Xử lý dứt điểm tồn đọng mặt bằng Dự án Nhà ga T2 Nội Bài

Sáng 16/11, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Trưởng Ban Chỉ đạo dự án, công trình giao thông trọng điểm đã đi kiểm tra, giao ban công trườngvề  đường, cầu Nhật Tân kết nối Nhà ga T2, cảng HKQT Nội Bài.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trao đổi với đại diện các đơn vị liên quan thúc đẩy Dự án Nhà ga T2. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Đây là một trong số dự án được Ban Chỉ đạo quan tâm đặc biệt việc thúc đẩy tiến độ nhằm sớm khắc phục sự quá tải của tuyến kết nối và khả năng tiếp nhận hàng không hiện hữu của TP. Hà Nội. Trong quá trình triển khai, Dự án gặp không ít khó khăn về vấn đề vốn, mặt bằng ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công.

Quá trình kiểm tra, thị sát tình hình thực hiện 3 gói thầu cầu Nhật Tân và đường hai đầu cầu cho thấy phần cầu chính và cầu dẫn phía Bắc đã đạt hơn 90% khối lượng xây lắp. Tuy nhiên, phần cầu dẫn phía Nam vẫn còn một số hộ đất thổ cư thuộc phường Phú Thượng, quận Tây Hồ vẫn chưa được di dời, khối lượng thi công hiện mới đạt 59%.

Đường nối giữa cầu Nhật Tân tới sân bay Nội Bài dài 12 km, chia thành 5 gói thầu đạt từ 30-80% khối lượng xây lắp, tuy nhiên phần GPMB đã cơ bản hoàn thành, đáp ứng yêu cầu tiến độ thi công đã đề ra.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thị sát gói thầu cầu Nhật Tân. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Khối lượng thi công Nhà ga T2 Nội Bài công suất 10 triệu khách/năm đã đạt khoảng 42%, hiện đang lắp dựng kết cấu mái tòa nhà, cầu hành khách.

Tại buổi giao ban công trường, các Bộ, ngành, chủ đầu tư, các nhà thầu và địa phương đã báo cáo một số vấn đề nổi lên trong triển khai Dự án, tập trung vào các điểm tồn trong GPMB, bố trí vốn và kế hoạch tiến độ các hạng mục.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ghi nhận sự nỗ lực, tiến bộ so với thời gian trước trong triển khai các Dự án thành phần cầu Nhật Tân, đường nối sân bay và Nhà ga T2 cũng như cách thức quản lý, phối hợp điều hành dự án của các Bộ, ngành và TP. Hà Nội, thể hiện rõ nhất ở kết quả công tác GPMB mà chủ đầu tư phối hợp với TP. Hà Nội thực hiện.

Trên cơ sở đánh giá tiến độ Dự án, Phó Thủ tướng yêu cầu các đơn vị tiếp tục rà lại các vấn đề vướng mắc để tập trung chỉ đạo, xử lý dứt điểm, đảm bảo hoàn thành đưa công trình vào khai thác một cách đồng bộ trong năm 2014 tới như kế hoạch đã đề ra.

Cụ thể, tập trung vận động dân, giải quyết các điểm tồn đọng GPMB như nút Phú Thượng, Tây Hồ ở cầu dẫn phía Nam, một số điểm tại gói thầu 4, 5 phần hành lang đường nối, triển khai sớm việc tái định cư cho người dân di dời, đồng thời tăng cường nhân lực, tăng ca trong thi công khi GPMB  đã đảm bảo cơ bản.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nghe báo cáo tổng thể Dự án. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Đối với Nhà ga T2 hiện đang giai đoạn thi công cơ bản, với khối lượng thi công lớn phải lưu ý vấn đề an toàn lao động, an ninh công trường, quy hoạch cảnh quan, cây xanh, tăng thêm diện tích bãi đỗ xe theo hướng xã hội hóa đầu tư.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Hà Nội sớm hoàn thành trình quy hoạch xây dựng dọc tuyến cầu, đường, trước mắt cấp huyện cần quản lý chặt để đảm bảo mặt bằng, cảnh quan 2 bên đường được coi là bộ mặt cửa ngõ quốc tế vào Thủ đô./.

Nguyên Linh _ chinhphu.vn

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: