học. Hy vọng tài liệu này sẽ giúp bạn có thể chọn mẫu chính xác để hoàn thành nghiên cứu khoa học một cách tốt nhất. Hãy tham khảo ngay tài liệu rất chi tiết, cụ thể dưới đây để có thêm kiến thức, hiểu biết về phương pháp chọn mẫu các bạn nhé!

Phương pháp chọn mẫu trong nghiên cứu khoa học
Phương pháp chọn mẫu trong nghiên cứu khoa học

Download tài liệu

8. Phương pháp chọn mẫu trong nghiên cứu marketing

Tài liệu dưới đây là bài giảng về phương pháp chọn mẫu trong nghiên cứu marketing. Nếu bạn đang thực hiện nghiên cứu marketing mà vẫn chưa biết cách chọn mẫu sao cho chính xác thì có thể tham khảo tài liệu dưới đây để có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm nhé.

Phương pháp chọn mẫu trong nghiên cứu marketing
Phương pháp chọn mẫu trong nghiên cứu marketing

Download tài liệu

9. Bài giảng môn phương pháp nghiên cứu khoa học về phương pháp chọn mẫu

Đây là bài giảng môn phương pháp nghiên cứu khoa học về phương pháp chọn mẫu và xác định cỡ mẫu. Tài liệu sẽ giúp người đọc có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong việc chọn mẫu nghiên cứu và cách xác định cơ mẫu chính xác nhất. Hãy tham khảo ngay tài liệu rất chi tiết, cụ thể dưới đây để có thêm kiến thức, hiểu biết về phương pháp chọn mẫu các bạn nhé!

Bài giảng môn phương pháp nghiên cứu khoa học về phương pháp chọn mẫu
Bài giảng môn phương pháp nghiên cứu khoa học về phương pháp chọn mẫu

Download tài liệu

10. So sánh phương pháp lấy mẫu ngẫu nhiên và phân lớp

Phương pháp lấy mẫu ngẫu nhiên và phân lớp là hai phương pháp chọn mẫu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Trong tài liệu dưới đây sẽ tiến hành so sánh hai phương pháp chọn mẫu này để giúp người đọc có thể phân biệt và lựa chọn được phương pháp chọn mẫu phù hợp cho báo cáo nghiên cứu của mình.

Hãy tham khảo ngay tài liệu rất chi tiết, cụ thể dưới đây để có thêm kiến thức, hiểu biết về phương pháp chọn mẫu các bạn nhé!

So sánh phương pháp lấy mẫu ngẫu nhiên và phân lớp
So sánh phương pháp lấy mẫu ngẫu nhiên và phân lớp

Download tài liệu

100+ Tài liệu phương pháp chọn mẫu hay nhất

10 Mẫu luận văn thạc sĩ nông nghiệp được đánh giá cao

Tham khảo 10 mẫu luận văn, báo cáo tốt nghiệp kinh tế hay nhất

II. Nội dung liên quan đến phương pháp chọn mẫu

1. Chọn mẫu nghiên cứu là gì?

Chọn mẫu nghiên cứu là phương pháp nghiên cứu và thu thập thông tin từ một bộ phận thu nhỏ thuộc một mẫu nghiên cứu tổng thể. Dù chỉ là một mẫu nhỏ nhưng lại có khả năng suy rộng ra đối với toàn thể đối tượng nghiên cứu, phù hợp với cơ cấu và đặc trưng của tổng thể nghiên cứu.

2. Vai trò của phương pháp chọn mẫu

Những vai trò của phương pháp chọn mẫu khi nghiên cứu khoa học:

 • Việc chọn mẫu để tiến hành nghiên cứu không có nhiều đơn vị nghiên cứu nên thường được tiến hành cực nhanh chóng. Vì phân tích nhanh, xử lý dữ liệu kịp thời nên thông tin thu được từ việc điều tra mẫu thường mang tính cập nhật và thời sự.
 • Chọn mẫu nghiên cứu giúp tiết kiệm được nhiều chi phí tiến hành cũng như nhân lực thực hiện, vì thế sẽ làm giảm chi phí cho công tác nghiên cứu khoa học.
 • Dễ dàng đi sâu nghiên cứu hoặc mở rộng nội dung nghiên cứu ở bất cứ mặt nào của đối tượng kiểm tra.
 • Việc chọn mẫu nghiên cứu giảm được sự sai số đối với phương pháp không chọn mẫu. 

3. Các phương pháp chọn mẫu nghiên cứu

Có rất nhiều phương pháp chọn mẫu nghiên cứu khác nhau, nhưng dưới đây là 3 phương pháp chọn mẫu cơ bản nhất:

 • Chọn mẫu ngẫu nhiên: là phương pháp cho phép mỗi phân tử trong tổng thể nghiên cứu đều có khả năng được lựa chọn để trở thành đối tượng kiểm tra, nghiên cứu. Mẫu ngẫu nhiên được luận chứng vô cùng chặt chẽ và có thể dễ dàng tính được sai số mẫu, mức độ đại diện.
 • Chọn mẫu nhiều giai đoạn: là phương pháp chọn mẫu được tiến hành qua 2 hoặc nhiều bước. Bước 1: chia tổng thể mẫu nghiên cứu thành nhiều nhóm lớn theo một dấu hiệu nhất định -> liệt kê và lập danh sách các nhóm nghiên cứu -> theo nguyên tắc ngẫu nhiên để chọn ra 1 nhóm nghiên cứu bất kỳ. Bước 2: chọn mẫu ngẫu nhiên theo hệ thống hoặc đơn giản.
 • Chọn mẫu phi xác suất: các phân tử trong tổng thể nghiên cứu không có khả năng được lựa chọn để trở thành đối tượng kiểm tra, nghiên cứu.

4. Khi nào áp dụng phương pháp chọn mẫu 

Có rất nhiều lĩnh vực nghiên cứu áp dụng phương pháp chọn mẫu. Trong đó, những lĩnh vực, ngành nghề sau đây sử dụng vô cùng phổ biến: 

 • Nghiên cứu khoa học: Trong nghiên cứu khoa học, phương pháp này được sử dụng vô cùng phổ biến. Nó giúp cho tác giả nghiên cứu được thực trạng, lấy ý kiến và đưa ra các thông tin xác thực nhất. Phương pháp này đóng góp tính thực tiễn, xác thực cho đề tài. 
 • Phân tích, nghiên cứu thị trường: Các nhà nghiên cứu, phân tích thị trường thường xuyên phải sử dụng phương pháp này. Nó giúp nhà nghiên cứu lấy được các số liệu, thông tin về khách hàng, sản phẩm chính xác, mới nhất. Từ đó giúp ích cho việc định hình, lên kế hoạch chính xác nhất. 
 • Ngoài ra, phương pháp chọn mẫu còn được sử dụng đối với các nhà lãnh đạo trong trường hợp mong muốn lấy ý kiến, nghe sự chân thành góp ý từ nhiều đối tượng khác nhau. 

III. Cách để học và tìm hiểu về phương pháp chọn mẫu tốt 

Phương pháp chọn mẫu này giúp ích nhiều trong việc nghiên cứu, phân tích. Chính vì vậy, những người thường xuyên áp dụng phương pháp này phải tìm hiểu thật kỹ để việc áp dụng chính xác nhất, có được các thông tin mong muốn. Vậy để học tốt và áp dụng tốt nhất, cần lưu ý những vấn đề gì? 

 • Tham khảo các tài liệu, các ví dụ cùng chủ đề về phương pháp chọn mẫu. Các ví dụ cụ thể sẽ bạn thấy được thực tế. Từ đó có thể dễ dàng áp dụng vào case của mình. 
 • Nghiên cứu kỹ về các đặc điểm, đối tượng của mẫu chọn. 

Những mẫu báo cáo thực tập tại trạm y tế xã mới nhất năm 2020 không thể bỏ qua

Top 11 mẫu báo cáo thực tập Dược lâm sàng tại bệnh viện hot nhất năm 2020

Trên đây là tổng hợp những tài liệu liên quan đến phương pháp chọn mẫu trong báo cáo nghiên cứu. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết và kinh nghiệm trong việc áp dụng các phương pháp chọn mẫu để hoàn thành báo cáo nghiên cứu của mình.

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục Tài Liệu