Xung quanh việc xử lý taxi Uber: Không vì khó quản mà cấm 

Đó là ý kiến tham vấn của các nhà khoa học, giới luật sư phát biểu với báo Đại Đoàn Kết xung quanh các quan điểm xử lý của Bộ Giao thông – Vận tải (GTVT) cũng như ngành GTVT TP. Hồ Chí Minh về dịch vụ taxi Uber vừa phát sinh tại đô thị này gần đây.

Trao đổi với phóng viên báo Đại Đoàn Kết chiều 3-12, Luật gia Đoàn Bá Trường- Phó GĐ Trung tâm Tư vấn Luật số 1 (Hội Luật gia Q.12, TPHCM) cho rằng, cơ quan chức năng vin vào lý do hoạt động của taxi sử dụng phần mềm Uber (gọi tắt là taxi Uber) chưa có quy định tại Việt Nam để cho rằng hoạt động này trái luật là “nóng vội”.

Lý do được luật gia Trường đưa ra là từ bài học về cấm hoạt động Karaoke khi loại hình này mới xuất hiện, sau đó lại phải công nhận do nhu cầu thực tế của người dân. Từ đó, ngẫm đến hiện tượng dịch vụ Uber vừa xuất hiện đã bị các cơ quan chức năng xử lý, cấm hoạt động là có vấn đề. “Rõ ràng nếu thấy hoạt động nào khó quản lý thì chúng ta tuyên bố cấm ngay, là phản khoa học”, luật gia này nhấn mạnh.

Ông Trường giải thích thêm: Taxi Uber là hình thức rất mới ở Việt Nam, nhưng thực tế lại thịnh hành ở khoảng 130 thành phố lớn trên thế giới. Ưu điểm của dịch vụ này là giá cước rẻ hơn các loại hình taxi khác. Vì vậy, nếu không xem xét ngay ở những yếu tố “có lợi” của dịch vụ này cho người dân, mà chỉ nghĩ quản lý không được đã cấm ngay thì khó tạo ra công bằng. Do vậy, việc cần làm trước mắt của ngành GTVT TP Hồ Chí Minh, cũng như cấp Trung ương cũng phải tham khảo thêm ý kiến của người dân, là những người trực tiếp sử dụng dịch vụ này. Hoặc thận trọng hơn, cần có cơ quan thẩm định để tạo công bằng trong dịch vụ taxi, tránh hiện tượng “ma cũ bắt nạt ma mới”. Về phía các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ mới cũng cần được tạo điều kiện để đăng ký hoạt động hợp pháp, trong khuôn khổ pháp luật quy định.

Nhiều ý kiến của các nhà khoa học cũng không đồng ý với quan điểm cho rằng dù loại hình taxi mới có rẻ hơn, hành khách có thể thấy tiện lợi hơn các dịch vụ taxi thịnh hành, nhưng hoạt động này hiện trực tiếp thu tiền của người tham gia giao thông mà không thông qua đơn vị kinh doanh vận tải là trái với Luật Giao thông đường bộ và nghị định kinh doanh vận tải bằng ôtô.

Cơ quan chức năng xử phạt một xe taxi Uber được cho là vi phạm kinh doanh vận tải

Trao đổi với phóng viên báo Đại Đoàn Kết, PGS.TS Nguyễn Lê Ninh, Ủy viên Hội đồng Tư vấn Khoa học – Kỹ thuật – Môi trường (Ủy ban MTTQ TP Hồ Chí Minh) cho rằng phản ứng “nóng vội” trước một loại hình vận tải mới là taxi Uber cho thấy cách làm chưa khoa học tồn tại theo lối tư duy cũ “khó quản lý là cấm”. PGS.TS Nguyễn Lê Ninh đề nghị cần thận trọng trong xử lý taxi Uber vì có thể làm hạn chế môi trường cạnh tranh trong lĩnh vực này: “Chúng ta có thể thấy hoạt động taxi (được cấp phép) trên cả nước thời gian qua xảy ra nhiều bát nháo. Người dân bị hành đủ kiểu, thậm chí bị ăn chặn, gian lận tiền cước. Có trường hợp các khách du lịch nước ngoài phản ứng gay gắt với một hóa đơn lên đến hàng triệu đồng cho một quãng đường dưới 10 km. Vậy thì các cơ quan chức năng đã quản lý được đến đâu các tiêu cực này, trong khi hiện tượng taxi “dù” vẫn xảy ra nhan nhản tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh?”.

PGS.TS Nguyễn Lê Ninh nhấn mạnh, về lý thuyết một loại hình vận tải mới ra đời chắc chắn sẽ phát sinh các vấn đề, như: mật độ giao thông tăng lên, tranh giành khách, an toàn giao thông,… Thế nhưng trên thực tiễn, nếu một loại hình mới chỉ cần đáp ứng được lợi ích thiết thực cho người dân là cước phí rẻ và tiện lợi thì các ban ngành chức năng phải thận trọng khi đưa ra phán quyết cấm hay không cấm hoạt động này.

Luật sư Phùng Thanh Sơn, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh cũng khẳng định hoạt động của Uber taxi hoàn toàn hợp pháp, các lập luận đưa ra để phản bác lại hoạt động của Uber taxi vừa qua là chưa thuyết phục (như là không an toàn cho khách, vi phạm về việc niêm yết giá, gây thất thu thuế…). “Chúng tôi có đủ cơ sở pháp lý và lý luận để phản bác lại các ý kiến cho rằng nên cấm dịch vụ taxi Uber”, Luật sư Sơn khẳng định.

LÊ ANH

vnexpress source

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: