Xử tận gốc xe quá tải

Thay vì chỉ xử lý đơn lẻ các lái xe vi phạm, Sở GTVT Hải Dương đã đưa ra giải pháp “trói trách nhiệm” của chủ hàng và chủ doanh nghiệp vận tải. 
Tất cả các phương tiện chở vật liệu đều phải tự cắt bỏ phần cơi nới thùng xe
Tất cả các phương tiện chở vật liệu đều phải tự cắt bỏ phần cơi nới thùng xe
Xe vi phạm bị rút phù hiệu
Ông Vũ Xuân Phong – Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Hải Dương cho biết, khi bắt đầu xây dựng đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, các phương tiện phục vụ công trình này liên tục vi phạm qui định về tải trọng và vệ sinh môi trường. Hầu hết các xe đều cơi nới thùng để chở quá tải, không che kín bạt, đất đá rơi vãi và gây hư hỏng các tuyến đường.
“Do tất cả các đơn vị vận tải đều phải đáp ứng các điều kiện này nên giá cước vận chuyển có tăng nhưng công bằng giữa các doanh nghiệp vì vậy chúng tôi hoan nghênh và chấp hành nghiêm túc thỏa thuận”.
Ông Nguyễn Xuân Huy
Giám đốc Doanh nghiệp vận tải PhongThăng

Trước tình trạng trên, tháng 8/2011, Sở GTVT Hải Dương đã làm việc với chủ đầu tư là Tổng công ty Phát triển Hạ tầng và Đầu tư Tài chính Việt Nam (VIDIFI) thống nhất thỏa thuận không chở quá tải và xác định những tuyến đường vận chuyển vật liệu phục vụ thi công.

Những nội dung chính được ký kết trong thỏa thuận giữa hai bên là: Thống nhất một số tuyến đường để vận chuyển vật liệu cho từng gói thầu. Phương tiện phải chở đúng tải trọng cho phép. Trong trường hợp đặc biệt, cần tăng cường tải trọng thì VIDIFI phải khảo sát lập phương án gia cố tăng cường khả năng chịu tải của công trình cho phù hợp với loại phương tiện chuyên chở.
Để quản lý được các phương tiện này thực hiện đúng theo cam kết, Sở GTVT Hải Dương đã cấp phù hiệu cho từng phương tiện phục vụ thi công và giao cho Thanh tra giao thông giám sát, kiểm soát. Những xe vi phạm thỏa thuận cam kết ngoài việc bị xử phạt theo qui định thì phương tiện bị tạm dừng cấp phù hiệu.
Cắt bỏ thùng cơi nới
Sở GTVT yêu cầu để bảo đảm ATGT, vệ sinh môi trường, nhà thầu thi công phải cắm đầy đủ các biển báo hiệu theo đúng qui định tại các điểm ra vào công trường. Phải bố trí xe tưới nước để bảo đảm tại các đoạn đường cấp phối đá dăm không xảy ra bụi bẩn, mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, theo thỏa thuận, đơn vị thi công phải trải nhựa ít nhất 1km đoạn đường từ công trường ra đến các tuyến đường để khi ra đường chính, phương tiện không còn dính đất, cát.
Ông Phạm Thanh Hoàn – Chánh Thanh tra GTVT Sở GTVT Hải Dương cho biết: “Thanh tra Sở đã làm việc với từng doanh nghiệp để thống nhất các phương án vận chuyển theo từng tuyến đường. Đối với các xe đã được cấp phù hiệu của Sở GTVT, nếu phát hiện có tình trạng cơi nới thùng để chở quá tải chúng tôi ngay lập tức yêu cầu phải cắt bỏ phần cơi nới. Các doanh nghiệp vận tải đều chấp hành khá tốt, hầu như không có vi phạm xảy ra.
Theo quan sát của phóng viên tại một số điểm ra vào công trường đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng với các tuyến Tỉnh lộ 391, 392 và 393, tình trạng rơi vãi vật liệu xuống đường hầu như không xảy ra. Trên các tuyến đường này mặt đường khá êm thuận cho thấy tình trạng phương tiện quá tải đã được ngăn chặn kịp thời và hiệu quả.

Tiến Mạnh / Theo GTVT

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: