Vũng Tàu phấn đấu thành phố đáng tới, đáng ở và hạnh phúc

Sáng 24/8, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 68 năm Quốc khánh (2/9/1945 – 2/9/2013) và công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP. Vũng Tàu là đô thị loại I.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao Quyết định của Thủ tướng cho cho lãnh đạo TP. Vũng Tàu – Ảnh VGP/Từ Lương

Phát biểu của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại buổi lễ

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương,tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu qua các thời kỳ và nhân dân TP. Vũng Tàu tham dự buổi lễ.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ không chỉ có ý nghĩa về chính trị, kinh tế và xã hội đối với thành phố Vũng Tàu mà còn với cả tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh là điều kiện thuận lợi để thành phố Vũng Tàu thúc đẩy phát triển kinh tế, nhất là kinh tế biển gắn với việc bảo đảm quốc phòng và an ninh khu vực biên giới và trên biển.

Phó Thủ tướng tin tưởng với vị thế mới của TP. Vũng Tàu đòi hỏi công tác quản lý đô thị, ứng dụng khoa học công nghệ và đào tạo nhân lực chất lượng cao để phát triển kinh tế-xã hội, bảo vệ và phát triển môi trường, chăm lo đời sống của người dân phải được nâng lên tầm cao mới. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung và của thành phố Vũng Tàu nói riêng sẽ tiếp tục phát huy những thành công đã đạt được, vượt qua mọi khó khăn để đưa TP. Vũng Tàu trở thành một trung tâm kinh tế, văn hóa, du lịch lớn của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước, là một thành phố đáng tới, đáng ở và hạnh phúc.

Chương trình nghệ thuật tại buổi lễ – Ảnh VGP/Từ Lương

Ngày 23/4/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 612 QĐ/TTg, công nhận TP. Vũng Tàu là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ông Trần Minh Sang, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, với vị trí là trung tâm kinh tế, văn hoá, khoa học kỹ thuật, giáo dục – đào tạo, du lịch dịch vụ, đầu mối giao thông, giao lưu trong nước và quốc tế… đồng thời là một trong năm cực phát triển của vùng TP. Hồ Chí Minh, việc Thủ tướng Chính phủ cho phép nâng cấp Vũng Tàu lên đô thị loại I là niềm vinh dự, tự hào, đòi hỏi Vũng Tàu cần nỗ lực nhiều hơn nữa để xứng đáng là đô thị loại I đầu tiên ở Đông Nam Bộ, xứng đáng với sự tin tưởng của Trung ương.

Tính đến hết tháng 7/2013, Thành phố Vũng Tàu có 39/49 chỉ tiêu đạt và vượt so với quy định; 9/49 chỉ tiêu đạt ở mức tối thiểu; chỉ có 1/49 chỉ tiêu chưa đạt. Cụ thể, các chỉ tiêu về mật độ dân số (10.161 người/cây số vuông), thu nhập bình quân đầu người 6.060 USD/người (cao gấp 4 lần cả nước), tỷ lệ hộ nghèo (5,3%), diện tích sàn nhà ở nội thành 19,94 mét vuông sàn/người, nước sạch 150 lít/người/ngày đêm, y tế, giáo dục, cây xanh đô thị… đều đạt yêu cầu.

Năm 2012, hơn 4 triệu khách du lịch đã tới thành phố Vũng Tàu, doanh thu hơn 4.000 tỷ đồng. 92% lao động làm việc trong ngành công nghiệp và dịch vụ.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân dâng hương tưởng nhớ Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu- Ảnh VGP/Từ Lương

Với việc Vũng Tàu trở thành đô thị loại 1, cả nước hiện có 11 đô thị loại I trực thuộc tỉnh là: Vũng Tàu, Huế, Vinh, Đà Lạt, Nha Trang, Quy Nhơn, Tuy Hòa, Buôn Ma Thuột, Thái Nguyên, Nam Định, Việt Trì.

Trước đó, chiều 23/8, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã tới thắp hương tưởng niệm tại Nghĩa trang liệt sĩ của 2 huyện Đất Đỏ và Long Điền; dâng hương tại đền thờ Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu tại huyện Đất Đỏ,  Bà Rịa – Vũng Tàu.

Từ Lương_ Theo chinhphu.vn

Bạn nên đọc

Giá vàng hôm nay 17/7: Đại gia bán tháo, vàng chìm nghỉm

Giá vàng hôm nay 17/7 trên thế giới đứng ở vùng thấp trong 7 tháng qua …

%d bloggers like this: