10 Giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 7 đầy đủ nhất 

Với những học sinh đam mê và có năng khiếu môn văn thì kỳ thi học sinh giỏi chính là cơ hội để giao lưu, học hỏi thêm nhiều kiến thức. Các giáo viên cần soạn giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 7 đầy đủ và chi tiết để giúp cho việc ôn tập của học sinh được tốt hơn. 

Ngay dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp 10 tài liệu giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 7 đầy đủ, chi tiết nhất. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Download

I. 10 tài liệu giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 7 đầy đủ nhất 

1. Giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 7

Khi soạn giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi môn văn lớp 7, giáo viên phải xác định được cần ôn và củng cố những kiến thức nào. Bao gồm cả về tiếng Việt, văn học. Giáo án dưới đây cung cấp đầy đủ những kiến thức theo từng bài học mà học sinh cần phải ôn tập. 

Bạn đang xem: 10 Giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 7 đầy đủ nhất 

Giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 7
Giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 7

Download tài liệu

2. Tài liệu bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 7

Kiến thức ôn thi học sinh giỏi môn văn lớp 7 khá đa dạng. Chính vì vậy, các giáo viên cần hệ thống được kiến thức một cách tổng quan, bao gồm cả kiến thức văn lớp 6, văn lớp 7, bao gồm phần tiếng Việt, phần ngữ văn. Khi học tập và nắm vững được những kiến thức này, việc soạn giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 7 sẽ dễ dàng hơn, không bị sai sót và thiếu kiến thức.

Tài liệu bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 7

Download tài liệu

3. Chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 7

Khi nhắc đến việc bồi dưỡng học sinh giỏi, nhiều người thường nghĩ các kiến thức được học sẽ sách nâng cao, không nằm trong chương trình cơ bản. Đây là một sai lầm rất lớn. Để có thể học được chương trình nâng cao, cần phải nắm vững những kiến thức từ cơ bản, từ sách giáo khoa đi lên. Bởi bản chất, để thi học sinh giỏi ngữ văn sẽ xuất phát từ chương trình cơ bản, phân tích các vấn đề sâu hơn, nâng cao hơn. 

Chuyên đề giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 7 sau đây sẽ giúp các giáo viên chuẩn bị bài giảng một cách chi tiết nhất. 

Chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 7

Download tài liệu

4. Giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 7

Khi soạn giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn, giáo viên sẽ tập trung và chia thành các phần chính bao gồm:

  • Phần tiếng Việt: hệ thống những kiến thức sau đó vận dụng để làm những bài tập nâng cao
  • Phần văn: kiến thức chủ yếu là về các loại văn bản, các chủ thể cũng như các tư tưởng chính trong các văn bản
  • Phần tập làm văn đây là phần học sinh sẽ thể hiện năng khiếu viết của mình với nhiều thể loại như tự sự, miêu tả hay phân tích các văn bản khác nhau.

Cả 3 phần nội dung đều rất quan trọng, cần phải học phần lý thuyết và thực hành chi tiết để làm bài được tốt nhất. 

Chuyên đề Giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 7
Chuyên đề Giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 7

Download tài liệu

5. Chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 6, 7, 8, 9

Chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi theo từng lớp sẽ có sự khác nhau vì bản chất chương trình, nội dung cũng đã có nhiều điểm khác biệt. Giáo viên cần phải có sự liên kết giữa các chương trình để tạo thành hệ thống liền mạch, giúp cho việc soạn giáo án được dễ dàng và rành mạch hơn, không bị 

Chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 6, 7, 8, 9
Chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 6, 7, 8, 9

Download tài liệu

6. Giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 7

Theo từng chuyên đề khác nhau thì nội dung của giáo án cũng sẽ có những điều chỉnh nhất định, phù hợp với kiến thức và mục tiêu mà các giáo viên đề ra cho học sinh. 

Khi soạn giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 7, các giáo viên cần phải xác định rõ đối tượng, mức độ học của học sinh đến đâu. Đồng thời cũng phải biết được mục tiêu là gì? Là thi để giao lưu, biết thêm kiến thức hay thiên về thi để giành giải nhiều hơn. Việc xác định mục tiêu chi tiết cũng sẽ ảnh hưởng đến giáo án: về cả nội dung lẫn thời gian học tập. 

 Giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 7
Giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 7

Download tài liệu

7. Giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 7

Dưới đây là tài liệu giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 7 được giáo viên soạn đầy đủ theo từng nội dung. Cần tham khảo nhiều nguồn tài liệu khác nhau để có thể soạn được giáo án phù hợp nhất với trình độ, mức độ học tập của học sinh mình. Mời các giáo viên tham khảo để có thể hoàn thành giáo án được hoàn thiện nhất. 

 Giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 7
Giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 7

Download tài liệu

8. Bài soạn đề thi học sinh giỏi văn lớp 7

Sau khi đã nắm chắc được các kiến thức quan trọng thì việc làm các đề thi học sinh giỏi là rất cần thiết. Đây cũng là một trong các nội dung xuất hiện trong giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 7. Các giáo viên cần phải tìm hiểu và lựa chọn các đề thi để học sinh làm thử, đánh giá năng lực thực tế, thay đổi phương án học trong thời gian tiết theo cho phù hợp. 

Bài soạn đề thi học sinh giỏi văn lớp 7

Download tài liệu

9. Đề thi chọn học sinh giỏi văn hay chữ tốt cấp THCS lớp 7 năm học 2011 – 2012

Dưới đây là tổng hợp các đề thi chọn học sinh giỏi ngữ văn hay. Việc làm nhiều đề thi học sinh giỏi không chỉ giúp học sinh đánh giá được mức học của mình đang ở đâu. Mà đồng thời cũng giúp học sinh làm quen với cấu trúc đề, tập cách phân chia thời gian khi làm bài. Như thế thì khi làm bài thật sẽ không bị băn khoăn, lúng túng nữa. 

Đề thi chọn học sinh giỏi văn hay chữ tốt cấp THCS lớp 6, 7 năm học 2011 – 2012

Download tài liệu

10. Giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 7

Cùng tham khảo ngay tài liệu bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 7 được tổng hợp chi tiết dưới đây. Với từng chuyên đề tách biệt, nội dung sẽ được ghi rõ ràng, có cả lý thuyết và các bài tập đầy đủ; các giáo viên sẽ soạn giáo án dễ dàng hơn rất nhiều. 

Giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 7

Download tài liệu

100+ Giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 7 hay nhất

II. Những kinh nghiệm ôn thi học sinh giỏi môn văn lớp 7 hiệu quả nhất 

Để có thể ôn thi học sinh môn văn lớp 7 tốt nhất, các bạn học sinh và giáo viên cần lưu ý những điều sau đây.

1. Chú trọng kiến thức từ cơ bản đến nâng cao 

Ở bất kỳ bộ môn nào, kiến thức đều theo hệ thống, muốn làm được những dạng bài nâng cao thì kiến thức cơ bản không thể bỏ qua. Chính vì vậy, các học sinh ôn luyện cần phải nắm vững được các kiến thức từ cơ bản, vận dụng linh hoạt thông qua các bài tập cơ bản. Sau đó mới nâng dần mức độ lên để làm những bài nâng cao. 

Khi làm những bài toán nâng cao, học sinh cần phải biết được nó thuộc dạng cơ bản nào để vận dụng các công thức. Như vậy thì việc giải đáp sẽ nhanh chóng hơn rất nhiều. 

2. Có phương pháp học tập và sắp xếp thời gian học tập phù hợp

Phương pháp học là yếu tố rất quan trọng quyết định đến hiệu quả. Để tăng mức độ hứng thú, tìm hiểu và tiếp thu bài, có nhiều cách khác nhau để học sinh có thể học tập. Ví dụ như vẽ sơ đồ cây, hệ thống kiến thức thông qua từng chủ đề. Có nghĩ là với mỗi chuyên đề khác nhau, học sinh sẽ hệ thống lại, ghi chép những điểm mấu chốt và các lưu ý đặc biệt lại. Như vậy vừa giúp củng cố kiến thức, vừa phục vụ cho quá trình tìm lại bài về sau. 

Học tập là một quá trình lâu dài, không nên học dồn vào thời gian cuối cùng. Học sinh nên phân bổ thời gian phù hợp theo từng ngày, từng chuyên đề. Khi đã có thời gian biểu rõ ràng, học sinh cứ như vậy tuân theo để đảm bảo ôn tập hết các chương trình cần thiết của bộ môn văn lớp 7.

Nhiều học sinh thường xao nhãng vào thời gian đầu, không chú tâm ôn tập từng chủ đề. Mà đến thời gian cuối mới bắt đầu làm các đề thi. Điều này sẽ ảnh hưởng đến mức độ tiếp thu và giải quyết các bài tập. Bởi vì nếu không nhuần nhuyễn các dạng bài thì việc làm bài tập thực tế sẽ gặp nhiều khó khăn, tốn nhiều thời gian. 

3. Lựa chọn các bộ đề thi học sinh giỏi lớp 7 môn văn có đáp án đa dạng, phù hợp 

Để tìm được một bộ đề thi học sinh giỏi lớp 7 môn văn có đáp án là rất dễ dàng. Tuy nhiên, cần phải lựa chọn những đề thi phù hợp với khả năng cũng như mức độ của mình ở thời điểm làm. Bên cạnh đó, cần phải tìm đa dạng các loại đề để học sinh tiếp xúc với nhiều kiểu bài khác nhau. Như vậy, khi làm đề thi thật, học sinh sẽ không bị bỡ ngỡ. 

Trong quá trình ôn tập và giải đề, nên tìm ra nhiều phương pháp giải bài tập khác nhau. Như vậy vừa tăng tính sáng tạo, khả năng tư duy, vừa có nhiều cách xử lý và có thể vận dụng vào các bài sau nếu thấy phù hợp. 

Giáo viên nên khuyến khích học sinh làm theo những phương pháp giải mới. Tránh sự gò bó, làm bài theo một quy chuẩn đã được áp sẵn. Như vậy, học sinh sẽ bị động và không được phát triển tư duy một cách tốt nhất. 

Hy vọng, với những chia sẻ vừa rồi về những bộ đề thi và giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn lớp 7, các bạn học sinh đã lựa chọn được bộ đề phù hợp nhất. Chúc các bạn học sinh ôn tập và đạt kết quả tốt nhất trong học tập. 

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục Tài Liệu