Xe khách phải có vali cấp cứu

Theo Đề án Tổ chức cấp cứu tai nạn giao thông trên mạng đường bộ cao tốc đến năm 2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, sẽ bổ sung quy định quy định bắt buộc tất cả các xe khách khi tham gia giao thông phải có vali cấp cứu theo quy định của Bộ Y tế.

Giai đoạn 2016 – 2020, bảo đảm tối đa 50 km đường bộ cao tốc có một trạm cấp cứu tai nạn giao thông – Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, trang bị vali cấp cứu cho tất cả các xe tuần tra của lực lượng Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông và các xe tuần tra của các Ban Quản lý đường bộ cao tốc.

Đưa nội dung sơ cứu TNGT vào chương trình đào tạo cấp GPLX

Cũng theo đề án, sẽ đưa nội dung đào tạo về sơ cứu tai nạn giao thông vào chương trình đào tạo cấp giấy phép lái xe. Mục tiêu đặt ra là 100% lái xe được cấp mới giấy phép lái xe từ năm 2015 phải có chứng chỉ về đào tạo kỹ năng sơ cứu tai nạn giao thông.

Đồng thời, tổ chức đào tạo về sơ cứu tai nạn giao thông cho lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông, tuần tra viên, lái xe, nhân viên Hội Chữ thập đỏ và tình nguyện viên.

Xây dựng ba trung tâm điều hành cấp cứu tai nạn giao thông

Theo Đề án, sẽ xây dựng ba trung tâm điều hành cấp cứu tai nạn giao thông tại ba khu vực Bắc, Trung, Nam lồng ghép với cơ sở y tế hiện có để thực hiện chức năng điều phối hoạt động cấp cứu tai nạn giao thông trong trường hợp có tai nạn giao thông.

Củng cố hệ thống cấp cứu của các cơ sở y tế tại các địa phương nơi có mạng đường bộ cao tốc đi qua. Cụ thể, kiện toàn hệ thống cấp cứu 115 của các tỉnh nơi có mạng đường bộ cao tốc đi qua bảo đảm đủ điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, nâng cao năng lực cấp cứu tai nạn giao thông cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tại các địa phương nơi có mạng đường bộ cao tốc đi qua gồm: cung cấp đủ trang thiết bị thiết yếu và tổ chức đào tạo, đào tạo lại cho các đối tượng tham gia công tác cấp cứu.

Xây dựng trạm cấp cứu tai nạn giao thông lồng ghép với trạm cứu hộ trên mạng đường bộ cao tốc đủ khả năng thực hiện việc sơ cứu, cấp cứu và vận chuyển người bị tai nạn giao thông đến cơ sở y tế.

Mục tiêu chung của Đề án tổ chức cấp cứu tai nạn giao thông trên mạng đường bộ cao tốc để cấp cứu và vận chuyển nạn nhân nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất một cách an toàn, hiệu quả nhằm giảm tỷ lệ tử vong và di chứng cho nạn nhân bị tai nạn giao thông.

Hoàng Diên / Chinhphu.vn

Bạn nên đọc

Khởi tố Tổng giám đốc lừa đảo tiền tỉ ở Trà Vinh

Thông qua mối quan hệ bạn bè, Thọ đã liên hệ qua điện thoại để …

%d bloggers like this: