VNG lên sàn NASDAQ: Ông chủ VNG là ai?

Từng là một game thủ, CEO Lê Hồng Minh đã xây dựng nên VNG với nhân sự lên tới hơn 2.000 người cùng những sản phẩm như Zalo, Zing đang gây được tiếng vang trong nước và khu vực.

vng len san nasdaq: ong chu vng la ai? hinh anh 1

Ông Lê Hồng Minh từng là một game thủ nổi tiếng

Khởi nghiệp từ quán game

Từng theo học ngành tài chính ngân hàng tại Australia. Công việc đầu tiên của ông Lê Hồng Minh là làm ca đêm tại cửa hàng 7-Eleven tại Melboure, Úc khi còn đang là sinh viên tại đây. Ông đã làm việc tại đây gần 2 năm rưỡi, với mức lương ban đầu là 8 AUD/giờ sau tăng lên 10 AUD/giờ

Trở về Việt Nam vào năm 2001, ông làm việc như một nhân viên tín dụng tại Vina Capital. Tuy nhiên, tình yêu của ông dành cho game không hề giảm sút, thậm chí sau đó nó trở thành công việc của cả đời ông.

Năm 2002, ông Lê Hồng Minh từng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự World Cyber Game tại Hàn Quốc.

“Tôi đã tham gia hội chợ World Cybergames tại Hàn Quốc vào năm 2002. Sau khi quay về, tôi cùng vài người bạn thành lập một phòng chơi game nhỏ vào đầu năm 2003 chỉ để chơi game và làm một vài dịch vụ kinh doanh kèm theo. Vì vậy công việc ban ngày của tôi là một nhân viên tín dụng ngân hàng và công việc ban đêm của tôi là một người chủ tiệm cafe Internet. Đó là khởi điểm công việc kinh doanh của chúng tôi. Tôi đã không hẳn chỉ ngồi tại văn phòng và đột nhiên xây dựng nên VNG”, ông Minh cho biết.

vng len san nasdaq: ong chu vng la ai? hinh anh 2Nhân sự tại VNG hiện đã lên tới hơn 2.000 người

Chỉ 2 năm sau, ông lập nên VinaGame với 5 thành viên mang theo tham vọng khai thác mảnh đất màu mỡ game online tại Việt Nam. Ngay lập tức, VinaGame đã tăng trưởng đột phá và nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường game online Việt Nam.

Tiếp nối thành công của mảng kinh doanh game, VinaGame tiếp tục lập trang mạng Zing.vn năm 2007, và mạng xã hội Zing Me năm 2009. Hiện nay Zing.vn là một trong những website hàng đầu tại Việt Nam. Đến năm 2010, VinaGame đổi tên thành VNG để thể hiện tham vọng kinh doanh đa ngành nghề không chỉ dừng lại ở thị trường game.

Sau hơn 12 năm phát triển, số lượng nhân viên của VNG đã lên đến 2.000 người. Nhiều sản phẩm của start-up này đang gây được tiếng vang trong nước và khu vực như Zalo, Zing nhờ nỗ lực và tư duy khác biệt. Trong đó, Zalo là sản phẩm ấn tượng nhất của VNG với 70 triệu người dùng.

Tiến ra thế giới, Zalo đã nhanh chóng bắt nhịp với văn hoá bản địa tại Myanmar, quốc gia đang thay đổi từng ngày, để có được 3 triệu người dùng chỉ sau gần 1 năm tiếp cận thị trường.

Bước chuyển mình trên sàn NASDAQ?

1h45 phút sáng nay (30.5) theo giờ Việt Nam, tại New York (Mỹ), công ty VNG đã ký và trao Bản ghi nhớ với Sàn chứng khoán NASDAQ về việc VNG sẽ niêm yết cổ phiếu trên sàn NASDAQ – sàn chứng khoán lớn thứ 2 nước Mỹ và thế giới, nơi Apple, Microsoft, Google, Facebook, Ebay đang niêm yết cổ phiếu của mình.

  vng len san nasdaq: ong chu vng la ai? hinh anh 3Vietjet Air chưa xuất ngoại, VNG đã rục rịch chào sàn NASDAQ (Zing.vn)

Giới phân tích đánh giá, nếu thành công, đây sẽ là công ty Việt Nam đầu tiên IPO tại Hoa Kỳ, đánh dấu bước tiến đầu tiên tiến vào Cách mạng công nghiệp lần thứ tư của Chính phủ.

Ông McCooey – Phó chủ tịch NASDAQ cho biết hết sức ấn tượng với sự tăng trưởng của start-up VNG, một trong những lý do NASDAQ quyết định ký thoả thuận về việc IPO của VNG.

Trả lời Bloomberg, ông Lê Hồng Minh – Tổng giám đốc VNG thừa nhận việc IPO tại Mỹ là thách thức không nhỏ.

“Chưa từng có doanh nghiệp Việt Nam nào IPO tại nước ngoài nên chúng tôi biết đây sẽ là một quá trình đầy thử thách”, ông Minh nói.

Tuy nhiên, VNG hi vọng chính thách thức này sẽ tạo động lực cho những chuyển biến bước ngoặt về tư duy, tổ chức, con người nội tại. Theo đó, sẽ có từ 18 tới 24 tháng để VNG hoàn thiện các thủ tục cũng như đạt được các yêu cầu để IPO với sự giúp đỡ của Nasdaq.

Mong muốn ngày càng có nhiều hơn nữa các doanh nghiệp Mỹ đầu tư triển khai các chương trình dự án tại Việt Nam và ngược lại ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, làm ăn tại thị trường Mỹ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện cho việc hợp tác giữa Nasdaq và các công ty Việt Nam thành công. Ông đánh giá cao sự phát triển của VNG với các sản phẩm như Zalo, hiện đã có hàng chục triệu người dùng.

(Dân Việt)

Bạn nên đọc

Chùm ảnh: Gió giật điên cuồng ở Nha Trang, xe máy bị quật ngã la liệt giữa đường

Khi đổ bộ vào đất liền, bão số 12 với sức gió giật cấp 13 …

%d bloggers like this: