Vợ chồng Phó TT Vương Đình Huệ ứng cử ĐBQH: Hiếm nhưng bình thường

Việc Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và vợ là bà Nguyễn Vân Chi, cùng ứng cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV là rất hiếm. Không chỉ Việt Nam mà thế giới cũng không nhiều. Tuy nhiên, việc này, hoàn toàn được pháp luật cho phép, không hề vi phạm các quy định về bầu cử…

Theo danh sách niêm yết ứng viên ĐBQH khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021 tại tỉnh Hà Tĩnh, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ sẽ ứng cử tại địa bàn huyện Kỳ Anh, thị xã Kỳ Anh và thị xã Hồng Lĩnh.

Còn theo danh sách niêm yết ứng viên ĐBQH tại Nghệ An, bà Nguyễn Vân Chi, phu nhân của ông Vương Đình Huệ sẽ ứng cử tại đơn vị bầu cử số 5 địa bàn huyện Nghi Lộc, Diễn Châu và thị xã Cửa Lò. Bà Nguyễn Vân Chi sinh năm 1966, quê xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn (Nghệ An). Bà Chi tốt nghiệp Đại học Kinh tế Praha – Cộng hòa Séc, chuyên ngành Thông tin Kinh tế ngoại thương Nghề nghiệp. Hiện bà đang giữ chức Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính).

vo chong pho tt vuong dinh hue ung cu dbqh: hiem nhung binh thuong hinh anh 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và phu nhân Nguyễn Vân Chi

Sáng nay 11.5, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Vũ Mão- Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội từ năm 1992- 2002, nguyên Tổng thư ký Hội đồng bầu cử Quốc gia nhiều khóa cho biết, việc 2 ứng cử viên là vợ chồng, cha con cùng ứng cử ĐBQH  là rất hiếm. Không chỉ Việt Nam mà thế giới cũng không nhiều. Phổ biến hơn chỉ là chồng ở nhiệm kỳ trước, vợ ở các nhiệm kỳ sau. Các quy định nêu ở Luật Bầu cử ĐBQH và Hội đồng Nhân dân các cấp, cùng các văn bản pháp luật hiện hành không có quy định về việc không cho phép 2 vợ chồng cùng được ứng cử ĐBQH hay đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Do đó, nếu hai vợ chồng  đáp ứng được điều kiện về tuổi và các tiêu chuẩn của ĐBQH đều có thể trở thành ứng cử.

“Ông Vương Đình Huệ và bà Nguyễn Vân Chi dù là vợ chồng nhưng đều bình đẳng với nhau. Chồng ứng cử được thì vợ cũng ứng cử được miễn  phù hợp và đáp ứng đủ các tiêu chuẩn đối với một ứng cử viên ĐBQH. Ngoài ra, 2 người đều ứng cử ở 2 địa bàn khác nhau nên cũng không ảnh hưởng gì đến nhau”- ông Vũ Mão nói.

 Cũng theo ông Mão, việc này dù hiếm nhưng chúng ta cũng sẽ dần phải làm quen thêm nhiều điều phát sinh mới trong cuộc sống, trong đời sống nghị trường.

Trong trường hợp 2 ứng cử viên này trúng cử ĐBQH, liệu có khả năng xảy ra trường hợp vợ chất vấn chồng trên nghị trường, ông Vũ Mão nói, ĐBQH có quyền chất vấn Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và các thành viên khác của Chính phủ… Nếu bà Chi có chất vấn ông Vương Đình Huệ cũng là điều bình thường. Nhưng có chất vấn hay không đó lại là vấn đề khác, phụ thuộc vào bản lĩnh của ĐBQH đó…

Theo tìm hiểu của Dân Việt trong lịch sử của Quốc hội nước ta cũng có một số  trường hợp vợ chồng là ĐBQH, chẳng hạn như ông Nguyễn Trung Hậu, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa VIII (nhiệm kỳ 1987-1992), khóa IX (nhiệm kỳ 1992-1997), vợ là  bà Đỗ Thị Gái, ĐBQH khóa VI (nhiệm kỳ 1976-1981)…

Ông Vương Đình Huệ năm nay 59 tuổi, quê xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Ông có học hàm, học vị GS.TS, Cao cấp lý luận chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng khóa X,XI,XII; Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII và ĐBQH khóa XIII.

Còn phu nhân là  bà Nguyễn Vân Chi sinh năm 1966, quê xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn (Nghệ An). Bà Chi tốt nghiệp Đại học Kinh tế Praha – Cộng hòa Séc, chuyên ngành Thông tin Kinh tế ngoại thương Nghề nghiệp. Hiện bà đang giữ chức Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính).

 

Dân Việt

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: