Xe siêu tải “bay” qua trạm cân:Bác thẳng trần tình của tỉnh!

Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam thừa nhận có tiêu cực trong lực lượng thực thi nhiệm vụ ở trạm cân, rất khó xử lý.

Liên quan đến vụ đoàn xe siêu tải đi từ Bình Định ra Nghệ An, vượt mặt trạm cân 6 tỉnh và chỉ bị bắt tại Hà Tĩnh, trao đổi với Đất Việt ngày 9/9, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) cho biết, đã xác định được rằng đoàn xe gồm 4 chiếc này đã không cân tải trọng ở bất cứ trạm cân nào.

Đoàn xe quá tải bị bắt tại Hà Tĩnh sau khi lọt qua trạm cân 6 tỉnh. Ảnh: VNN

Đoàn xe quá tải bị bắt tại Hà Tĩnh sau khi lọt qua trạm cân 6 tỉnh. Ảnh: VNN

Ông Huyện cũng phản hồi về thông tin thanh tra giao thông một số tỉnh có liên quan đưa ra. Theo đó, trước thông tin đoàn xe quá tải không đi qua các trạm cân của Bình Định, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, cơ quan chức năng Hà Tĩnh đã lập biên bản và có trong tay biên bản của các lái xe và xác định đoàn xe này xuất phát từ Bình Định.

Như vậy, điều này cũng trái ngược với thông tin mà ông Huỳnh Ngà, Chánh thanh tra giao thông Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi đưa ra. Trả lời trước đó, ông Ngà lại cho hay, đoàn xe này bốc hàng tại nhà kính nổi Chu Lai (khu công nghiệp Chu Lai, tỉnh Quảng Nam) rồi ra Nghệ An, chứ không qua tỉnh Quảng Ngãi.

Về việc trạm cân ở tỉnh Quảng Nam nghỉ lễ đồng thời để sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị nên không hoạt động vào thời gian từ 1-7/9, ông Nguyễn Văn Huyện cho rằng như thế không ổn: “Bảo dưỡng thì được chứ nói nghỉ lễ là  không đúng, ngày lễ thì nhân viên thay nhau”.

Trước đó, nói về việc đoàn xe quá tải lọt qua trạm cân của tỉnh Quảng Trị, ông Dương Đức Phụng, Chánh thanh tra Sở GTVT tỉnh cho biết: “Chúng tôi không quản lý Quốc lộ 1. Chúng tôi chỉ có 1 trạm cân nằm trên Quốc lộ 9”.

Ông Nguyễn Văn Huyện xác nhận: “Quảng Trị có một trạm cân thật. Họ không thể bao hết được, nay có thể họ cân ở quốc lộ này, mai lại cân ở quốc lộ khác nên việc để lọt vẫn xảy ra”.

Nhận xét về thông tin trái chiều thanh tra các tỉnh đưa ra và trách nhiệm của trạm cân các tỉnh để đoàn xe quá tải lọt qua, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ cho rằng: Trường hợp để lọt là vẫn có. Trách nhiệm vẫy dừng xe là của lực lượng CSGT, còn thanh tra giao thông chỉ làm nhiệm vụ cân, ra quyết định xử phạt.

“Bên giao thông các tỉnh cũng phải đầu tư thời gian 24h/24h, bởi vì dừng xe là dừng toàn bộ chứ không riêng xe nào cả. Các tỉnh phải có trách nhiệm trong việc kiểm soát tải trọng xe bởi phá hoại kết cấu giao thông là phá tiền của dân”.

Ông Huyện cũng thừa nhận, có hiện tượng tiêu cực trong lực lượng thực thi nhiệm vụ tại trạm cân, vẫn có tình trạng cho xe này vào, để xe kia đi.

“Việc này rất khó xử lý, phải phối hợp với công an lập chuyên án bắt cò, môi giới dẫn xe né trạm cân”, ông nói.

Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ cho biết, ông sẽ cho kiểm tra lại thông tin tài xế các xe quá tải nói trên thừa nhận đã “chung chi”.

“Chúng tôi đã gửi công văn cho các tỉnh mà đoàn xe đi qua để đôn đốc họ. Các tỉnh phải vào cuộc thực sự để kiểm soát xe chở quá tải. Bộ GTVT xác định đây là cuộc chiến đấu lâu dài với xe quá tải và với lợi ích nhóm, vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng để làm”, ông Huyện nhấn mạnh.

Minh Thái

baodatviet

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: