VNPT quyết tâm đổi mới để phát triển bền vững

Theo Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT Phạm Long Trận, Tập đoàn sẽ tiếp tục củng cố, phát triển mạng lưới, nắm lấy thời cơ, cơ hội để có những bước phát triển mới, đúng vai trò của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam trong giai đoạn mới sắp tới.

Trong lễ mít tinh kỷ niệm 68 năm ngày Truyền thống ngành Bưu điện (15/8/1945-15/8/2013) vừa được tổ chức hôm 13/8 mới đây, Chủ tịch Hội đồng Thành viên VNPT Phạm Long Trận đã cho biết, với sự cố gắng, ý thức lao động hết mình của cán bộ, công nhân viên chức toàn Tập đoàn, những năm qua, VNPT đã đạt được nhiều kết quả sản xuất, kinh doanh, phục vụ đáng khích lệ. Những hoạt động khác như chất lượng, đầu tư mạng lưới… đạt nhiều kết quả tốt. “Thời gian tới, Tập đoàn sẽ tiếp tục củng cố, phát triển mạng lưới, nắm lấy thời cơ, cơ hội để có những bước phát triển mới, đúng vai trò của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam trong giai đoạn mới sắp tới” – Chủ tịch Phạm Long Trận nói.

Có thể nói, với truyền thống lịch sử 68 năm xây dựng và phát triển của Ngành Bưu điện Việt Nam, sự chuyển mình mạnh mẽ của Việt Nam qua hơn 20 năm đổi mới, ngành Bưu chính Viễn thông, CNTT đã có những đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của đất nước, trong đó có vai trò quan trọng của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT – doanh nghiệp Bưu chính Viễn thông – CNTT chủ lực của Nhà nước.

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT hiện là doanh nghiệp có cơ sở hạ tầng rộng lớn nhất trong các doanh nghiệp khai thác viễn thông (chiếm 95% tỷ lệ số xã được cáp quang hóa; 80% thị phần dịch vụ điện thoại cố định; 60% thị phần điện thoại di động quốc gia; 65% thị phần Internet của VNPT).

Đóng góp vào những bước phát triển mạnh mẽ của ngành Bưu chính Viễn thông trong thời kỳ Đổi mới, CNH-HĐH đất nước, không thể không nhắc đến vai trò đi đầu của VNPT – doanh nghiệp chủ lực của đất nước trong lĩnh vực Viễn thông-CNTT. VNPT đã góp phần đặt nền móng cho việc xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc quốc gia hiện đại, đồng bộ và rộng khắp; đảm bảo tốt thông tin đối nội, đối ngoại, quốc phòng, an ninh của đất nước; duy trì và mở rộng các dịch vụ công ích đến tận các xã vùng sâu, vùng xa, địa bàn đặc biệt khó khăn.

Ảnh minh họa

Qua hai giai đoạn tăng tốc phát triển (1993 – 1995 và 1996 – 2000) cùng giai đoạn hội nhập phát triển từ 2001 đến nay, cơ sở hạ tầng của Bưu chính Viễn thông (BCVT – CNTT) Việt Nam đã được hiện đại hóa, phát triển vượt bậc với những đóng góp nền móng quan trọng của VNPT.

Nếu như năm 1996, Việt Nam mới chỉ có 1 triệu thuê bao điện thoại thì đến tháng 12/2003, mạng điện thoại của VNPT đã đạt 7 triệu thuê bao, đưa mật độ điện thoại của Việt Nam lên 8 máy/100 dân, hoàn thành trước 2 năm chỉ tiêu mà Đại hội Đảng IX đề ra cho năm 2005. Tháng 10/2004, VNPT đã chính thức khai trương cung cấp các dịch vụ trên nền mạng viễn thông thế hệ mới NGN và đến nay toàn bộ hạ tầng mạng lưới của VNPT đã là một mạng IP tích hợp, đáp ứng các yêu cầu về quản lý và phát triển một mạng viễn thông hiện đại, đồng bộ và tích hợp đa dịch vụ với chất lượng cao.

Đến hết năm 2007, VNPT đã hoàn thành mục tiêu đưa điện thoại đến 100% số xã trên cả nước; 92% số xã có báo đọc trong ngày, đồng thời đẩy mạnh cung cấp dịch vụ Internet đến vùng sâu, vùng xa. Tháng 4/2008, VNPT thêm một lần nữa ghi dấu ấn của mình khi phóng thành công vệ tinh viễn thông đầu tiên của Việt Nam VINASAT-1 và chỉ 4 năm sau tiếp tục phóng thành công VINASAT-2, góp phần quan trọng hoàn thiện cơ sở hạ tầng TTLL của quốc gia, nâng cao năng lực mạng lưới, chất lượng dịch vụ VT-CNTT, phát thanh, truyền hình.

Trong những năm qua, VNPT cũng tiên phong cung cấp nhiều dịch vụ mới đến xã hội như di động 3G, Internet cáp quang tốc độ cao FTTx, truyền hình Internet băng rộng MyTV và nhiều dịch vụ giá trị gia tăng trên nền mạng băng rộng; hoàn thành các dự án quan trọng như Mạng Truyền số liệu chuyên dùng phục vụ các cơ quan Đảng và Nhà nước. Hiện VNPT là doanh nghiệp có cơ sở hạ tầng rộng lớn với 93% thị phần mạng điện thoại cố định, gần 60% thị phần mạng di động, 75% thị phần Internet Việt Nam.

Thương hiệu VNPT cho đến nay đã được trở thành thương hiệu có uy tín lớn với nhiều danh hiệu, giải thưởng quốc gia và quốc tế như: Thương hiệu quốc gia, Thương hiệu mạnh Việt Nam, Giải thưởng “Băng rộng thay đổi cuộc sống” tại Diễn đàn Băng rộng quốc tế năm 2011; các thương hiệu Mobifone, VinaPhone, MegaVNN… của VNPT luôn được khách hàng bình chọn với những đánh giá cao… Với những nỗ lực và đóng góp hiệu quả vào phát triển KT-XH đất nước, năm 2009, VNPT đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Thời gian qua, VNPT cũng luôn chủ động đổi mới, thực hiện tái cơ cấu trong từng giai đoạn phát triển. Năm 2012, VNPT đã hoàn thành tách Tổng công ty Bưu chính Việt Nam (VietnamPost) ra hoạt động độc lập, tạo điều kiện thuận lợi để cả VNPT và VietnamPost cùng phát triển. Với VietnamPost, đây sẽ là động lực để toàn ngành Bưu chính tiếp tục đổi mới mạnh mẽ và phát triển bền vững. Với VNPT, đây là một trong những bước đi quan trọng trong lộ trình tái cấu trúc, sắp xếp lại hệ thống kinh doanh của Tập đoàn.

Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ phục vụ sản xuất kinh doanh, VNPT còn nỗ lực trong các hoạt động đóng góp vì cộng đồng. Là một trong những doanh nghiệp luôn đi đầu trong đóng góp vào lĩnh vực an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, từ thiện, nhân đạo, khuyến học… Đặc biệt năm 2009, VNPT là doanh nghiệp tiên phong thực hiện Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ bằng việc triển khai chương trình hỗ trợ phát triển KT-XH, giúp giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 2 huyện Mường Tè và Sìn Hồ (Lai Châu). Theo đó, VNPT đã dành hơn 200 tỷ đồng đầu tư vào các chương trình hỗ trợ phát triển giáo dục đào tạo, dậy nghề, xây dựng các công trình dân sinh, y tế, hạ tầng thông tin liên lạc… tại hai huyện này.

Kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của ngành Bưu điện, VNPT hôm nay đang tiếp tục phấn đấu để giữ vững vai trò là Tập đoàn VT-CNTT chủ lực luôn đảm bảo tốt thông tin đối nội, đối ngoại, phục vụ quốc phòng, an ninh của đất nước. Với bề dày truyền thống của mình, VNPT đang quyết tâm đổi mới toàn diện, xây dựng và thực hiện Đề án tái cơ cấu theo hướng tối ưu hóa các nguồn lực, nâng cao hiệu quả hoạt động, năng lực cạnh tranh, trình độ quản trị doanh nghiệp để đáp ứng tiến trình hội nhập quốc tế, tiếp tục đóng góp tích cực vào việc thực hiện Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành quốc gia mạnh về CNTT-TT” của Chính phủ và công cuộc đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước.

Năm 2013, VNPT đặt mục tiêu phấn đấu đạt mức tăng trưởng doanh thu tăng 10% so với năm 2012, lợi nhuận đạt trên 9.000 tỷ đồng, nộp ngân sách 7.568 tỷ đồng, tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng mạng lưới, chất lượng dịch vụ, chất lượng chăm sóc khách hàng nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn các nhu cầu của khách hàng và xã hội. Mọi định hướng phát triển và các giải pháp của VNPT trong giai đoạn tới đều tập trung mạnh vào tính hiệu quả. Tuy nhiên, VNPT vẫn đảm bảo hài hòa giữa tăng trưởng và lợi nhuận. Bởi tăng trưởng là điều kiện cơ bản để tiếp tục phát triển. Nhưng tăng trưởng lại phải dựa trên hiệu quả, dựa trên lợi nhuận để tái đầu tư phát triển và đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp và người lao động cũng như sự đóng góp đối với Nhà nước.

Hiền Mai / Theo VNmedia

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: