Vĩnh Phúc: Thu ngân sách tiếp tục tăng cao

Theo báo cáo của UBND tỉnh, 9 tháng đầu năm 2016, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt trên 22.000 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt 87% dự toán. Trong đó, thu nội địa đạt trên 20.000 tỷ đồng, tăng 26%.


Hoạt động của doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc chuyển biến tích cực.

Một trong những yếu tố tăng thu ngân sách tăng cao hơn so với dự tính ban đầu là do sự chuyển biến tích cực của doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) sản xuất ô tô, xe máy, các doanh nghiệp sản xuất- kinh doanh sản phẩm phụ trợ, hỗ trợ đến với Vĩnh Phúc gần đây tăng.

Ngay từ đầu năm 2016, Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các đơn vị dự toán, các cấp, các ngành, địa phương thực hiện nghiêm Chỉ thị 30 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; Nghị quyết 01 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước. Vĩnh Phúc khai thác hiệu quả các nguồn thu, đôn đốc doanh nghiệp, người nộp thuế kê khai thuế đúng hạn, kịp thời nộp đúng hạn thuế phát sinh; phân tích rõ nguyên nhân của tình trạng nợ đọng thuế để có giải pháp đôn đốc thu kịp thời… Thu ngân sách của Vĩnh Phúc năm 2016 sẽ tiếp tục đạt được nhiều kết quả khả quan bởi số lượng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tăng, sản xuất kinh doanh ổn định và dự kiến năm 2016 sẽ đạt khoảng 26.000 tỷ đồng.

Thu ngân sách ở Vĩnh Phúc phụ thuộc rất lớn vào các doanh nghiệp sản xuất ô tô, xe máy như Toyota Việt Nam, Honda Việt Nam. Tuy nhiên, riêng với mặt hàng xe máy đang có chiều hướng suy giảm mạnh vì thị trường tiêu thụ xe máy đang ở ngưỡng bão hòa. Để sản xuất công nghiệp mang tính ổn định lâu dài, Vĩnh Phúc đang đẩy mạnh hoạt động xúc tiến và hỗ trợ đầu tư nhằm kêu gọi các nước có trình độ khoa học kỹ thuật cao, sản xuất sản phẩm có giá trị, có khả năng cạnh tranh cao về tỉnh. Tăng cường chỉ đạo các ngành, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp; nghiên cứu để có cơ chế phân cấp quản lý Nhà nước theo từng lĩnh vực, ngành. Chấn chỉnh công tác tư vấn, thẩm định; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hạn chế tình trạng chồng chéo ở cấp sở, ngành.

Nhật Nguyên

(Xây dựng)

Bạn nên đọc

Phát triển đồng bộ, hiệu quả ngành công nghiệp khí

 Ngành công nghiệp khí Việt Nam sẽ phát triển đồng bộ, hiệu quả thông qua …

%d bloggers like this: