Vụ phá sàn vàng Khải Thái: Nhà đầu tư mắc bẫy lãi suất “khủng”

Trước mức lãi suất “trong mơ”, nhiều người đã mắc bẫy, chỉ trong thời gian ngắn, hàng loạt người dân đã ủy thác vốn tiền tỉ cho Công ty Khải Thái.

Liên quan đến vụ việc Cơ quan chức năng tiến hành khám xét và bắt khẩn cấp Tổng giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư Khải Thái (gọi tắt là Công ty Khải Thái) để điều tra về hành vi kinh doanh trái phép, Qua điều tra, cơ quan công an đã xác định được thủ đoạn huy động vốn của cơ sở này.

Theo đó, vào thời gian đầu mới thành lập, Công ty Khải Thái lập sàn giao dịch vàng và ngoại tệ theo hình thức tài khoản trên mạng rồi kêu gọi nhà đầu tư tham gia. Nhưng đến cuối năm 2012, công ty này thay đổi chính sách huy động vốn theo hình thức gửi tiền với lãi suất cao (từ 3-3,5%/tháng, tức 36-42%/năm).

Trước mức lãi suất “trong mơ”, nhiều người đã mắc bẫy, chỉ trong thời gian ngắn, hàng loạt người dân đã ủy thác vốn cho Công ty Khải Thái. Không dừng lại ở lãi suất “khủng”, để tạo dựng uy tín với khách hàng, ngoài tập trung đánh bóng tên tuổi bằng việc thuê trụ sở tại các tòa nhà có vị trí đắc địa, công ty này còn giới thiệu đang sở hữu đội ngũ chuyên gia chuyên phân tích, kinh doanh vàng trên các sàn giao dịch ở Quảng Đông và Hồng Kông (Trung Quốc). Công ty Khải Thái cũng khẳng định chắc nịch rằng số tiền khách hàng ủy thác, công ty sẽ đầu tư, kinh doanh để sinh lãi.

Nhiều người ủy thác vốn vào Công ty Khải Thái vì mức lãi suất khủng

Nhiều người ủy thác vốn vào Công ty Khải Thái vì mức lãi suất “khủng”

Bên cạnh đó, Công ty Khải Thái liên tuchj tìm kiếm khách hàng bằng việc tuyển dụng, đào tạo nhân viên kinh doanh, nhân viên tư vấn. Sau khi được tập huấn cấp tốc về các kỹ năng thuyết phục khách hàng, các nhân viên tư vấn của Khải Thái sẽ tiếp cận, lôi kéo những người có điều kiện kinh tế hoặc chính người thân, bạn bè xung quanh.

Với hệ thống “chân rết” được hình thành tương tự mô hình hoạt động kinh doanh đa cấp, Công ty Khải Thái đã nhận ủy thác đầu tư hàng chục tỷ đồng mỗi tháng. Theo thống kê sơ bộ, đã có khoảng 2.000 hợp đồng ủy thác đầu tư vốn cho công ty này, với số tiền khoảng 200 tỷ đồng. Khi Tổng giám đốc của công ty là Hsu Ming Jung và “bộ sậu” bị bắt, nhiều nhà đầu tư đã “ngớ người” vì ít ngày trước còn thấy công ty này tổ chức một cuộc hội thảo hoành tráng tại Trung tâm hội nghị quốc gia để kêu gọi đầu tư vào hàng loạt dự án lớn.

Ngày 2/10 vừa qua, cơ quan công an đã bắt khẩn cấp cán bộ chủ chốt của Công ty Khải Thái về hành vi kinh doanh trái phép, gồm có Hsu Ming Jung (còn gọi là Saga, quốc tịch Trung Quốc) – Tổng Giám đốc công ty, Trịnh Hòa Bình – Kế toán trưởng, Nguyễn Mạnh Linh – Giám đốc công ty, Đoàn Thị Luyến – Giám đốc điều hành chi nhánh Cầu Giấy, Đinh Thị Hồng Vinh – Giám đốc điều hành chi nhánh Long Biên và Tăng Hải Nam – Giám đốc điều hành chi nhánh Ba Đình.

Qua tìm hiểu của cơ quan chức năng, Giám đốc Công ty Khải Thái là Nguyễn Mạnh Linh (27 tuổi, quê ở Ninh Bình) chỉ giữ vai trò “bù nhìn” để gánh vác trách nhiệm cho vị Tổng giám đốc là Hsu Ming Jung . Gia đình Linh thuộc diện cận nghèo. Bản thân vị Giám đốc công ty cũng đang phải thuê trọ tại Hà Đông.

Để trốn tránh trách nhiệm, Hsu Ming Jung đã thuê Đoàn Thị Luyến, Đinh Thị Hồng Vinh, Tăng Hải Nam làm Giám đốc các chi nhánh và Trịnh Hòa Bình làm Kế toán trưởng của công ty. Quá trình thực hiện hợp đồng ủy thác đầu tư, người tiếp xúc với khách hàng rồi ký tá thủ tục luôn là Giám đốc công ty hoặc Giám đốc điều hành các chi nhánh.

Hsu Ming Jung còn rất khôn ngoan qua việc tìm cách lấp liếm chứng cứ. Cụ thể, người này đã chỉ đạo cấp dưới thuyết phục khách hàng mang tiền mặt đến nộp tại công ty, hạn chế việc chuyển khoản.

Sau đó, tên này yêu cầu những người thân tín mang tiền đến nhà riêng, quá trình giao nhận không có giấy tờ biên nhận. Về phía khách hàng, do tiền lãi được trả đều đặn mỗi tháng nên nhiều nhà đầu tư đã nghe theo lời nhân viên tư vấn, quyết định ủy thác tiếp dù đã đến ngày nhận lại tài sản ủy thác đầu tư. Vì thế, cho đến thời điểm này, không một khách nào lấy lại được tiền gốc.

Lê Tú

(Dân trí)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: