Xây cảng hàng không quốc tế Long Thành: Áp lực cho Đồng Nai

Sau chuyến đi kiểm tra thực tế hai sân bay Tân Sơn Nhất và Biên Hòa, đồng thời khảo sát dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành), khẳng định chung của đoàn công tác Quốc hội là cần sớm đồng thuận chủ trương Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo đại biểu Nguyễn Thế Tuy – Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội, không có vị trí nào thuận lợi để xây dựng sân bay hơn ở đây. Bên cạnh đó, ông Tuy cho rằng điều quan ngại nhất là bức xúc của người dân trong khu quy hoạch dự án sân bay. Ông chia sẻ, sân bay thì cho cả nước nhưng trước mắt là gánh nặng của Đồng Nai. Áp lực đó không chỉ ở hiện tại mà còn tăng cao hơn nữa khi chủ trương được thông qua và dự án đi vào xây dựng. Với một dự án lớn như sân bay Long Thành, việc tái định cư, giải quyết công ăn việc làm, ổn định dân sinh thật không đơn giản.

Phó trưởng ban Ban Kinh tế Trung ương, Ủy viên Ban Kinh tế Quốc hội Phạm Xuân Đương cũng đồng ý với quan điểm này khi cho rằng, đây là một dự án lớn ảnh hưởng tới nhiều người dân và các tổ chức, vì vậy việc chuẩn bị phải thật chu đáo. Ông Đương nhấn mạnh: “Tôi nghĩ, khi Quốc hội đồng ý về mặt chủ trương thì việc phải làm là rất nhiều. Lúc đó cả hệ thống chính trị phải vào cuộc để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và ổn định dân cư cho dự án. Chính phủ cũng nên tách thành tiểu dự án giải phóng mặt bằng giao cho Đồng Nai thực hiện mới nhanh được”.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – ông Đinh Quốc Thái cũng nói rõ mong muốn của tỉnh là Quốc hội sớm thông qua chủ trương để trước mắt tỉnh thực hiện khu tái định cư cho dân, vì tới nay đã quy hoạch 9 năm rồi, người dân rất mong chờ. “Việc xây dựng sân bay Long Thành không phải cho tỉnh Đồng Nai mà cho sự phát triển của toàn khu vực và đất nước” – Chủ tịch tỉnh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho rằng, giải phóng mặt bằng là một trong những vấn đề không phải dễ dàng, UBND tỉnh kiến nghị Chính phủ cho phép tách dự án giải phóng mặt bằng, tái định cư thành một dự án riêng và cho thực hiện trước một bước vì nếu thực hiện cùng một lúc sẽ không kịp.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội Nguyễn Văn Giàu, trong kỳ họp Quốc hội lần tới, dự án này cần phải được làm rõ thêm một số vấn đề, nhất là tính hiệu quả, cũng như sự cần thiết đầu tư dự án.

K.G

D Đ D N source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: