Xu thế dòng tiền: Bắt đáy được chưa?

Sự phân hóa trong quan điểm về thị trường đã cao hơn khi các chuyên gia có nhiều khác biệt trong đánh giá phiên giao dịch ngày thứ Sáu…

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy được chưa?

“Xu thế dòng tiền” hội tụ những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm đến từ các công ty chứng khoán, là những người bám sát thị trường, có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến thị trường thông qua các hoạt động giao dịch, hoạt động tư vấn đầu tư.

Sự phân hóa trong quan điểm về thị trường đã cao hơn khi các chuyên gia có nhiều khác biệt trong đánh giá phiên giao dịch ngày thứ Sáu, cũng như các quyết định giao dịch.

Điều này cũng phản ánh một phần của thị trường khi xuất hiện những đợt bán tháo mạnh mẽ và các giao dịch bắt đáy tạo giá phục hồi trong ngày cuối tuần. Với kinh nghiệm bản thân, các chuyên gia cho rằng có nhiều dấu hiệu cho thấy phiên giao dich ngày thứ Sáu có thể là một phiên wash-out, nhưng có phải là phiên cuối cùng hay không thì lại chưa chắc chắn.

Những lo ngại chủ yếu là giai đoạn hiện tại thị trường đang gặp nhiều thông tin bất lợi. Một trong những biểu hiện mới là hoạt động bán ròng mạnh mẽ của nhà đầu tư nước ngoài.

Mặc dù có nhận định chung là khối ngoại đang bán ra và ảnh hưởng tới thị trường, nhưng nguyên nhân của việc bán này lại không thống nhất. Có nhiều đánh giá khác nhau với quan điểm lo ngại nhất là những bất ổn vĩ mô đang làm xáo trộn dòng vốn ngoại. Quan điểm tích cực nhất cho rằng có khả năng các nhà đầu tư nước ngoài cũng đang lướt sóng dựa trên những biến động mạnh gần đây.

Các quyết định giao dịch cũng có sự khác biệt tương xứng với quan điểm đánh giá thị trường. Chỉ có 2/5 chuyên gia thực hiện giải ngân, đều là những người đã có quan điểm thận trọng trong các tuần trước, thậm chí là đứng ngoài thị trường 100%. Các chuyên gia còn lại đều giữ quan điểm rất thận trọng đối với hoạt động bắt đáy thời điểm này.

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy được chưa? 1Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Tuần này là tuần thứ 4 liên tục thị trường sụt giảm với tốc độ ngày càng lớn và mức độ hoảng loạn còn cao hơn nhiều so với tuần trước. Mức rơi tới gần 24 điểm của VN-Index ngày thứ Sáu có được xem là một phiên rũ bỏ (wash-out) cuối cùng hay chưa?

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy được chưa? 2Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research – Chứng khoán MBS

Theo tôi có lẽ không ai dám khẳng định một cách chắc chắn phiên ngày thứ Sáu là phiên wash-out cuối cùng.

Tuy nhiên, các dấu hiệu cho thấy xác suất cao đúng là như vậy: Thanh khoản tăng cao, mức sụt giảm rất mạnh trong phiên cùng với hoạt động bán giải chấp quyết liệt, lực cầu bắt đáy xuất hiện và thị trường hồi phục ngay trong phiên. Ngoài ra thị trường cũng đã giảm đến gần 16% từ đỉnh tính từ đầu năm thiết lập trong tháng 7.

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy được chưa? 3Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Biểu hiện của phiên ngày thứ Sáu vừa rồi rất giống một phiên wash-out, khi sự hoảng loạn xuất hiện, những người cầm cổ phiếu trong gần 2 tháng qua hết kiên nhẫn.

Tuy nhiên, khi lần lượt những mốc hỗ trợ bị phá vỡ thì việc dự đoán đây là phiên cuối cùng hay chưa là rất rủi ro. Còn nhớ cũng vào ngày 21/8 năm 2012 hiện tượng bán tháo như vậy cũng xảy ra, phiên ngay sau đó cầu bắt đáy xuất hiện, nhưng những phiên giảm điểm liên tiếp vẫn xuất hiện và thị trường cần đến gần 4 tháng để hàn gắn tổn thương này.

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy được chưa? 4Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Với diễn biến vĩ mô bất lợi, thời điểm giao dịch không phù hợp là một trong những yếu tố cho phép tôi cho rằng thị trường sẽ cần thời thêm thời gian điều chỉnh tiếp.

Dước góc độ phân tích kỹ thuật thì ngưỡng hỗ trợ mạnh mà thị trường giảm xuống ở tuần qua mới chỉ là đáy ngắn hạn tạm thời của ít nhất trong tuần qua và một số phiên đầu tuần tới.

Phiên rũ bỏ cuối tuần với thanh khoản đột biến cũng đã cho chúng ta thấy thị trường đang tiếp cận vùng đáy và đây mới chỉ là phiên rũ bỏ đầu tiên và ta cũng sẽ đối mặt với 1 đến 2 phiên thanh khoản mạnh nữa trước khi nhìn thấy thị trường tạo đáy ổn định đi lên.

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy được chưa? 5Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng chưa đủ cơ sở để khẳng định phiên rũ bỏ (wash-out) cuối tuần qua là phiên cuối cùng bởi hiện tại VN-Index đang bị ảnh hưởng bởi khá nhiều các thông tin tiêu cực liên quan đến vấn đề tỷ giá, cũng như áp lực bán ròng đều đặn và có dấu hiệu tăng dần của khối ngoại gần đây.

Tuy nhiên, phiên wash-out này xảy ra với nỗ lực hồi phục tương đối tích cực của chỉ số về cuối phiên được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội hồi phục cho chỉ số trong tuần tới.

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy được chưa? 6Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Có thể nói phiên giao dịch ngày thứ 6 là phiên giao dịch nhiều cảm xúc khi có lúc tưởng chừng thị trường giảm hết biên độ tuy nhiên sau đó đà hồi phục vào cuối phiên là cực kì ấn tượng. Theo tôi các nhà đầu tư hiện vẫn đang quan ngại nhất về việc bán ròng mạnh mẽ của khối nhà đầu tư nước ngoài.

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy được chưa? 7Nguyễn Hoàng
VnEconomy
Liên tiếp các ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật đã bị xuyên thủng trong gần 1 tháng qua, thậm chí những ngưỡng điểm số rất thận trọng của anh chị cũng đã bị vượt qua. Từ góc độ kỹ thuật, anh chị đánh giá rủi ro của thị trường lúc này như thế nào?
 
Xu thế dòng tiền: Bắt đáy được chưa? 8Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Cho dù thị trường đã giảm sâu, tôi đánh giá rủi ro trong giai đoạn này vẫn cao. Đó không chỉ đơn giản là việc nhà đầu tư liên tiếp thua lỗ khiến cho tâm lý mua chùn bước giống như tôi chia sẻ trong các tuần trước, lần giảm điểm này còn được cộng hưởng bởi lo ngại từ các thị trường tài chính thế giới.

Trong trường hợp tích cực đà rơi tạm dừng trong tuần tới thì cơ hội kiếm lợi nhuận cũng rất khó khăn.

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy được chưa? 9Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Dưới góc độ kỹ thuật, VN-Index đang tạm thời đánh mất xu hướng tăng điểm trung hạn sau khi phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 560 điểm.

Tuy vẫn, cần theo dõi thêm những tín hiệu trong những phiên đầu tuần tới để có cái nhìn rõ ràng hơn về xu hướng sắp tới của chỉ số này nhưng nhiều khả năng chỉ số sẽ bước vào xu hướng đi ngang trong trung hạn.

Theo tôi điều này khiến cho chỉ số phải đối mặt với nguy cơ tiếp tục sụt giảm về lại vùng đáy cũ 530 điểm trong thời gian tới.

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy được chưa? 10Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi đánh giá thị trường đã vào giai đoạn “downtrend” khi chỉ số VNindex thủng đường MA (200) và rủi ro thị trường vẫn còn nhiều ở phía trước, khi có nhiều rủi ro vĩ mô chưa đoán định được.

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy được chưa? 11Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research – Chứng khoán MBS

Bộ phận phân tích kỹ thuật của chúng tôi nhận định thị trường đang xác lập vùng đáy quanh mức 540 +/- 10 điểm. Như vậy dưới góc độ kỹ thuật, nếu không có biến động gì khác quá lớn, rủi ro tiếp tục giảm điểm mạnh là không lớn.

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy được chưa? 12Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)
Tin tức vĩ mô xấu trong bối cảnh nhiều thông tin tiêu cực đang đánh mạnh vào niềm tin nhà đầu tư, cụ thể là dòng tiền tham gia vào thị trường cũng như động thái mua vào của nhà đầu tư nội, ngoại.

Dưới góc độ phân tích kỹ thuật, ngoài ngưỡng hỗ trợ mạnh 550 – 555 điểm ra, VN-Index đang đối mặt với 2 ngưỡng hỗ trợ quan trọng 530 điểm và rất mạnh ở 515 điểm.

Tất nhiên khi thị trường rơi về các ngưỡng hỗ trợ tâm lý này đều xuất hiện các phiên hồi phục khá (có thể là đủ cho giao dịch T+ – nhưng lại khá rủi ro về thời điểm mua vào).

Rủi ro ở đây chúng ta có thể hiểu rằng rủi ro về chiến lược trung bình giá xuống khi mà thị trường không phục hồi như dự kiến; Rủi ro về việc lạm dụng đòn bẩy quá mức gây ra tâm lý mua bán cổ phiếu theo tâm lý bốc đồng hoặc đơn giản chỉ là việc bắt đáy cổ phiếu quá sớm…

Mặt khác rủi ro có lẽ chỉ là tiềm ẩn với những giao dịch ngắn hạn và đối với những người đầu cơ cổ phiếu chứ không tác động quá nhiều đến những người theo trường phái đầu tư giá trị (Người chọn được đúng cổ phiếu tốt hoặc cổ phiếu chu kỳ triển vọng để nắm giữ với mục tiêu trung và dài hạn…).

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy được chưa? 13Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Trong bối cảnh rối loạn của thị trường thì nhà đầu tư nước ngoài lại đang bán ròng rất mạnh. Nếu nhìn vào quá khứ thì tháng 8 trong 4 năm vừa qua các quỹ ETF đều bị rút vốn ròng. Liệu động thái bán ròng này mang tính quy luật hay còn cả những lo ngại liên quan đến vĩ mô?

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy được chưa? 14Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Tôi cho rằng nền tảng vĩ mô có những điểm bất ổn khiến ròng vốn của các nhà đầu tư nước ngoài rút đi. Đây là diểm mấu chốt khiến thị trường chưa thể bình ổn ngay trong ngắn hạn.

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy được chưa? 15Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng động thái bán ròng của các quỹ ETF trong thời gian gần đây không chỉ mang tính quy luật, mà nó còn bị tác động bởi các thông tin tiêu cực trên thế giới như lo ngại việc Trung Quốc có thể tiếp tục phá giá đồng nhân dân tệ hay nguy cơ FED sẽ tiến hành nâng lãi suất trong những tháng còn lại của năm.

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy được chưa? 16Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research – Chứng khoán MBS

Tôi không nghĩ hiện tượng bán ròng này là một quy luật hàng năm. Hiện tại không riêng gì Việt Nam, mà các thị trường mới nổi/thị trường biên khác trên thế giới đều bị rút ròng; dòng tiền mới thì tạm hoãn giải ngân thêm.

Có lẽ rủi ro đang tăng lên tại các thị trường này, đặc biệt sau động thái phá giá nhân dân tệ, đã khiến các nhà đầu tư lo ngại sẽ còn có những đợt phá giá tiếp theo, có thể ảnh hưởng đến đồng tiền các quốc gia tại các khu vực thị trường mới nổi/thị trường biên.

Rủi ro tỷ giá là một nguyên nhân quan trọng khiến cho các nhà đầu tư tạm tránh các thị trường mới nổi, mà chuyển dòng tiền sang các khu vực ít có rủi ro tỷ giá hơn.

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy được chưa? 17Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Năm nay theo thống kê cá nhân cũng như quan sát diễn biến giao dịch trên thị trường thì cũng không phải là năm ngoại lệ khi mà các quỹ ETFs xuất hiện hiện tượng rút vốn.

Tuy nhiên bối cảnh năm nay có khác hơn là khi mà việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ liên tục rồi Ngân hàng nhà nước Việt Nam điều chỉnh biên độ tỷ giá cũng như phá giá tiền đồng. Chắc chắn diễn biến vĩ mô mới, bất ổn mới, môi trường kinh doanh mới sẽ tác động nhiều đến không chỉ động thái giao dịch của khối ngoại, các quỹ ETFs mà nói chung cả những nhà đầu tư nội.

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy được chưa? 18Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Kinh nghiệm của tôi cho thấy mỗi lần nước ngoài bán ròng thị trường đều có những biến động rất tiêu cực. Tôi không cho rằng dòng tiền ngoại rút hẳn khỏi thị trường Việt Nam, mà đơn giản các quỹ ETF cũng lướt sóng. Do các quỹ này hầu hết cầm các mã tác động lớn đến điểm số của thị trường nên dễ đẩy thị trường đến các diễn biến thái quá.

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy được chưa? 19Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Cầu bắt đáy khá mạnh trong phiên cuối tuần tỏ ra có hiệu quả khi dừng được đà giảm của thị trường. Anh chị có gia tăng vị thế cổ phiếu hay không, mức phân bổ vốn hiện tại như thế nào?

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy được chưa? 20Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tuần qua, tôi đã thực hiện tái cơ cấu và giảm bớt tỷ trọng cho phần danh mục trung hạn xuống 15% sau khi VN-Index có dấu hiệu đánh mất xu hướng tăng điểm trung hạn.

Với phần danh mục ngắn hạn, tôi đã thực hiện giải ngân 20% cổ phiếu trong phiên wash-out cuối tuần trước. Như vậy, tỷ trọng danh mục tổng của tôi lúc này nằm ở mức 35% cổ phiếu.

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy được chưa? 21Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Tôi đã có ý định giải ngân thêm ở tuần qua nhưng cuối cùng cũng đã không thực hiện điều này và quyết định ngừng giao dịch thêm một thời gian nữa (có thể  1 – 2 tuần hoặc thậm chí hơn).

Tôi vẫn cho rằng tình hình hiện tại không thuận lợi cho việc mua vào và quyết định quan sát thêm một thời gian. Tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt của tôi hiện vẫn đang là 30%/70%.

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy được chưa? 22Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research – Chứng khoán MBS

Cá nhân tôi cho rằng dù rủi ro vẫn còn, tôi nghĩ đây là cơ hội để có thể mua được cổ phiếu tốt với giá rẻ. Sau khi đã giải ngân đến 50% danh mục cho cổ phiếu ưa thích, tôi tạm dừng lại ở mức đó như một cách tuân thủ kỷ luật tại thời điểm có quá nhiều biến động lớn. Phân bổ vốn cổ phiếu/tiền mặt hiện tại của tôi là 50/50.

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy được chưa? 23Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT
Từ tỷ lệ cổ phiếu 0% trong tuần trước, tôi có thực hiện bắt đáy 30% trong phiên thứ 6.

Phải thú thực rằng tôi không có thói quen bắt đáy. Tuy nhiên, tôi nhận thấy thị trường có những cơ sở để xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật.

Hơn nữa, một điều đáng nói là trong khi thị trường hoảng loạn thì một số nhóm cổ phiếu vẫn rất khỏe, gần như chỉ đi ngang trong nhịp điều chỉnh này, tiêu biểu là nhóm chứng khoán. Nếu đa số số cổ phiếu bắt đáy hôm thứ 6 về tài khoản có lãi thì tôi sẽ tự tin giải ngân thêm

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy được chưa? 24Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi vẫn thận trọng và phòng thủ trong bối cảnh thị trường hiện tại. Mức phân bổ hiện nay giữ vị thế tiền mặt chủ đạo trong tài khoản.

VnEconomy: Theo yêu cầu của đông đảo bạn đọc cũng như để tạo kênh phản hồi đa chiều khách quan, VnEconomy xin chia sẻ địa chỉ email của các chuyên gia. Các chuyên gia của chuyên mục Xu thế dòng tiền sẵn sàng trao đổi, làm rõ thêm các quan điểm và phản hồi phản biện của bạn đọc

Ông Phạm Thiên Quang –  Trưởng bộ phận Equity Research – Chứng khoán MBS: Quang.PhamThien@mbs.com.vn

Ông Lê Đức Khánh – Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI): leduckhanh@gmail.com

Hồ Huyền – Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS: huyen.ho@vndirect.com.vn

Ông Trần Xuân Bách -Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt: TranXuanBach@baoviet.com.vn

vneconomy source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: