Yếu tố làm nên sức mạnh của DN

Bên cạnh những yếu tố công nghệ, tài chính, con người… vấn đề an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), phòng chống cháy nổ (PCCC) trong DN đang trở thành xu thế, tạo thêm sức mạnh cho DN, hướng tới phát triển bền vững.
Nhiều DN vẫn chưa coi trọng đúng mức an toàn vệ sinh lao động

Bởi lẽ, nếu một DN chỉ chú trọng tăng năng lực sản xuất mà không chú trọng tới công tác ATLĐ, hệ quá là TNLĐ sẽ gia tăng, ảnh hướng trực tiếp tới kế hoạch sản xuất và hiệu quả đầu tư của DN…

Bí quyết thành công

Là một Cty chuyên sản xuất theo đơn đặt hàng của các hãng giày nổi tiếng trên thế giới như Nese, Converse… Vì vậy để nhận được đơn hàng, Cty TNHH Công nghiệp giày Aurora VN phải tuân thủ những điều kiện rất khắt khe về trách nhiệm xã hội. Ông Zhangwei – phó chủ nhiệm phụ trách công tác AT-VSLĐ, PCCN của Cty cho biết, một trong những “bí quyết” thành công là Cty đã thành lập Hội đồng bảo hộ lao động với những người có chuyên môn nghiệp vụ và hiểu biết về ATVSLĐ. Hội đồng này xây dựng kế hoạch BHLĐ với các nội dung cụ thể, sát thực với tình hình thực tế sản xuất. Hằng ngày, đội ngũ ATVSLĐ đều tới các phân xưởng để giám sát, nhắc nhở và hướng dẫn người lao động thực hiện đúng quy định về ATVSLĐ. Mặt khác, Cty cũng kiểm tra máy móc định kỳ nhằm tránh những sự cố, đảm bảo an toàn, chú trọng đầu tư thiết bị, công nghệ, áp dụng tiêu chuẩn an toàn mới nhằm đảm bảo vệ sinh môi  trường, sức khỏe cho người lao động… Những khu vực sản xuất nhiệt độ cao như bộ phận đế, xốp đế, Cty đã cho lắp bể lạnh giảm nhiệt cho máy móc. Thực hiện các đề án thay thế keo bằng keo hút nước để giảm thiểu yếu tố độc hại cho người lao động.

Ngoài ra, Cty đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn cao nhất nhằm thu hồi nước thải, qua hệ thống xử lý để tái sử dụng, tránh để thất thoát nước thải ra môi trường. Hệ thống này đang trong giai đoạn hoàn thiện và sẽ sớm đi vào hoạt động để tái sử dụng 100% nguồn nước thải trong quá trình sản xuất. Nhờ làm tốt công tác đảm bảo ATVSLĐ, PCCN nên các đợt khám sức khỏe định kỳ, 100% cán bộ, công nhân trong Cty đủ sức khỏe để lao động sản xuất, không có trường hợp nào bị mắc bênh nghề nghiệp. Năm 2012, Cty không để xảy ra hiện tượng mất ATLĐ, TNLĐ nghiêm trọng hay các vụ cháy nổ…

Xây dựng văn hóa ATLĐ

Luật An toàn vệ sinh lao động sẽ được thông qua 2015.

Trên thực tế, tỉ lệ DN có ý thức thực hiện công tác ATVSLĐ, PCCC như Cty Aurora VN không nhiều, phần lớn vẫn chỉ thực hiện mang tính chất chống chế hoặc theo kiểu “làm cho có”. Theo đánh giá của Cục An toàn lao động – Bộ LĐTBXH, hiện nay tình hình DN vi phạm về ATVSLĐ khá phổ biến, trong đó xét về một số chỉ tiêu cơ bản của DN cả nước thì chỉ có 35-36,7% thực hiện các quy định này. Phần lớn các DN thường vi phạm các lỗi như: làm thêm giờ quá quy định; không huấn luyện ATVSLĐ; không định kỳ kiểm tra, tu sửa máy, thiết bị; không kiểm định thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ trước khi đưa vào sử dụng; không đo kiểm môi trường lao động…Cục An toàn lao động cho rằng, nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên là do quản lý về ATVSLĐ hiện còn tồn tại một số hạn chế như: hệ thống pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động còn chồng chéo, phân tán, được quy định trong nhiều văn bản luật; việc ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành còn chậm gây khó khăn cho việc thực hiện; việc tuân thủ pháp luật về ATVSLĐ của phần lớn các DN hiện nay chưa nghiêm… Trên thực tế, để dẫn tới tình trạng trên, không hẳn chỉ do ý thức của các DN, người lao động mà ngay hệ thống pháp luật về ATLĐ cũng chưa đầy đủ, các lực lượng thanh tra, kiểm tra mỏng và thiếu chế tài xử phạt.

Dự kiến, đến năm 2015, Luật ATVSLĐ sẽ được thông qua và đi vào thực thi, khi đó sẽ giải quyết được những bất cập hiện nay trong công tác ATVSLĐ, nhất là các vấn đề liên quan tới cơ chế chính sách cũng như tăng cường lực lượng thanh tra… hướng tới giảm thiểu các vụ TNLĐ trong DN.

Quốc Anh _ theo D Đ D N

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: