Vụ Cty Núi Ngọc, Kiên Giang: Tòa vi phạm luật tố tụng, thụ lý sai thẩm quyền

Chữ ký của bà Phan Thị Thanh Tú trên các văn bản có sự khác nhau rất lớn, được xác định không phải do cùng một người viết và ký ra

Như Lao Động đã điều tra và phản ánh về một vụ án do TAND huyện Phú Quốc (Kiên Giang) thụ lý có dấu hiệu bị làm giả chữ ký, làm sai lệch hồ sơ để ra bản án trái pháp luật. Mới đây, cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã có thông báo sơ bộ kết quả điều tra xác minh tin báo, tố giác tội phạm. Trong đó thể hiện rõ nhiều sai phạm nghiêm trọng của TAND huyện Phú Quốc…

Giả mạo chữ ký, làm sai lệch hồ sơ

Theo hồ sơ vụ việc, năm 2014 Cty CP Núi Ngọc (huyện Phú Quốc) được cấp phép đầu tư Dự án Moutanin Pearl Resort and Boutique Hotel tại núi Ông Quán (thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc) với vốn đầu tư 160 tỉ đồng. Quá trình thực hiện dự án, Cty CP Núi Ngọc có ký hợp đồng với ông Lê Minh Huê (xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) và bà Phan Thị Thanh Tú (xã Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) về việc góp vốn và nhượng cổ phần. Sau đó, các bên xảy ra tranh chấp, ông Huê và bà Tú đồng đứng đơn kiện Cty CP Núi Ngọc ra TAND huyện Phú Quốc.

Trong vụ án này, có bà P.T.H.V. là thành viên góp vốn của Cty Núi Ngọc, đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài, tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Theo quy định, vụ án có yếu tố nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND cấp huyện. Tuy nhiên, TAND huyện Phú Quốc vẫn thụ lý vụ án; và sau nhiều lần hòa giải, tạm dừng, đến ngày 21 và 25.7.2016, TAND huyện Phú Quốc mở phiên sơ thẩm dân sự xét xử vụ án và tuyên xử Cty CP Núi Ngọc thua kiện, buộc Cty này hoàn trả số tiền góp vốn và bồi thường thiệt hại cho ông Huê và bà Tú số tiền trên 10 tỉ đồng.

Nghiêm trọng hơn, trong một lần đối chiếu các hồ sơ sao chụp tại TAND huyện Phú Quốc, Cty CP Núi Ngọc bất ngờ phát hiện trên nhiều tài liệu vụ án, chữ ký và chữ viết của bà Phan Thị Thanh Tú có dấu hiệu bị giả mạo.

Từ tố cáo của doanh nghiệp, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã vào cuộc xác minh vụ việc. Trên cơ sở này, Phân viện Khoa học hình sự (Tổng cục Cảnh sát) đã giám định những tài liệu có liên quan trong vụ án. Ngành chức năng đã so sánh các văn bản gồm: “Biên bản (ghi nhận vắng mặt đương sự trong phiên hòa giải lần 1) đề ngày 18.12.2015”, “Biên bản không hòa giải được” đề ngày 5.1.2016, “Biên bản tạm tính thiệt hại” đề ngày 21.1.2016, “Đơn đề nghị xin áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời” đề ngày 20.1.2016, “Đơn yêu cầu (về việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời)” đề ngày 20.1.2016; qua đó xác định chữ viết và chữ ký của bà Tú không phải do cùng một người viết và ký ra.

Đặc biệt, trong 3 biên bản vừa kể đều có chữ ký (có mộc đỏ) của Thẩm phán Trương Ngọc Hồng và Thư ký tòa Trương Văn Kiệt. Sau đó, từ các “văn bản bất thường” này, TAND huyện Phú Quốc đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời phong tỏa tài khoản của Cty CP Núi Ngọc.

Xâm phạm hoạt động tư pháp

Mới đây, cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã có thông báo sơ bộ kết quả điều tra vụ việc. Theo đó, việc TAND huyện Phú Quốc thụ lý, xét xử vụ án trên có dấu hiệu sai thẩm quyền. Hồ sơ thể hiện bà P.T.H.V. là người có quyền lợi liên quan hiện đang sinh sống và làm việc tại Canada. Căn cứ vào Luật và quy định hiện hành, thì vụ việc dân sự trên thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND cấp tỉnh.

Vụ Cty Núi Ngọc, Kiên Giang: Tòa vi phạm luật tố tụng, thụ lý sai thẩm quyền ảnh 1Trụ sở TAND huyện Phú Quốc 

Cơ quan điều tra cũng xác định, TAND huyện Phú Quốc trong quá trình thu thập chứng cứ và lấy lời khai của nguyên đơn bà Phan Thị Thanh Tú đã vi phạm Điều 84; 86 Bộ luật tố tụng dân sự. Căn cứ vào tài liệu do cơ quan điều tra thu thập từ hồ sơ chính của vụ án đã trưng cầu giám định tại Phân viện Khoa học hình sự (có kết luận giám định số 3639/C54B ngày 17.11.2016), thì một số tài liệu do TAND huyện Phú Quốc xác lập có dấu hiệu giả mạo, vì chữ ký và chữ viết họ tên tại các tài liệu này trong hồ sơ vụ án không phải là của bà Phan Thị Thanh Tú.

Ngoài ra TAND huyện Phú Quốc còn vi phạm Điều 120 Bộ luật tố tụng dân sự về trình tự thủ tục áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. Tòa đã ký và ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 16/2016/QĐ-BPKCTT ngày 21.1.2016 trước khi đương sự chưa thực hiện biện pháp bảo đảm. Căn cứ vào tài liệu tại ngân hàng xác định vào ngày 25.1.2016, ông Lê Minh Huê mới chuyển số tiền 311.640.000d vào ký quỹ.

Luật sư Nguyễn Văn Đức – Phó trưởng Văn phòng Luật sư Vạn Lý (TP. Cần Thơ) cho biết: TAND huyện Phú quốc đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng mà cấp phúc thẩm là TAND tỉnh Kiên Giang không thể khắc phục được. Việc cấp phúc thẩm hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để rút lên thụ lý lại theo trình tự sơ thẩm là cần thiết, bởi: Thẩm quyền thụ lý và giải quyết đối với vụ án này không thuộc thẩm quyền của tòa cấp huyện. Đặc biệt, căn cứ kết luận giám định của phân viện Khoa học hình sự, cho thấy có dấu hiệu “làm sai lệch hồ sơ vụ án” để “ra bản án trái pháp luật” của quan tiến hành tố tụng, hay nói cách khác có dấu hiệu xâm phạm đến hoạt động tư pháp.

Hiện cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đang tiếp tục điều tra xác minh làm rõ mức độ vi phạm của các đối tượng có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật…

laodong.com.vn

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: