WB hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu 2015

WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới xuống còn 2,8% trong năm 2015, hối thúc Cục dự Dự trữ (FED) hoãn nâng lãi suất đến năm 2016.

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu (GEP) được công bố định kỳ 2 lần/năm, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo kinh tế thế giới tăng trưởng với tốc độ khiêm tốn 2,8% trong năm nay, thấp hơn so với mức dự báo 3% đưa ra hồi tháng 1.

Kinh tế thế giới tăng trưởng với tốc độ khiêm tốn 2,8% trong năm nay

Đồng thời, WB cũng giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm 2016 và 2017 lần lượt là 3,3% và 3,2%. Ngân hàng này đã cắt giảm triển vọng tăng trưởng toàn cầu do các thị trường phát triển phải đối mặt với một loạt trở ngại từ giá hàng hóa thấp cho đến triển vọng chi phí vay mượn cao.

Chuyên gia kinh tế trưởng của WB, Kaushik Basu cho rằng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nên trì hoãn việc nâng lãi suất cho đến năm tới để tránh tình trạng biến động tỷ giá ngày càng tồi tệ và tránh tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu.


Lãnh đạo FED Janet Yellen phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Giám sát ổn định tài chính Mỹ (FSOC) tại Washington – (Ảnh: Reuters)

WB hạ triển vọng tăng trưởng năm 2015 và 2016 của các nền kinh tế đang phát triển xuống lần lượt 4,4% và 5,2%, từ mức dự báo đầu năm nay là 4,8% và 5,3%. Ngân hàng này cho biết, đà sụt giảm của giá dầu và các loại hàng hóa khác đã khiến tình trạng giảm tốc tại một số quốc gia đang phát triển trầm trọng thêm vì các quốc gia này phụ thuộc rất nhiều vào xuất khẩu tài nguyên.

Theo dự báo của WB, tăng trưởng kinh tế ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương sẽ tăng trưởng ở mức 6,7% trong năm 2015.

Đối với Việt Nam, tăng trưởng GDP sẽ đạt khoảng 6% năm 2015, và có khả năng tịnh tiến dần lên 6,5% vào 2 năm tới nhờ triển vọng phát triển mạnh mẽ của ngành chế tạo, xuất khẩu và đầu tư nước ngoài.

WB nhận định, các nền kinh tế mới nổi cũng đang vật lộn với tỷ giá ngày càng yếu, xuất phát từ đà tăng mạnh của đồng USD và kỳ vọng FED sẽ sớm nâng lãi suất. Theo báo cáo, đà giảm giá tiền tệ diễn ra mạnh nhất tại các quốc gia đang phát triển với triển vọng tăng trưởng ngày càng sa sút – nhất là các nước xuất khẩu hàng hóa – và đối mặt với càng nhiều khó khăn từ bên ngoài.

Trần Ngọc/VOV.VN

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: