Vụ bắt giữ 623 con heo bị bơm nước: Dương tính với thuốc tiền mê

623 con heo dương tính với thuốc tiền mê, ảnh C.Nguyên

Ngày 16.5, Chi cục Thú y cho biết, vụ 623 con heo được vận chuyển từ các tỉnh Bến Tre, Bình Thuận, Kiên Giang, Đồng Nai… về cơ sở giết mổ Nam Phong, quận Bình Thạnh, TPHCM để giết mổ và bị Chi cục Thú y TPHCM và Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, Công an TPHCM (PC49) bắt giữ ngày 14.5, qua xét nghiệp đã phát hiện có dương tính với chất Acepromazine (thuốc tiền mê).

Dương tính với thuốc tiền mê

Đây là loại thuốc an thần bị cấm tiêm vào heo trước khi giết mổ, vì lượng thuốc tồn dư sẽ ảnh hưởng rất lớn cho sức khỏe người ăn phải. Thuốc Acepromazine được các thương lái tiêm vào heo nhằm hạn chế heo chết trên đường di chuyển và giúp thịt đỏ tươi, săn chắc sau khi giết mổ. Theo một nguồn tin, toàn bộ số heo bị bơm nước và thuốc tiền mê này sẽ  bị xử lý nghiêm theo đúng pháp luật.

Trước đó, ngày 14.5, Chi cục Thú y TPHCM và PC49 đã kiểm tra nhiều xe tải vận chuyển 623 con heo từ các tỉnh Bến Tre, Bình Thuận, Kiên Giang, Đồng Nai… về cơ sở giết mổ Nam Phong, quận Bình Thạnh, TPHCM. Qua kiển tra, cơ quan chức năng phát hiện những con heo này đều có vết dây cột trên mõm, bụng phình to. Trong đó, nhiều con con ói ra nước màu vàng, nằm ngủ li bì trên xe.

Đoàn kiểm tra đã cho mổ tại chỗ 6 con và phát hiện trong bao tử của những con heo này chứa đầy nước. Các thương lái đã thừa nhận việc bơm nước vào heo để tăng trọng lượng trước khi mang về Sài Gòn tiêu thụ. Chi cục Thú y TPHCM đã lập biên bản vi phạm hành chính và tạm giữ toàn bộ số heo bơm nước.

Đại diện Chi cục Thú y TP HCM cho biết, người tiêu dùng ăn phải những loại thịt heo bơm nước này có nguy cơ ngộ độc, nguy hiểm tính mạng, vì nó bị nhiễm khuẩn từ các nguồn nước bẩn.

laodong

Bạn nên đọc

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và trông đợi của DN

Trên cương vị mới, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy …

%d bloggers like this: