WB: Kinh tế Campuchia sẽ tăng trưởng 7,2% trong năm nay

Một xưởng may của Campuchia. (Nguồn: goodluckcambodia.com)


Trong báo cáo Cập nhật Kinh tế công bố ngày 6/10, Ngân hàng Thế giới (WB) dự đoán kinh tế của Campuchia sẽ đạt nhịp độ tăng trưởng 7,2% trong năm nay, nhờ hoạt động xuất khẩu hàng may mặc, xây dựng và dịch vụ, bất chấp tình hình bất ổn trong nước và các nước láng giềng.

Báo cáo cũng cho biết: “Với kỳ vọng sẽ lấy lại được độ tự tin và ổn định chính trị sau một năm dài bất ổn, cùng với đà phát triển mạnh của kinh tế toàn cầu, tăng trưởng GDP của Campuchia được dự đoán sẽ tăng lên 7,5% trong năm 2015.”

Theo báo cáo của WB, ngành kinh tế mũi nhọn của Campuchia tiếp tục là sản xuất hàng may mặc, với giá trị xuất khẩu tăng lên 14% lên 2,8 tỷ USD trong nửa đầu năm nay.

Trong khi đó, ngành xây dựng, với tổng vốn đầu tư trong năm tháng đầu năm nay đạt 1,54 tỷ USD, tăng 210% so với cùng kỳ năm ngoái, đã “soán ngôi” du lịch và nông nghiệp để trở thành ngành kinh tế quan trọng thứ hai của nền kinh tế Campuchia.

Trong nửa đầu năm 2014, lượng khách du lịch tới Campuchia tăng 6% lên 2,2 triệu lượt người, có được kết quả này một phần là do bất ổn và căng thẳng ở các nước láng giềng đã làm du khách chuyển hướng sang Campuchia.

Chuyên gia kinh tế Enrique Aldaz – Carroll của WB cho biết, nhờ vào tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, tình trạng nghèo khổ của Campuchia đã được cải thiện. Tỷ lệ nghèo đói của Campuchia trong năm 2012 đã giảm còn 18,6%, thấp hơn 1,9 điểm phần trăm so với năm 2011. Tuy nhiên tốc độ giảm nghèo giai đoạn 2011-2013 lại chậm hơn giai đoạn 2004-2011.

Ông cũng cho biết lạm phát tính đến thời điểm giữa năm 2014 tăng nhẹ lên 4,9%, so với mức 4,6% hồi cuối năm 2013.

Tuy nhiên, WB cũng nêu ra một vài nguyên nhân tiềm ẩn tác động tiêu cực đến kinh tế nước này như tình trạng thất nghiệp, lũ lụt theo mùa và bất ổn chính trị trong khu vực.

Dự đoán tăng trưởng kinh tế Campuchia năm 2014 của WB thấp hơn mức dự đoán của chính phủ nước này, nhưng cao hơn của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Trước đó, Thủ tướng Campuchia Hun Sen dự báo nhịp độ tăng trưởng kinh tế nước này trong năm nay sẽ đạt 7,5%, trong khi ADB dự đoán 7%.

vietnam+

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: