Xây dựng chiến lược phát triển công nghiệp mới

Chiều 19/9, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họp thảo luận, cho ý kiến chỉ đạo xây dựng chiến lược mới về phát triển công nghiệp Việt Nam đến năm 2020, có xét đến 2030.

Muc_tieu_cong_nghiep_hoa_kho_thuc_hienẢnh minh họa (TBKTSG)

Viện Chiến lược phát triển công nghiệp đã xây dựng dự thảo với 5 phần. Trong đó đã nêu lên hiện trạng phát triển, tình hình lập quy hoạch các phân ngành công nghiệp, dự báo các nhân tố ảnh hưởng đến phát triển công nghiệp. Từ đó, đưa ra quy hoạch phát triển ngành trong giai đoạn mới với các quan điểm, mục tiêu, định hướng phát triển và đặc biệt là các phương án, giải pháp phát triển ngành được lựa chọn.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng lãnh đạo các bộ, ngành đã có các ý kiến đánh giá, rà soát các nội dung cơ bản trong dự thảo; chỉ đạo cơ quan soạn thảo tiếp tục lấy ý kiến và tiếp thu các đóng góp xây dựng Chiến lược, trong đó nổi lên một số vấn đề đáng lưu ý về quan điểm và định hướng phát triển.

Phó Thủ tướng lưu ý cơ quan soạn thảo có nghiên cứu, đánh giá kỹ hơn về hiện trạng phát triển ngành, có thống kê, so sánh kỹ về chỉ số ICOR, năng lực cạnh tranh, năng suất lao động trong các ngành công nghiệp. Từ đó xây dựng mục tiêu, tốc độ tăng trưởng cụ thể trong từng lĩnh vực.

Kết luận cuộc họp cũng đề cập tới việc bổ sung một số ngành mới có tiềm năng, tạo sự đồng bộ với chủ trương tái cơ cấu mà các ngành đang thực hiện; cho ý kiến về vấn đề xây dựng hạ tầng công nghiệp, các chiến lược phát triển trong hợp tác quốc tế, thẩm định lấy ý kiến doanh nghiệp, đưa ra mục tiêu phát triển khối doanh nghiệp công nghiệp.

Nguyên Linh_Theo chinhphu.vn

Bạn nên đọc

Giá vàng hôm nay 18/7: USD chặn đường, vàng vô phương thoát đáy

Giá vàng hôm nay 18/7 tiếp tục sụt giảm mạnh, chìm sâu về mức đáy …

%d bloggers like this: