Xác định trọng tâm, lộ trình chuẩn bị Năm APEC 2017

Ngay sau lễ ra mắt, Ủy ban Quốc gia APEC 2017 đã tổ chức phiên họp đầu tiên dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhằm xác định các trọng tâm lớn, kế hoạch công tác của Ủy ban trong năm 2015 và lộ trình công tác chuẩn bị cho Năm APEC Việt Nam 2017.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì phiên họp đầu tiên của Ủy ban Quốc gia APEC 2017. Ảnh: VGP/Hải Minh

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban nêu rõ, trước chuyển biến nhanh của tình hình và hợp tác APEC, để chuẩn bị tốt nội dung cho Năm APEC 2017, cần quyết tâm chuyển mạnh sang tư duy “chủ động đóng góp và tích cực đề xuất ý tưởng, sáng kiến”.

Phó Thủ tướng đề nghị các cơ quan, bộ và thành phố thành viên của Ủy ban bám sát các trọng tâm và chương trình công tác đã được đề ra từ nay đến năm 2018.

Đặc biệt, các cơ quan và địa phương liên quan cần đẩy mạnh chuẩn bị cơ sở vật chất theo đúng tiến độ; tích cực nghiên cứu sâu các nội dung hợp tác của APEC để đề xuất các ý tưởng, sáng kiến cụ thể cho Năm APEC 2017; tăng cường tham gia, đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp nước ta trong APEC, đồng thời chuẩn bị tốt về nguồn nhân lực để bảo đảm thành công của Năm APEC 2017.

Trả lời phỏng vấn báo chí sau phiên họp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, APEC là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu khu vực và thế giới. Đối với Việt Nam, APEC có tầm quan trọng chiến lược cả về chính trị và kinh tế.

Theo Phó Thủ tướng, 13 trong 20 thành viên APEC là các đối tác chiến lược, toàn diện của Việt Nam, 13 trong số 15 Hiệp định FTA nước ta là từ các thành viên APEC. APEC chiếm 78% FDI, trên 70% thương mại và 70% lượng khách du lịch vào Việt Nam.

Việc đăng cai APEC 2017 là bước cụ thể hóa chủ trương hội nhập quốc tế sâu rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ toàn diện của Việt Nam với các đối tác, đồng thời tranh thủ sự ủng hộ, hợp tác, nguồn lực của APEC để tạo động lực mới cho phát triển của đất nước.

Đăng cai APEC 2017 còn là dịp để quảng bá bản sắc văn hóa dân tộc, hình ảnh đất nước đổi mới, năng động và giàu tiềm năng của Việt Nam.

Vì lẽ đó, sự ra đời của Ủy ban là dấu mốc quan trọng trong tiến trình chuẩn bị cho Năm APEC 2017, thể hiện sự coi trọng của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Diễn đàn APEC.

Thời gian tới, các cơ quan, bộ, ngành và địa phương sẽ cùng triển khai Lộ trình chuẩn bị Năm APEC 2017 mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt.

Theo Phó Thủ tướng, ưu tiên hàng đầu trong thời gian tới là đẩy mạnh chuẩn bị về nội dung, đặc biệt chú trọng đề xuất các ý tưởng, sáng kiến mới trong APEC, phù hợp với xu thế chung vừa đáp ứng được lợi ích thiết thực của đất nước như biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, thúc đẩy sự tham gia của các doanh nghiệp vừa và nhỏ vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng cần tận dụng APEC 2017 để tạo chuyển biến căn bản về nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng của đất nước.

Là chủ nhà của APEC 2017, các cơ quan, bộ, ngành và địa phương cần lên kế hoạch đào tạo đội ngũ cán bộ có năng lực, trình độ và bản lĩnh đáp ứng yêu cầu không chỉ của APEC 2017, mà của cả giai đoạn hội nhập quốc tế mới.

Phó Thủ tướng cũng đề cập đến vai trò quan trọng của công tác thông tin truyền thông đối với sự kiện đối ngoại quan trọng này.

Theo đó, cần chuẩn bị tốt để tận dụng cơ hội này giới thiệu với bạn bè quốc tế về một đất nước Việt Nam đổi mới, năng động, giàu tiềm năng phát triển, và một dân tộc Việt Nam giàu truyền thống nhân văn, hiếu khách, tình nghĩa.

Hải Minh

CP source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: