WikiLeaks công bố 500.000 tài liệu ngoại giao của Saudi Arabia

Nhà sáng lập WikiLeaks, Julian Assange, tại Đại sứ quán Ecuador ở London. (Nguồn: AFP)

AP đưa tin, ngày 19/6, trang web WikiLeaks thông báo đang trong quá trình tung lên mạng hơn 500.000 tài liệu ngoại giao của Saudi Arabia, giống như đã từng làm đối với các bức điện tín của Bộ Ngoại giao Mỹ hồi năm 2010.

Tuyên bố của WikiLeaks nêu rõ tổ chức này đã tung lên Internet gần 60.000 file tài liệu, hầu hết là bằng tiếng Arab.

Hiện chưa thể kiểm chứng tính xác thực của các tài liệu này song WikiLeaks từ lâu đã được biết đến với khả năng thu thập và lưu trữ một lượng lớn các tài liệu bị rò rỉ của chính phủ.

Nguồn tin cho hay nhiều tài liệu trong số trên có các dòng chữ màu xanh ghi “Vương quốc Saudi Arabia” hoặc “Bộ Ngoại giao.” Một số được đóng dấu “khẩn” hoặc “mật” và ít nhất có một tài liệu dường như được gửi đi từ Đại sứ quán Saudi Arabia tại Washington.

Nếu xác thực, các tài liệu trên sẽ cung cấp cái nhìn hiếm hoi về hoạt động nội bộ của vương quốc vốn nổi tiếng là khép kín này. Đồng thời, các tài liệu cũng có thể làm sáng tỏ sự kình địch bấy lâu nay của Riyadh với Iran trong khu vực, sự hỗ trợ của Saudi Arabia cho lực lượng nổi dậy ở Syria và cho chính phủ quân sự của Ai Cập, cũng như lập trường của Riyadh phản đối thỏa thuận quốc tế về hồ sơ hạt nhân của Tehran.

Hiện chưa rõ làm cách nào mà WikiLeaks có được những tài liệu trên mặc dù trong tuyên bố của mình, trang web này có đề cập tới một vụ tấn công điện tử gần đây nhằm vào Bộ Ngoại giao Saudi Arabia do một nhóm tự xưng là “Quân đội mạng Yemen” thực hiện.

WikiLeaks nhấn mạnh việc công bố các tài liệu này trùng với dịp kỷ niệm 3 năm nhà sáng lập Julian Assange tìm kiếm tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador ở London./.

vietnamplus

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: