Xu thế dòng tiền: “Thủ phạm” chính của đột biến 20/2

Dòng tiền là một ẩn số lớn trong nhịp điều chỉnh này và những bất ngờ có thể xảy ra…

Xu thế dòng tiền: “Thủ phạm” chính của đột biến 20/2

“Xu thế dòng tiền” hội tụ những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm đến từ các công ty chứng khoán, là những người bám sát thị trường, có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến thị trường thông qua các hoạt động giao dịch, hoạt động tư vấn đầu tư.

Thị trường dường như tìm được sự đồng thuận trong tình trạng phải điều chỉnh. Tất cả các chuyên gia trong tọa đàm hàng tuần “Xu thế dòng tiền” mà VnEconomy phỏng vấn đều nhìn nhận những biến động mạnh tuần này là một sự tất yếu.

Tuy nhiên không chuyên gia nào tỏ ra bi quan khi sẵn sàng trạng thái quay lại thị trường, thậm chí vẫn sẽ có những cổ phiếu tăng giá ngược dòng.
Cắt giảm Margin: Không bất ngờ và bất ngờ
Xu thế dòng tiền: “Thủ phạm” chính của đột biến 20/2 1
Những chú Gấu đã chiến thắng thị trường tuần này và điều đó cũng không phải là bất ngờ khi tuần trước, biểu tượng chú Gấu đã được lựa chọn nhiều nhất. Tuy nhiên về cường độ của phiên giảm ngày 20/2 anh chị có bất ngờ hay không, đặc biệt là ở quy mô giao dịch? Áp lực giảm margin được cho là nguyên nhân chính. Với những thông tin mà anh chị có, điều này có chính xác hay không?
Xu thế dòng tiền: “Thủ phạm” chính của đột biến 20/2 2

Quy mô giao dịch của phiên giảm điểm ngày 20/2 là không quá bất ngờ khi mà các phiên giao dịch trước đó đều tăng cao ở mức kỷ lục. Nguyên nhân chủ yếu của việc giảm điểm chính là khi chỉ số VN-Index vào ngưỡng quá mua và nhiều nhà đầu tư, với lượng hàng mua margin lớn khi nhận thấy thị trường có dấu hiệu điều chỉnh đã mạnh tay bán bớt danh mục.

Chiến lược bán mạnh ở phiên 20/2 theo tôi là phù hợp quan điểm trading ngắn hạn khi nhiều cổ phiếu đã đạt mức lãi 15 – 25%.

Xu thế dòng tiền: “Thủ phạm” chính của đột biến 20/2 3
Như tôi đã nhận định, bắt đầu từ mốc 570 điểm, các cuộc bứt phá nhanh và mạnh của chỉ số đều đi kèm với rủi ro giảm điểm mạnh và điều này đã xảy ra trong phiên giao dịch ngày 20/02 với thanh khoản lên đến mức kỷ lục hơn 5.400 tỷ đồng được giao dịch.
Xu hướng sẵn sàng cắt giảm margin từ ngưỡng này có thể nói đã được chuẩn bị từ trước đối với nhiều nhà đầu tư nên việc bán mạnh xuống trong xu thế tăng điểm yếu dần không kèm với việc gia tăng thanh khoản để dẫn đến một phiên biến động rất mạnh đã diễn ra. Hành động cắt giảm margin một cách chủ động có thể coi là phù hợp cho thị trường đã tăng khá nóng vào lúc này.
Xu thế dòng tiền: “Thủ phạm” chính của đột biến 20/2 4
Với mức tăng mạnh cả về giá và khối lượng của các phiên trước đó, thì phiên giảm điểm mạnh với khối lượng lớn vào ngày 20/02 không quá bất ngờ. Tôi cho rằng, việc bán để giảm margin là có, và đó là động thái kế tiếp sau khi lượng cung gia tăng nhanh bởi nhu cầu chốt lời quyết liệt từ nhà đầu tư.
Xu thế dòng tiền: “Thủ phạm” chính của đột biến 20/2 5
Tôi không quá bất ngờ về quy mô giao dịch của phiên 20/2, bởi để thị trường tăng điểm bền vững, những kỷ lục mới về thanh khoản cần phải được thiết lập và phần lớn thị trường cũng mong chờ một sự điều chỉnh rõ ràng hơn sau 4 tháng tăng điểm.
Điều tôi bất ngờ là tâm lý thị trường rất ổn định khi sự bán tháo chỉ xảy ra trong thời gian ngắn và có một lượng tiền lớn sẵn sàng mua giá sànvào cuối phiên.
Trước một phiên biến động 18 điểm trong phiên, phản ứng bán ra để phòng vệ trước áp lực margin là dễ hiểu. Hiện tại, lượng margin toàn thị trường lớn, nhưng dòng tiền nộp mới cũng gia tăng.
Xu thế dòng tiền: “Thủ phạm” chính của đột biến 20/2 6
Tôi thấy không quá bất ngờ với diễn biến thị trường phiên giao dịch ngày 20/2. Thứ nhất, về cường độ giảm, sau một đợt tăng mạnh với độ hưng phấn cao luôn xuất hiện các phiên giảm điểm mạnh như vậy, và phần lớn trong số đó là đỉnh ngắn hạn.
Thứ hai, về quy mô giao dịch, nhiều tuần trước đó tôi đã trình bày với các nhà đầu tư tại IRS về khả năng xuất hiện các phiên giao dịch với thanh khoản trên 200 triệu tại sàn HSX, cơ sở của phán đoán này là mức khớp lệnh bình quân của sàn HSX trong nhiều tuần qua đã đạt khoảng 100 triệu đơn vị, trong khi những thống kê cho thấy các phiên phân phối thường đạt mức thanh khoản gấp khoảng 1.5-2 lần thanh khoản bình quân của nhịp tăng đó.
Đối với câu chuyện margin, phải nói rằng hiện tượng giảm áp lực margin trên diện rộng là có, nhưng đây không phải nguyên nhân chính “tạo ra” phiên giao dịch ngày 20/2. Thực tế, tình trạng dư nợ margin ở nhiều công ty chứng khoán đã liên tục duy trì ở mức cao liên tục trong 1-2 tháng qua, trong quãng thời gian này, thi thoảng vẫn xảy ra các đợt bán giảm áp lực margin, nhưng chưa lần nào lực bán trên thị trường mạnh như phiên ngày 20/2.
Cân bằng, hay chỉ là tạm nghỉ?
Xu thế dòng tiền: “Thủ phạm” chính của đột biến 20/2 7
Nối tiếp phiên giảm mạnh đó là một ngày phục hồi nhẹ vào cuối tuần. Thị trường đang băn khoăn liệu đó chỉ là một phiên phục hồi kỹ thuật hay không. Anh chị đánh giá chất lượng và sức mạnh của phiên phục hồi đó như thế nào?
Xu thế dòng tiền: “Thủ phạm” chính của đột biến 20/2 8
Sau một phiên giảm điểm mạnh, lực cầu hàn gắn như vậy là một nỗ lực đáng ghi nhận, cho thấy sức mạnh dòng tiền đoạn này không thể xem thường. Tôi cho rằng thị trường vẫn trong giai đoạn điều chỉnh, nhưng dòng tiền khỏe khiến cho hình thái điều chỉnh chỉ đi ngang và vẫn có nhiều mã tăng điểm.
Xu thế dòng tiền: “Thủ phạm” chính của đột biến 20/2 9
Do áp lực bán đã được giải tỏa phần lớn vào phiên 20/02 nên thị trường giao dịch cân bằng hơn vào phiên 21/02 là diễn biến đã được nhiều nhà đầu tư dự báo. Theo quan sát, tôi cho rằng lực mua ở các mức giá thấp khá bền và có tính toán, điều này cho thấy thị trường khó giảm sâu và sớm ổn định trở lại.
Xu thế dòng tiền: “Thủ phạm” chính của đột biến 20/2 10
Theo tôi đây chính là phiên phục hồi kỹ thuật. Tâm lý bắt đáy, mua lại hàng đã bán cùng với hy vọng của nhiều nhà đầu tư cho rằng chỉ là điều chỉnh tạm thời đã tác động mạnh đến thanh khoản của thị trường trong phiên giao dịch cuối tuần. Phiên phục hồi này có thể là phiên dừng nghỉ tạm thời trước khi thị trường điều chỉnh nhẹ thêm một nhịp nữa chứ thị trường chưa thể bật tăng trở lại ở ngưỡng nhạy cảm này, cụ thể là mốc 570 điểm.
Xu thế dòng tiền: “Thủ phạm” chính của đột biến 20/2 11
Sau mỗi phiên giảm mạnh trên đà của một nhịp tăng trưởng vẫn thường xuất hiện ngay sau đó 1-2 phiên tăng điểm trở lại, đó là do quán tính của dòng tiền, tâm lý thị trường vẫn còn rất hưng phấn nên mức giảm 5-10% của các cổ phiếu sẽ gần như ngay lập tức lôi kéo dòng tiền quay vào.
Tuy nhiên, nhìn nhận tổng thể về các tín hiệu của một chu kỳ ngắn hạn của thị trường, tôi cho rằng quá trình điều chỉnh chưa chấm dứt, phiên tăng điểm trở lại chỉ mang tính hồi phục.
Xu thế dòng tiền: “Thủ phạm” chính của đột biến 20/2 12
Sau một phiên giảm mạnh thông thường sẽ là phiên phục hồi nhẹ. Có hai điểm đáng chú ý đối với các nhà đầu tư ngắn hạn đó là: Xu thế mua ròng của nhà đầu tư ngoại vẫn được duy trì và thị trường vẫn đang phân hóa mạnh với dòng tiền đầu cơ của nhà đầu tư nội vẫn đang len lỏi vào các cổ phiếu vừa và nhỏ để tìm kiếm các cơ hội mới.
Khác với các sóng hồi trên đường giảm điểm khi chỉ số chưa vượt qua được MA 200, tuy nhiên lần này chỉ số đã vượt khá xa đường trung bình dài hạn này cho thấy khả năng điều chỉnh nếu có chỉ mang tính chất ngắn hạn.
Tiền/cổ bao nhiêu là “đẹp”?
Xu thế dòng tiền: “Thủ phạm” chính của đột biến 20/2 13
Với chiến lược giao dịch tuần trước, vẫn còn một tỷ trọng nhất định cổ phiếu đang được nắm giữ. Biến động tuần này hẳn đã khiến cơ cấu đó thay đổi? Chiến lược giải ngân trở lại của anh chị sẽ như thế nào?
Xu thế dòng tiền: “Thủ phạm” chính của đột biến 20/2 14
Tôi vẫn giữ 50% cổ phiếu và nếu không xuất hiện hiện tượng bán tháo hàng loạt, tôi sẽ vẫn giữ lượng cổ phiếu này qua điều chỉnh. Nếu cổ phiếu của bạn có giá vốn lợi thế hoặc không bị giảm mạnh trong phiên thử lửa 20/2 thì vẫn có thể cân nhắc nắm giữ.
Xu thế dòng tiền: “Thủ phạm” chính của đột biến 20/2 15
Rõ rằng việc liên tiếp có các phiên bán mạnh ngày thứ 2, ngày thứ 4 tuần này cho thấy cơ sở cho phán đoán của tôi rằng thị trường sẽ đạt ngưỡng điều chỉnh trong các phiên sau đó. Việc chốt lời và giảm mạnh tỷ lệ danh mục cổ phiếu Blue chips, cổ phiếu đầu cơ đã đạt lợi nhuận tốt trong 2 phiên tăng điểm giữa tuần là chiến lược hợp lý mang yếu tố bảo vệ thành quả và giảm tỷ lệ rủi ro nếu thị trường điều chỉnh sâu ngoài mong đợi.
Tỷ lệ danh mục cổ phiếu/tiền hiện nay của tôi là 20/80. Chính vì thị trường đi vào giai đoạn điều chỉnh và việc điều chỉnh dài hay ngắn phụ thuộc vào dòng tiền hiện tại và nền tảng vững chắc khi lực cung và cầu cân bằng trong thời gian tới.
Việc giải ngân của tôi sẽ được xem xét trở lại một là các phiên cuối tuần tới hoặc xấu hơn có thể diễn ra trong vài tuần tiếp theo.
Xu thế dòng tiền: “Thủ phạm” chính của đột biến 20/2 16
Tôi vẫn tin tưởng vào xu hướng tích cực của thị trường trong năm 2014, do vậy tôi tiếp tục nắm giữ lượng 30% cổ phiếu hiện có. Tuần tới, nễu xuất hiện các phiên giảm điểm sâu tôi sẽ cân nhắc việc nâng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu.
Trong ngắn hạn, tôi quan tâm đến các cổ phiếu có khả năng được các quỹ ETF bổ sung mới hay gia tăng tỷ trọng trong kỳ xem xét tháng 03 tới.
Xu thế dòng tiền: “Thủ phạm” chính của đột biến 20/2 17
Với chiến lược đã được đưa ra trước đó về việc chốt lời dần danh mục ngắn hạn, tôi đã thực hiện hóa lợi nhuận ở các khoản đầu tư vào các mã bất động sản như VCG, IJC…
Tôi vẫn đánh giá cao tiềm năng ở nhóm này trong năm 2014, tuy nhiên trong ngắn hạn, cụ thể ở tuần giao dịch kế tiếp, tôi sẽ chỉ đứng ngoài quan sát với các cổ phiếu có tính thị trường cao như vậy, và có thể sẽ dành một phần vốn nhỏ khoảng 10% danh mục để trải nghiệm với làn sóng đầu cơ ở nhóm cổ phiếu “ruồi”, đặc biệt một vài cổ phiếu nhỏ “đầu P” như PVV, PVA, PXA, PV2…
Trong một chu kỳ sóng đã qua (tính từ 2/1/2014), đây là phân lớp cổ phiếu cuối cùng chưa có biến động tăng giá đáng kể, đây là các trường hợp cổ phiếu có tính cơ bản tệ nhất, ít được dòng tiền để ý trong nhịp tăng chính của thị trường, nhưng ở đoạn cuối, khi dòng tiền có tính đầu cơ cao hoạt động mạnh, thường chúng sẽ tìm đến các cổ phiếu dạng này.
Xu thế dòng tiền: “Thủ phạm” chính của đột biến 20/2 18
Cơ cấu vào các cổ phiếu vừa và nhỏ đang được mở ra cho nhiều nhà đầu tư ngắn hạn. Tuy nhiên, quan điểm của chúng tôi vẫn nên duy trì danh mục trên 50% vào các mã bluechips ngành dầu khí và công nghệ… cùng với khoảng 20-30% dành cho các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ biết khá rõ thông tin.
Theo tôi nên có một lượng tiền mặt 20-30% để duy trì trạng thái sẵn sàng trading cho toàn bộ danh mục.
Gấu sẽ tiếp tục thắng thế
Xu thế dòng tiền: “Thủ phạm” chính của đột biến 20/2 19
Chỉ trong hai ngày cuối tuần đã có chừng 7.800 tỷ đồng giá trị cổ phiếu được chuyển thành tiền. Quy mô giao dịch này đang gây tranh cãi lớn và dường như ý kiến thiên về khả năng thị trường sẽ còn giảm tiếp. Quan điểm của anh chị như thế nào, liệu chú Gấu sẽ tiếp tục thống trị thị trường tuần tới?
Xu thế dòng tiền: “Thủ phạm” chính của đột biến 20/2 20
Tôi thấy thị trường sẽ buộc phải điều chỉnh trong tuần tới và khả năng cao sẽ biến động sideway quanh ngưỡng 570 điểm với biên độ giao động (+/- 5 điểm).
Xu thế dòng tiền: “Thủ phạm” chính của đột biến 20/2 21
Kịch bản tốt nhất vào lúc này của thị trường là đi ngang quanh 570 tích lũy trở lại với dòng tiền được chuyển dịch sang hàng vốn hóa vừa và nhỏ trước khi kết quả kinh doanh tháng 2 của quý 1 ở một số cổ phiếu vốn hóa lớn được hé lộ.
Xu thế dòng tiền: “Thủ phạm” chính của đột biến 20/2 22
Nhiều khả năng chú Bò sẽ nỗ lực phản công, nhưng tôi vẫn đánh giá chú Gấu sẽ tạm thời lấn át được Bò trong tuần kế tiếp.
Xu thế dòng tiền: “Thủ phạm” chính của đột biến 20/2 23
Tôi chọn Gấu, nhưng không bi quan. Điều chỉnh chỉ mang tính chất ngắn hạn, và đây là cơ hội sàng lọc lại một lượt các cổ phiếu trên thị trường để lựa chọn mua vào.
Xu thế dòng tiền: “Thủ phạm” chính của đột biến 20/2 24
Thị trường luôn tồn tại cả người bán và người mua, do vậy cách nhìn khác thì gần 8.000 tỷ cổ phiếu cũng đã được mua vào trong hai ngày cuối tuần vừa qua.
Dù vậy, với khối lượng giao dịch đạt mức cao nhất từ trước đến nay, tôi cho rằng VN-Index sẽ khó vượt qua được mốc 584 ngay trong ngắn hạn.
Tuần tới, theo tôi diễn biến thị trường sẽ cân bằng với các phiên tăng/giảm đan xen và chốt tuần VN-Index có thể tăng nhẹ.

Nhằm giúp bạn đọc/nhà đầu tư chứng khoán có thêm những góc nhìn tham khảo uy tín, đến từ các chuyên gia hàng đầu trên thị trường, bắt đầu từ tháng 1/2014, VnEconomy mở thêm chuyên mục tọa đàm định kỳ hàng tuần mang tên “Xu thế dòng tiền”.

 

“Xu thế dòng tiền” hội tụ những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm đến từ các công ty chứng khoán, là những người bám sát thị trường, có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến thị trường thông qua các hoạt động giao dịch, hoạt động tư vấn đầu tư. Ở vị trí điều phối cuộc tọa đàm là nhà báo Nguyễn Hoàng, người phụ trách Ban Chứng khoán của VnEconomy.

VnEconomy và các chuyên gia không chịu trách nhiệm trước những thiệt hại nếu có trong hoạt động đầu tư dựa trên những nhận định được đăng tải. Các chuyên gia là những thành viên tham gia thị trường, trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến các hoạt động đầu tư thực tế, do vậy, các quan điểm nhận định cũng như phương pháp đầu tư có thể dẫn đến những xung đột lợi ích.

Theo vneconomy

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: