Vụ bình hồ lô giá “chục tỉ đồng”: Chỉ là đồ giả cổ!

Sau khi nhiều người dân xôn xao về thông tin chiếc bình hồ lô cổ có giá “chục tỉ đồng” được một người dân ở xã Tam Lãnh (huyện Phú Ninh, Quảng Nam) mua về, chuyên gia của Sở VH-TT&DL Quảng Nam khẳng định đây chỉ là đồ giả cổ.

Trao đổi với PV Dân trí chiều ngày 13/3, ông Nguyễn Phước – Trưởng Phòng quản lý di sản, Sở VH-TT&DL Quảng Nam, chuyên gia giám định cổ vật – khẳng định: “Nhìn vô là biết người mua bị lừa”.

Chiếc bình hồ lô được đồn thổi là “cổ” có giá “chục tỉ đồng”
Chiếc bình hồ lô được đồn thổi là “cổ” có giá “chục tỉ đồng”

Ông Nguyễn Phước cho hay, đồ giả cổ này ở Việt Nam rất nhiều, được rao bán trên mạng, giá từ 1 đến 1,5 triệu đồng. Cũng có kẻ xấu lừa đảo nói là đồ thật, rao bán 40 triệu nhưng thật ra là đồ giả. Có người cũng giả đi đào đường, lấy lên, tung tin bán trên chục triệu, xong rồi họ… chuồn. Người mua bị lừa vì thấy dính bùn đất.

 Một số loại bình giống bình hồ lô giả cổ như anh Viên mua (Ảnh: Nguyễn Phước)

Một số loại bình giống bình hồ lô giả cổ như anh Viên mua (Ảnh: Nguyễn Phước)

“Bình “Hồ lô phong thủy” thời Tuyên Đức Nhà Minh cực hiếm, ở Việt Nam có thể có vài chiếc chứ không nhiều như vậy. Kể cả chữ “Tuyên Đức Niên Chế” (宣 德 年 製) trong chiếc bình của anh Viên cũng giả rõ ràng”, ông Nguyễn Phước khẳng định.

Chữ “Tuyên Đức Niên Chế” (宣 德 年 製) trên bình giả cổ. (Ảnh: Nguyễn Phước)
Chữ “Tuyên Đức Niên Chế” (宣 德 年 製) trên bình giả cổ. (Ảnh: Nguyễn Phước)

Liên quan đến chiếc bình hồ lô được đồn thổi là “cổ” này, ngày hôm nay (13/3), chủ nhân của chiếc bình này là anh Trần Công Viên (trú thôn An Lâu 1, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) đã bán với giá 12 triệu đồng, bằng giá mà anh đã mua trước đó.

Theo anh Viên, anh mua về để chơi nhưng thấy độc và lạ chứ không biết có giá trị hay không. “Khi lực lượng chức năng huyện Phú Ninh nói đó là loại đồ giả, thị trường nhái nhiều và lo sợ bất an nên tôi quyết định bán lại chiếc bình cho một người bạn ở Tam Kỳ với giá 12 triệu đồng như giá tôi mua trước đó”, anh Viên cho biết.

Công Bính

dantri

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: