Xây mới sân bay Long Thành hay nâng cấp Tân Sơn Nhất?

Chủ đề này được các chuyên gia lĩnh vực hàng không, chuyên gia kinh tế… tập trung mổ xẻ tại hội thảo khoa học do Hội Tư vấn Khoa học Công nghệ và Quản lý TP.HCM (HASCON) diễn ra sáng nay (21-3).

 Theo Luật gia Nguyễn Văn Bích, Phó Chủ tịch HASCON, dự án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành (gọi tắt là Long Thành) có vốn đầu tư lớn, có tầm ảnh hưởng lớn đến sự tồn tại và hệ thống các sân bay trong cả nước. Dự án cũng có tầm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, nhất là ngành hàng không.

Tuy vậy, dự án chưa có sự đồng thuận cao trong xã hội và còn có khoảng cách khá xa giữa cơ quan xây dựng dự án và các nhà quản lý với nhà quản lý hàng không, các nhà khoa học… trên nhiều vấn đề. Sự khác biệt tập trung vào tính cấp thiết và hiệu quả xã hội của dự án; giữa việc chọn nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất hay xây mới sân bay Long Thành? Đó là khác biệt về vốn, gồm chi phí đầu tư, khai thác và cơ cấu vốn. Việc đầu tư Long Thành là hiệu quả cao hay lãng phí, liệu có làm tăng vọt nợ công?…

Ngoài ra, sự khác biệt còn thể hiện ở vấn đề Long Thành là sân bay trung chuyển cho cả vùng Đông Nam Á, Đông Bắc Á và mở rộng hơn nữa hay là chỉ trung chuyển cho một số nước…? Đặc biệt, hiệu quả tích cực của việc nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất có đáp ứng được nhu cầu vận chuyển hàng không và trung chuyển quốc tế sẽ dẫn đến quyết định cần thiết hay không cần thiết xây dựng Long Thành.

PGS.TS Nguyễn Thiện Tống đề nghị có sự nghiên cứu sâu hơn (trong đó có sự so sánh với các phương án khác) cho dự án Long Thành. Ảnh: MP.

TS Nguyễn Bách Phúc, Chủ tịch HASCON nhấn mạnh, đây là hội thảo khoa học, cần có ý kiến thẳng thắn làm rõ các mâu thuẫn trên để có những đề xuất khoa học nhằm giải quyết hợp lý các vấn đề nêu trên. Từ đây, hội thảo sẽ có kiến nghị trình Bộ Chính trị, Quốc hội và Chính phủ có quyết sách đúng đắn đối với dự án đầu tư sân bay Long Thành.

PGS.TS Nguyễn Thiện Tống liệt kê lại một loạt báo cáo, giải trình của các cơ quan liên quan về dự án liên tục từ tháng 6-2013 đến nay. Tuy nhiên, các báo cáo, văn bản này cũng chỉ là “xào đi, nấu lại” dựa trên báo cáo đầu tư của chủ đầu tư. Vấn đề đặt ra là không phải xây hay không xây Long Thành mà cần khảo sát, tính toán nhu cầu. “Luận chứng khoa học trong nhiều báo cáo của dự án sân bay Long Thành còn không bằng… luận văn khoa học tốt nghiệp của nhiều sinh viên” – PGS.TS Tống nhận xét.

Vị PGS.TS nguyên là Chủ nhiệm bộ môn Kỹ thuật hàng không trường Đại học Bách khoa TP.HCM nhấn mạnh đến sự sơ sài của dự án và đề cập đến các rủi ro của dự án. Các rủi ro này xuất phát từ việc duy ý chí, từ số liệu dự báo không đáng tin cậy và thiếu vốn đầu tư. Từ đó ông đề xuất cần tiến hành nghiên cứu về giải pháp an toàn và khả thi nhằm đáp ứng nhu cầu hàng không của TP.HCM và vùng phía Nam, trong đó có sự so sánh giữa phương án lập cụm sân bay hỗn hợp quân sự – dân sự Tân Sơn Nhất – Biên Hòa với các phương án khác một cách khách quan, khoa học.

TS Nguyễn Bách Phúc bổ sung: “Bộ GTVT cho rằng không thể nâng cấp Tân Sơn Nhất là không đúng. Lập luận đưa ra là nếu muốn tăng thêm 20 triệu khách/năm thì phải dời 500.000 dân quận Tân Bình với số vốn đến 9,1 tỉ USD. Điều này là không có cơ sở khoa học, lại rất ngộ nghĩnh vì toàn quận Tân Bình chỉ có 430.000 dân, sao lại có việc di dời đến 500.000 dân? Không lẽ diện tích sân bay mở rộng sẽ to hơn cả diện tích cả quận Tân Bình?”.

Ông Phúc nêu ra bốn lý do để khẳng định rằng, Tân Sơn Nhất có đủ điều kiện để mở rộng, nâng công suất, phục vụ nhu cầu hàng không của khu vực đến sau năm 2050. Cụ thể, ông cho rằng sân bay Tân Sơn Nhất có thể thừa sức nâng công suất khai thác thành hai giai đoạn. Giai đoạn đầu cần khoảng 2 tỉ USD, không cần giải tỏa thêm tấc đất nào cả mà chỉ cần 36ha đất của sân gofl là có thể nâng công suất lên thành 56 triệu khách/năm. Sau đó, giai đoạn sau năm 2050 có thể nâng cấp sân bay này lên 80 triệu khách/năm từ việc dùng quỹ đất của một số đơn vị quân sự trong sân bay với tổng vốn đầu tư giai đoạn này thêm khoảng 1 tỉ USD nữa mà thôi.

GS.TS Trần Ngọc Thơ, Trưởng khoa Tài chính Doanh nghiệp, Đại học Kinh tế TP.HCM cũng gửi ý kiến đến hội thảo nhấn mạnh đến vấn đề “đạo đức và phương pháp tính” của dự án sân bay Long Thành. Theo đó, ông chỉ ra nhiều vấn đề trong các tính toán về hiệu quả của dự án sân bay Long Thành và cho rằng phương pháp tính nào thì vấn đề đạo đức vẫn là điều mang tính chất quyết định khi diễn dịch các số liệu và kết quả. “Nên chăng cần thông qua một ủy ban đạo đức để đánh giá tính chính xác của các số liệu khi các đại biểu Quốc hội bấm nút” – GS.TS Thơ nhấn mạnh.

MINH PHONG

vnexpress source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: