Vụ “cả họ làm quan” ở Mỹ Đức: BTC Thành ủy Hà Nội khẳng định đúng quy trình

Đại diện Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội khẳng định, qua kiểm tra thì quy trình bổ nhiệm cán bộ, tiêu chuẩn cán bộ ở Mỹ Đức đều đảm bảo đúng quy trình và không có cơ sở nói Bí thư huyện ủy co kéo anh em họ hàng vào làm chức vụ ở huyện.

“Bổ nhiệm cán bộ ở Mỹ Đức đúng quy trình”

Thông tin tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 29/9, ông Phan Chu Đức, Phó Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội khẳng định, qua quá trình kiểm tra, quy trình bổ nhiệm cán bộ, tiêu chuẩn cán bộ ở Mỹ Đức với các trường hợp báo chí nêu thì đều đảm bảo đúng quy trình.

Ông Đức cho hay, sau khi báo chí đăng tải thông tin liên quan đến việc bổ nhiệm cán bộ ở Mỹ Đức, thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy TP Hà Nội giao cho Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội phối hợp với Ủy ban kiểm tra Sở Nội vụ TP, đơn vị đã tiến hành kiểm tra những nội dung mà dư luận quan tâm.

“Chúng tôi đã trực tiếp làm việc với Ban tổ chức huyện ủy Mỹ Đức, ban Thường vụ Đảng ủy xã An Phú, huyện Mỹ Đức và các phòng ban liên quan. Thực hiện chỉ thị 36 của Bộ Chính trị, kế hoạch 126 của Thành ủy Hà Nội về tiến hành Đảng bộ các cấp, đại hội cấp cơ sở của huyện Mỹ Đức với 52 tổ chức cơ sở Đảng đã hoàn thành, đạt được những yêu cầu đề ra.

Tuy nhiên, tại đại hội Đảng bộ huyện Mỹ Đức lần thứ 23, nhiệm kỳ 2015 – 2020, có biểu hiện mâu thuẫn cục bộ giữa các vùng miền, do Ban thường vụ huyện ủy Mỹ Đức không nắm chắc tình hình, không sâu sát nên có một số nhân sự, chức danh chủ chốt đã không trúng cử vào Ban chấp hành. Đồng chí Phó Bí thư thường trực dự kiến là Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện đã không trúng cử Ban chấp hành”, ông Đức nói.

Ông Phan Chu Đức, Phó Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội khẳng định, qua quá trình kiểm tra, quy trình bổ nhiệm cán bộ, tiêu chuẩn cán bộ ở Mỹ Đức đều đảm bảo đúng quy trình. (Ảnh: Minh Thư)

Sau sự việc này, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã yêu cầu Ban Thường vụ huyện ủy Mỹ Đức nghiêm túc kiểm điểm. Đồng thời, Ban Thường vụ đã họp, phân tích đánh giá tình hình và quyết định điều động luân chuyển ông Nguyễn Văn Hoạt, Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội về tham gia Ban chấp hành, giữ chức danh Phó Bí thư huyện và giới thiệu để bầu làm Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức.

Ngày 28/9, tại phiên họp bất thường của HĐND huyện Mỹ Đức, ông Nguyễn Văn Hoạt đã trúng cử Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức với số phiếu tuyệt đối 30/30 đại biểu HĐND có mặt.

Phó Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội cũng cho biết, đối với Mỹ Đức, liên tục trong thời gian qua Thành ủy đã quan tâm điều động tăng cường đội ngũ cán bộ về đây, ví như đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch về làm Bí thư, đồng chí Lê Văn Tân làm Phó Bí thư… là luân chuyển từ thành phố về. Khi có 2 đồng chí rút về làm Hiệu trưởng trường Lê Hồng Phong và làm Phó Giám đốc Sở Tư pháp thì TP đã điều động đồng chí Bạch Liên Hương, nguyên Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội về làm Phó Bí thư thường trực.

“Như vậy, hiện trong 3 cán bộ chủ chốt ở huyện Mỹ Đức thì có 2 đồng chí là cán bộ luân chuyển của TP về. Trong các chức danh như Trưởng Công an, Viện trưởng Kiểm soát, Chánh án Tòa án nhân dân… các đồng chí cũng không phải người địa phương”, ông Đức dẫn chứng.

“Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo Ban Thường vụ huyện ủy Mỹ Đức kiểm điểm vấn đề này và tăng cường đội ngũ cán bộ để đảm bảo sự lãnh đạo. Qua quá trình kiểm tra, quy trình bổ nhiệm cán bộ, tiêu chuẩn cán bộ ở Mỹ Đức với 9 trường hợp báo nêu thì đều đảm bảo đúng quy trình. Quy trình bổ nhiệm cán bộ phải theo quyết định 283 và 284 của Thành ủy Hà Nội. Huyện Mỹ Đức đã cụ thể hóa 2 quyết định đó thành các quyết định của huyện để thực hiện. Chúng tôi kiểm tra rất tỉ mỉ, thể hiện cả qua các số phiếu của các hội nghị tín nhiệm”, ông Đức khẳng định.

Ông Đức cũng dẫn chứng thêm, tiêu chuẩn cán bộ khi bổ nhiệm vào các chức danh cũng đảm bảo. Tất cả các trường hợp bổ nhiệm đều có bằng đại học chuyên môn, có bằng trung cấp lý luận chính trị, nhiều đồng chí còn có bằng cao cấp lý luận chính trị… Trong quy hoạch cán bộ đều có nhận xét, đánh giá quá trình công tác, nhận xét nơi cư trú, nhận xét đánh giá cán bộ hàng năm.

Liên quan đến việc biệt phái 6 viên chức thuộc Ban quản lý thắng cảnh chùa Hương là con em các đồng chí lãnh đạo huyện về công tác tại các phòng, ban của huyện, ông Đức khẳng định báo chí thông tin đúng.

Cụ thể, một trường hợp UBND huyện Mỹ Đức đã ra quyết định điều động viên chức Lê Đức Anh là con trai đồng chí Lê Văn Sơn, Trưởng ban Tổ chức huyện ủy từ Ban quản lý khu tích thắng cảnh Hương Sơn về công tác tại Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng của huyện.

5 trường hợp biệt phái viên chức từ Ban quản lý khu di tích thắng cảnh Hương Sơn về công tác tại các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện gồm: Trưng tập biệt phái viên chức Nguyễn Thế Hưng, con trai đồng chí Nguyễn Văn Hợp, Phó Chủ tịch UBND huyện về Phòng nội vụ huyện; Trưng tập biệt phái viên chức Nguyễn Mạnh Hùng, con trai đồng chí Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện về tại Phòng tài chính kế hoạch huyện; Trưng tập viên chức Lê Quang Hưng, con trai đồng chí Lê Văn Cành, Phó Chủ tịch UBND huyện về Phòng nội vụ huyện; Trưng tập viên chức Nguyễn Thị Ngọc Duyên, con dâu đồng chí Lê Văn Sang, Bí thư huyện ủy về Phòng quản lý đô thị huyện; Trưng tập viên chức Nguyễn Minh Hoàng, con trai Trưởng phòng Tài chính kế hoạch huyện về Phòng tài chính kế hoạch huyện.

Tuy nhiên, ông Đức cũng cho biết, quyết định trưng tập, điều động thuộc thẩm quyền của UBND huyện. Đối chiếu với các quy định hiện hành, các việc này Mỹ Đức thực hiện không sai phạm, nhưng dư luận quan tâm thấy là có gì đó không ổn. Tại sao không điều động rộng rãi các trường hợp khác mà chỉ tập trung vào con của 6 đồng chí lãnh đạo huyện?

“Chúng tôi nghĩ đây là việc làm thiếu thận trọng, không khách quan của một số lãnh đạo UBND huyện Mỹ Đức. Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu Ban thường vụ huyện ủy Mỹ Đức nghiêm túc kiểm điểm vấn đề này, không để tái diễn như vậy được”, ông Đức nói.

Cùng với đó, ông Đức cũng cho hay, mặc dù Ban Thường vụ Thành ủy chưa chỉ đạo, nhưng Ban thường vụ huyện ủy Mỹ Đức cũng đã chỉ đạo UBND huyện Mỹ Đức ra quyết định từ ngày 21/9, điều động toàn bộ các viên chức nói trên quay trở về làm việc tại Ban Quản lý di tích thắng cảnh Hương Sơn.

Bí thư huyện có co kéo anh em họ hàng làm cán bộ?

Liên quan đến vấn đề dư luận báo chí cho rằng đồng chí Lê Văn Sang, Bí thư huyện ủy co kéo anh em trong họ hàng vào làm các chức vụ ở huyện, ông Đức cho rằng, đến lúc này là không có cơ sở và có những cái không đúng. Bởi, nói đến cán bộ là phải nói đến quy trình, tiêu chuẩn có đảm bảo hay không cũng như quá trình rèn luyện phấn đấu của cán bộ sau khi bổ nhiệm có hoàn thành nhiệm vụ hay không.

Cụ thể hơn, ông Đức dẫn chứng, đồng chí Lê Văn Sơn, Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức huyện ủy Mỹ Đức được bổ sung vào Ban thường vụ huyện ủy tháng 1/2005, giữ chức Trưởng Ban Tổ chức huyện ủy tháng 2/2005.

Lúc này đồng chí Lê Văn Sang mới chỉ là huyện ủy viên, trưởng phòng tài chính, nếu nói về chức vụ, cương vị thì đồng chí Sơn cao hơn.

Đồng chí Lê Thị Vĩnh (sinh năm 1964), Trưởng phòng tài chính kế hoạch huyện, sau khi tốt nghiệp tài chính về công tác tại huyện từ năm 1986, sau 21 năm công tác liên tục, hoàn thành nhiệm vụ tới năm 2007 mới được đề bạt là Phó phòng tài chính, khi ấy đồng chí Lê Văn Sang mới là Phó Chủ tịch huyện. Năm 2012, mới được đề bạt là Trưởng phòng tài chính sau 27 năm công tác ở huyện. “Chúng tôi đã kiểm tra quy trình đề bạt, bổ nhiệm hoàn toàn đảm bảo” – ông Đức nói.

Đồng chí Lê Văn Trang, con trai đồng chí Lê Văn Sang, Bí thư huyện ủy sinh năm 1983, đã thi đỗ công chức vào Cục thuế Hà Nội, công tác ở Cục thuế từ năm 2006 – 2009. Năm 2009 đã về công tác ở huyện, sau 6 năm công tác đến năm 2012 được đề bạt là Phó phòng tài chính.

Đồng chí Trang có bằng đại học chuyên môn về kinh tế, có bằng thạc sỹ về kinh tế… hiện là Bí thư Đảng ủy xã An Phú, là cán bộ trẻ được các đoàn thể đánh giá rất tốt, có năng lực.

“Các trường hợp khác chúng tôi cũng đã kiểm tra, nhiều trường hợp không có liên quan là họ hàng.  Vì thế, đến lúc này nói đồng chí Lê Văn Sang co kéo anh em trong họ hàng vào làm các chức vụ ở huyện là không có cơ sở” – ông Đức khẳng định.

Minh Thư

infonet

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: