Xăng dầu xin xả Quỹ bình ổn:Người dân có nên giúp DN?

Xăng dầu giảm sâu, DN đòi xả quỹ là sai mục đích của quỹ bình ổn ban đầu. Không nên nhập nhèm vô lý.

TS Phạm Minh Thụy – Trưởng Phòng Nghiên cứu giá cả và thị trường, Viện Kinh tế và Tài chính nêu quan điểm.

Sai mục đích

Theo ông Thụy, mục đích ban đầu, Quỹ bình ổn giá xăng dầu được coi là một công cụ được dùng để kiềm chế mức tăng giá xăng dầu trong nước khi giá quốc tế tăng cao đột biến sẽ ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của người dân. Nếu nghiêm trọng có thể gây nên cú “sốc” ảnh hưởng tới cả nền kinh tế, chính trị, xã hội.

Về bản chất, quỹ bình ổn là khoản tiền đã được tính vào giá bán xăng, dầu người tiêu dùng phải ứng trước mà không tính lãi suất. Quỹ này chỉ có tác dụng khi giá xăng dầu thế giới tăng đột biến thì xả quỹ để giảm mức tăng giá đột biến như một hình thức trả lại phần tiền ứng trước cho người tiêu dùng.

Xả quỹ khi xăng giảm là bất hợp lýXả quỹ khi xăng giảm là bất hợp lý

Ví dụ, giá bán lẻ xăng khi chưa tính Quỹ bình ổn, là 20.000 đồng/lít. Sau khi trích Quỹ bình ổn, (khoảng 5%)  giá bán lẻ xăng sẽ thành 21.000 đồng/lít. Tức là người tiêu dùng đã phải chịu thêm 1.000 đồng/lít vào thời điểm hiện tại.

Giả sử, khi xăng dầu có biến động tăng giá lên đúng 5% thì nhờ phần đã ứng trước của khách hàng (1.000 đồng) nên giá xăng dầu bán lẻ không thay đổi. Đó còn chưa nói tới, việc ứng trước trích quỹ bình ổn làm cho giá xăng dầu thay vì tăng giá trong tương lai thì lại bắt người dân chịu giá đắt trong thì hiện tại.

Tức là người tiêu dùng không được lợi thêm gì từ Quỹ bình ổn, mà đó thực chất là tiền của họ tự bỏ ra để bình ổn cho chính họ. Đó là còn chưa nói tới nguy cơ phải gánh thêm nhiệm vụ chính trị thay cơ quan quản lý nhà nước.

Trong bối cảnh hiện nay giá xăng dầu giảm sâu, quỹ bình ổn tăng cao kỷ lục (4.000 tỷ ), các doanh nghiệp xăng dầu lại kiến nghị xả Quỹ Bình ổn giá xăng dầu để giúp DN không bị mất vốn.

Cụ thể, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đề nghị được trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho và được lấy Quỹ Bình ổn giá để bù. Đồng thời lập luận  việc tính giá xăng dầu bình quân 15 ngày, trong khi DN phải dự trữ 30 ngày khiến doanh nghiệp bị lỗ và xin xả quỹ là điều không chấp nhận được.

Việc này không khác nào, dùng tiền ứng trước của người tiêu dùng để cứu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, điều này theo ông Thụy là phi lý và trái với mục đích lập quỹ bình ổn xăng dầu.

Ở đây phải hiểu rõ và phải tách bạch mọi nhiệm vụ. Khi Chính phủ yêu cầu các DN xăng dầu dự trữ trong 30 ngày là cách điều hành, quản lý của Chính phủ nhằm mục đích đảm bảo an ninh năng lượng cho quốc gia.

Xả quỹ trong lúc xăng dầu giảm giá là xả quỹ để đảm bảo mục tiêu an ninh năng lượng chứ không phải xả quỹ để bình ổn. Đây là trách nhiệm của nhà nước và doanh nghiệp không thuộc nhiệm vụ của người tiêu dùng.

Lấy lý do này để xin xả quỹ là đang bắt người tiêu dùng phải gánh thêm nhiệm vụ đảm bảo an ninh năng lượng thay các cơ quan quản lý nhà nước. Như vậy thì không cần phải tồn tại quỹ bình ổn nữa.

Quỹ bình ổn là tiền của chính người tiêu dùng trích lập dự phòng, doanh nghiệp không được tự tiện thích làm gì thì làm. Việc xả quỹ phải được tuân thủ theo đúng quy trình pháp luật và phải được Chính phủ đồng ý.

‘Phí chồng phí’

Một vấn đề khác là khả năng những tổn thất được tính vào quỹ, tức là trừ vào lợi ích của người tiêu dùng. Thậm chí người tiêu dùng VN không được mua xăng rẻ do phải gánh quá nhiều thuế, phí (Theo tính toán, với giá bán lẻ hiện nay, thuế và phí đang chiếm hơn 35% trong giá xăng, 27% trong giá dầu diesel, còn dầu hỏa là 28,3%). Tức là khi xăng dầu tăng giá hay giảm giá người dân đều bị móc túi. Tại sao lại như vậy?

TS Phạm Minh Thụy cho rằng, theo công thức tính giá hiện nay của Bộ Công thương  là thu quỹ bình ổn giá trước khi tính thuế VAT.

Nghĩa là, trong giá cơ sở (căn cứ điều chỉnh giá bán lẻ) lại đang tồn tại bất cập về cách tính thuế. Theo dự thảo mới, mỗi lít xăng dầu nhập về sẽ phải chịu thuế nhập khẩu (do Bộ Tài chính quy định trong từng thời điểm), 10% thuế giá trị gia tăng (VAT), 10% thuế tiêu thụ đặc biệt, phí bảo vệ môi trường… Thuế tiêu thụ đặc biệt được tính cuối cùng, thuế này được tính trên tổng giá trị hàng đã cộng các loại thuế khác. Tức là “thuế chồng thuế”, chính cách tính này khiến người tiêu dùng phải chịu thiệt và vô hình chung người tiêu dùng cũng bị đẩy vào bối cảnh phải “phiêu” cùng giá xăng dầu mỗi khi có biến động.

Bất cập này đã dẫn tới thực tế là mỗi lít xăng dầu có thời điểm phải “cõng” tới 40% chi phí thuế và phí các loại, khiến giá xăng dầu không thể rẻ hơn.

TS Ngô Trí Long cho rằng, việc trích lập quỹ bình ổn thực chất người tiêu dùng đã phải mua đắt giá xăng cho thời điểm trích lập quỹ, để rồi được trả lại số tiền đó nhờ mua xăng dầu với giá “rẻ” hơn khi “xả” Quỹ.

Người tiêu dùng thiệt

Cảnh “mượn đầu heo nấu cháo” này khiến người tiêu dùng, luôn phải chịu thiệt thòi do phải trích quỹ dự phòng “kiểu cho vay không lãi” với số tiền không nhỏ (4.000 tỷ đồng). Cuối cùng, chỉ doanh nghiệp được lợi còn người tiêu dùng chịu cảnh thiệt đơn, thiệt kép.

Bộ Tài chính là cơ quan quản lý phải thấy được sự vô lý này và chắc chắn không thể đồng ý. Không thể có chuyện kinh doanh lợi thì doanh nghiệp hưởng, lỗ lại bắt người tiêu dùng gánh giúp.

baodatviet source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: