Tài Liệu

10 tài liệu giúp bạn hiểu rõ hơn về các phong cách lãnh đạo

Trên cương vị người lãnh đạo, cần phải biết những phong cách lãnh đạo nào phổ biến và phù hợp với mình. Mỗi phong cách khác nhau sẽ có hướng điều hành, vận hành khác nhau. Vì vậy, việc nghiên cứu các phong cách lãnh đạo để lựa chọn 1 phong cách phù hợp nhất với công ty của mình là điều quan trọng. 

Nếu bạn đang tìm hiểu về các phong cách này thì hãy xem 10 tài liệu rất chi tiết, cụ thể dưới đây của chúng tôi về phong cách lãnh đạo để có thêm hiểu biết, kiến thức cần thiết.

I. 10 tài liệu về các phong cách lãnh đạo 

1. Kỹ năng lãnh đạo – Các phong cách lãnh đạo 

Dưới đây là tài liệu ‘Kỹ năng lãnh đạo – Các phong cách lãnh đạo” được nhiều người tìm kiếm. Trong tài liệu này, tác giả sẽ giới thiệu một số kỹ năng và phong cách lãnh đạo hiệu quả nhất hiện nay. Qua đó giúp người đọc có thêm nhiều hiểu biết và kinh nghiệm về lĩnh vực này.

Bạn đang xem: 10 tài liệu giúp bạn hiểu rõ hơn về các phong cách lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo - Các phong cách lãnh đạo 
Kỹ năng lãnh đạo – Các phong cách lãnh đạo

Download tài liệu

2. Phong cách lãnh đạo của nhà quản trị

Hiện nay, vai trò của người lãnh đạo trong các doanh nghiệp ngày càng được xem trọng và đánh giá cao. Tuy nhiên các doanh nghiệp Việt Nam lại vẫn chưa hiểu rõ tầm quan trọng của vấn đề này. Xuất phát từ thực tế đó, sinh viên đã thực hiện báo cáo với đề tài “Phong cách lãnh đạo của nhà quản trị” để đưa ra những giải pháp hoàn thiện hoạt động lãnh đạo tại các doanh nghiệp.

Phong cách lãnh đạo của nhà quản trị
Phong cách lãnh đạo của nhà quản trị

Download tài liệu

3. Sự đa dạng, tập thể và huấn luyện trong phong cách lãnh đạo của các doanh nghiệp

Xuất phát từ nhu cầu tìm hiểu của nhiều doanh nghiệp, sinh viên đã thực hiện báo cáo tốt nghiệp với đề tài “Sự đa dạng, tập thể và huấn luyện trong phong cách lãnh đạo của các doanh nghiệp” dưới đây. Qua tài liệu này, sinh viên mong muốn giúp các nhà quản trị có thêm nhiều bí quyết, kinh nghiệm thành công về lãnh đạo và quản lý trong doanh nghiệp.

Sự đa dạng, tập thể và huấn luyện trong phong cách lãnh đạo của các doanh nghiệp
Sự đa dạng, tập thể và huấn luyện trong phong cách lãnh đạo của các doanh nghiệp

Download tài liệu

4. Phong cách lãnh đạo theo Douglas MC Gregor học thuyết XYZ

Phong cách lãnh đạo theo Douglas MCGregor học thuyết XYZ là một trong những phong cách lãnh đạo hiệu quả nhất hiện nay được nhiều nhà quản trị áp dụng. Qua tài liệu về dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách áp dụng phong cách lãnh đạo theo Douglas MC Gregor để mang lại hiệu quả quản trị tốt nhất.

Phong cách lãnh đạo theo Douglas MC Gregor học thuyết XYZ
Phong cách lãnh đạo theo Douglas MC Gregor học thuyết XYZ

Download tài liệu

5. Mối quan hệ giữa trí tuệ cảm xúc, phong cách lãnh đạo và hiệu suất làm việc của nhân viên

Đây là tài liệu bằng tiếng Anh về “Mối quan hệ giữa trí tuệ cảm xúc, phong cách lãnh đạo và hiệu suất làm việc của nhân viên”. Trong tài liệu này tác giả sẽ đưa ra những luận điểm để chứng minh mối quan hệ mật thiết giữa các yếu tố này. Cũng như cung cấp một số kiến thức về phong cách lãnh đạo cực kỳ bổ ích.

Mối quan hệ giữa trí tuệ cảm xúc, phong cách lãnh đạo và hiệu suất làm việc của nhân viên
Mối quan hệ giữa trí tuệ cảm xúc, phong cách lãnh đạo và hiệu suất làm việc của nhân viên

Download tài liệu

6. Phong cách lãnh đạo dân chủ

Dưới đây là tài liệu “Phong cách lãnh đạo dân chủ’ được thực hiện bởi CEO Nguyễn Mạnh Hùng. Hy vọng qua tài liệu này sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức và kỹ năng về phong cách lãnh đạo dân chủ, đem đến hiệu quả trong quản trị doanh nghiệp. Hãy tham khảo ngay tài liệu dưới đây để có thêm kinh nghiệm, kiến thức về lĩnh vực này.

Phong cách lãnh đạo dân chủ
Phong cách lãnh đạo dân chủ

Download tài liệu

7. Phong cách lãnh đạo dân chủ của của Henry Ford

Sau thời gian nghiên cứu và tìm hiểu, sinh viên đã thực hiện đề tài “Phong cách lãnh đạo dân chủ của Henry Ford”. Với mục đích nắm được các lý luận về các phong cách lãnh đạo cũng như phân tích thực trạng và đánh giá các phong cách lãnh đạo của Henry Ford. Từ đó đưa ra một số kiến nghị và giải pháp góp phần phát huy hiệu quả của phong cách lãnh đạo của Henry Ford.

Phong cách lãnh đạo dân chủ của của Henry Ford
Phong cách lãnh đạo dân chủ của của Henry Ford

Download tài liệu

8. Phong cách lãnh đạo của chủ tịch UBND xã ở nước ta hiện nay

Tài liệu ‘Phong cách lãnh đạo của chủ tịch UBND xã ở nước ta hiện nay” được thực hiện với mục đích nghiên cứu lý luận phong cách lãnh đạo, chỉ ra các kiểu phong cách lãnh đạo phổ biến. Cũng như chỉ ra các mặt, biểu hiện và hiệu quả phong cách lãnh đạo của chủ tịch xã. Từ đó đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả phong cách lãnh đạo của chủ tịch xã.

Phong cách lãnh đạo của chủ tịch UBND xã ở nước ta hiện nay
Phong cách lãnh đạo của chủ tịch UBND xã ở nước ta hiện nay

Download tài liệu

9. Phong cách lãnh đạo của Hồ Chí Minh

Dưới đây là tài liệu “Phong cách tư duy Hồ Chí Minh với việc xây dựng phong cách tư duy cho cán bộ lãnh đạo quản lý ở nước ta hiện nay”. Tài liệu sẽ phân tích bản chất, đặc trưng và cơ sở phong cách tư duy Hồ Chí Minh. Từ đó xây dựng phong cách tư duy cho cán bộ lãnh đạo, quản lý theo phong cách tư duy của Hồ Chí Minh.

Hãy tham khảo tài liệu được trình bày rất chi tiết, cụ thể dưới đây để có thêm kiến thức về phong cách lãnh đạo đầy đủ nhất.

Phong cách lãnh đạo của Hồ Chí Minh
Phong cách lãnh đạo của Hồ Chí Minh

Download tài liệu

10. Phong cách lãnh đạo Hồ Chí Minh

Phong cách lãnh đạo Hồ Chí Minh là một trong những phong cách lãnh đạo được nhiều cán bộ lãnh đạo và quản lý nhà nước ta thực hiện theo. Những kỹ năng và phong cách lãnh đạo của Bác được nhận xét và phù hợp với bộ máy quản lý của nhiều doanh nghiệp. Việc thực hiện theo các phương pháp lãnh đạo này sẽ mang đến nhiều hiệu quả trong việc quản lý và lãnh đạo doanh nghiệp.

Phong cách lãnh đạo Hồ Chí Minh
Phong cách lãnh đạo Hồ Chí Minh

Download tài liệu

100+ Tài liệu về phong cách lãnh đạo hay

Top 10 lời mở đầu luận văn hay nhất

10+ Đồ án tốt nghiệp xây dựng website tốt nhất

II. Khái niệm phong cách lãnh đạo

1. Khái niệm phong cách lãnh đạo

Phong cách lãnh đạo được hiểu là cách thức tiếp cận của một nhà lãnh đạo và quản trị để đưa ra các phương hướng, thực hiện các chủ trương, kế hoạch cũng như tạo động lực làm việc cho nhân viên. Đứng dưới lập trường của nhân viên, phong cách lãnh đạo sẽ được thể hiện qua cử chỉ, hành động, nét mặt một cách ngụ ý hoặc rõ ràng từ người quản trị.

Phong cách lãnh đạo có vai trò vô cùng quan trọng, là yếu tố tác động trực tiếp đến hiệu quả lãnh đạo, quản lý của người quản trị. Cũng như đến việc thu hút và tập trung các nhân viên trong suốt quá trình thực hiện các kế hoạch, mục tiêu của doanh nghiệp.

Tóm lại, phong cách lãnh đạo là một hệ thống bao gồm các phương pháp quản lý doanh nghiệp và quản lý nhân sự được người lãnh đạo áp dụng để tác động đến nhân viên của mình để đạt hiệu quả tốt trong công việc.

2. Những yếu tố hình thành phong cách lãnh đạo

Mỗi phong cách lãnh đạo khác nhau đều được hình thành từ những yếu tố khác nhau. Tuy nhiên dưới đây là 5 yếu tố cơ bản nhất giúp bạn hình thành phong cách lãnh đạo chuyên nghiệp và hiệu quả nhất:

 • Tố chất thiên bẩm.
 • Tác động từ gia đình.
 • Quá trình học tập.
 • Quá trình làm việc
 • Ảnh hưởng từ những người đi trước.

III. Những phong cách lãnh đạo phổ biến nhất

1. Phong cách lãnh đạo độc đoán

Phong cách lãnh đạo độc đoán là kiểu lãnh đạo theo mệnh lệnh độc đoán. Biểu hiện đặc trưng của phong cách lãnh đạo này là tất cả quyền lực của tổ chức đều tập trung vào tay của một người lãnh đạo. Họ lãnh đạo các hoạt động của doanh nghiệp bằng suy nghĩ và ý chí của mình, vì thế mà bác bỏ và phản đối tất cả ý kiến của các thành viên khác trong doanh nghiệp.

Ưu điểm:

 • Giúp đưa ra những các quyết định một cách nhanh chóng và chính xác trong những tình huống khẩn cấp, cần đưa ra hướng giải quyết nhanh.
 • Người lãnh đạo quản lý mọi hoạt động của doanh nghiệp vì thế hạn chế được tình trạng tồn đọng quá nhiều công việc trong doanh nghiệp.
 • Nhà lãnh đạo độc đoán có sức ảnh hưởng và uy quyền lớn với tất cả nhân viên, giúp hiệu suất làm việc được cải thiện.

Nhược điểm:

 • Nhà lãnh đạo theo phong cách độc đoán thường khá bảo thủ và độc tài, dễ gây ra mâu thuẫn và hiểu nhầm trong nội bộ doanh nghiệp.
 • Nhà lãnh đạo độc tài thường bác bỏ ý kiến của nhân viên, khiến nhân viên cảm thấy nản chí, không còn tinh thần sáng tạo.

2. Phong cách lãnh đạo dân chủ

Phong cách lãnh đạo dân chủ là hình thức lãnh đạo được chia cho nhiều người có những đóng góp quan trọng trong sự hình thành và phát triển doanh nghiệp. Các thành viên sẽ đưa ra những ý tưởng, sáng kiến để xây dựng doanh nghiệp. Tất cả các thành viên đều có trách nhiệm đóng góp ý kiến, trao đổi và bàn luận tự do. Tuy nhiên người lãnh đạo vẫn sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng sau khi lắng nghe các thành viên.

Ưu điểm:

 • Tạo sự tin tưởng, tôn trọng giữa các thành viên.
 • Tạo sự gắn kết và giúp nâng cao hiệu suất làm việc.
 • Các thành viên được tự do đưa ra ý kiến, giúp phát triển và hoàn thiện bản thân.

Nhược điểm:

 • Các quyết định thường phải thông qua nhiều người nên mất rất nhiều thời gian.

3. Phong cách lãnh đạo tự do

Phong cách lãnh đạo tự do là cách nhà lãnh đạo cho phép các nhân viên có quyền đưa ra quyết định. Tuy nhiên phải chịu trách nhiệm với những  quyết định của mình đến cuối cùng.

Ưu điểm:

 • Tạo không khí làm việc thân thiện, mọi người cùng gắn kết và tạo môi trường làm việc bền vững.

Nhược điểm:

 • Không có người lãnh đạo nên thường gây ra rối loạn, các nhóm không hoạt động tốt.
 • Năng suất làm việc sẽ giảm do không được kiểm soát chặt chẽ.

Tham khảo 10 luận văn, tiểu luận kế toán tiêu thụ hay nhất 

Top 10 mẫu báo cáo thực tập cộng đồng hay nhất

Trên đây là tổng hợp những tài liệu đúng chuẩn nhất về phong cách lãnh đạo được nhiều người tham khảo. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức và rèn luyện được kỹ năng, phong cách lãnh đạo tự tin nhất.

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục Tài Liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button