WSJ: Nhờ Putin, giá dầu đạt kỷ lục của năm

Giá dầu đã đạt mức cao nhất trong năm 2016 sau khi Tổng thống Nga Putin tuyên bố về việc Nga sẵn sàng ủng hộ quyết định của OPEC về hạn chế sản lượng khai thác dầu.

Tổng thống Nga Putin

Nhận định trên do tạp chí The Wall Street Journal (WSJ) đưa ra. Theo WSJ, ngoài tuyên bố của Tổng thống Putin, việc cung – cầu dầu mỏ đang trở nên cân bằng cũng là yếu tố khiến giá dầu lên cao mức kỷ lục trong năm 2016.

Được biết, giá dầu đang giao dịch trên thị trường chứng khoán New York đã đạt đến mức 51,35 USD/thùng. Đây là mức giá cao nhất kể từ thời điểm tháng 7/2015.

Giá dầu Brent giao tháng 11 trên thị trường ICE cũng đã đạt mức 53,14 USD/thùng.

Theo WSJ, tuyên bố của Tổng thống Nga Putin đã tạo nên sự khích lệ đáng kể đối với tâm lý lạc quan của các thành viên tham gia thị trường dầu mỏ.

“Thị trường có thể đang nghĩ rằng Nga hiện nay đã sẵn sàng ủng hộ thỏa thuận của OPEC vì giá dầu thấp cũng đang có những ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế Nga”- Andy Lepay, Chủ tịch Công ty tư vấn Lipow Oil Associates của Mỹ nhận định.

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Ả rập xê út Halid al-Falikh ngày 10/10 cũng nhấn mạnh rằng Ả rập xê út khá lạc quan với tình hình giá dầu hiện nay và giá dầu có thể gia tăng đến 60 USD/thùng trong thời gian tới.

Tuy nhiên, không phải tất cả giới phân tích đều cho rằng Nga và OPEC có thể thực hiện các thỏa thuận và giao kèo đã đạt được nên điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến sự gia tăng của giá dầu khi một trong hai bên “lật kèo”.


Đức Dũng (lược dịch)

Infonet

Bạn nên đọc

Phát triển đồng bộ, hiệu quả ngành công nghiệp khí

 Ngành công nghiệp khí Việt Nam sẽ phát triển đồng bộ, hiệu quả thông qua …

%d bloggers like this: