Vinamilk đánh dấu Việt Nam trên bản đồ thực phẩm organic thế giới

Nhân việc trang trại bò sữa organic của Vinamilk ở Đà Lạt là trang trại đầu tiên được chứng nhận đạt chuẩn organic châu Âu tại Đông Nam Á, chúng tôi đã có buổi trao đổi với ông Richard De Boer, Giám đốc Control Union, tổ chức chứng nhận độc lập trên quy mô toàn cầu, về xu hướng organic trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Xu hướng sử dụng thực phẩm hữu cơ trên thế giới hiện nay ra sao và điều gì khiến cho sản phẩm hữu cơ được quan tâm, thưa ông?

Xu hướng sử dụng thực phẩm hữu cơ đã phát triển từ nhiều năm nay tại châu Âu, châu Mỹ và đang lan tỏa mạnh mẽ, bởi người tiêu dùng ngày càng quan tâm hơn tới sức khoẻ của mình.

Ông Richard De Boer, đại diện tổ chức chứng nhận độc lập Control Union chia sẻ trong lễ khánh thành trang trại Vinamilk organic Đà Lạt

Ông Richard De Boer, đại diện tổ chức chứng nhận độc lập Control Union chia sẻ trong lễ khánh thành trang trại Vinamilk organic Đà LạtThực phẩm hữu cơ, bao gồm sữa hữu cơ được quan tâm, bởi nó hướng con người tới một lối sống khỏe mạnh, tự nhiên, không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu hay biến đổi gen. Người phương Tây sử dụng thực phẩm sữa hàng ngày, vì thế, chúng tôi đề cao và kiểm định quy trình sản xuất sữa hữu cơ rất nghiêm ngặt. Quá trình canh tác hữu cơ cũng bảo vệ môi trường thiên nhiên khỏi những biến đổi hóa học, điều mà chúng tôi tin rằng giúp giữ gìn trái đất cho thế hệ tương lai.

Tiềm năng và hướng phát triển của thực phẩm organic tại châu Á cũng như Việt Nam ra sao?

Tôi được biết, tại một số quốc gia châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc… tiêu dùng thực phẩm organic đang dần trở nên phổ biến với những lợi ích rõ rệt. Tại Việt Nam, tôi thấy hiện nay vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm được đặt lên hàng đầu, người tiêu dùng đã có những động thái tích cực hướng tới đảm bảo sức khỏe và dinh dưỡng cho mình cũng như gia đình. Một số người tiêu dùng hiện đại đã hướng sự quan tâm đến với thực phẩm organic.

Việc hình thành lối sống organic không khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ. Bên cạnh hình thành những thói quen lành mạnh như tập thể dục, yoga… chúng ta có thể bắt đầu lối sống xanh bằng việc tiêu dùng thực phẩm organic, đơn giản như với ly sữa organic mỗi ngày.

Nhờ bản lĩnh và tầm nhìn của lãnh đạo Vinamilk , người Việt Nam từ nay sẽ tiếp cận được với nguồn sữa organic chất lượng cao cấp quốc tế được sản xuất ngay trong nước, giúp hình thành lối sống organic.

Với việc xây dựng và đưa vào hoạt động trang trại bò sữa organic chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam và cả Đông Nam Á, Vinamilk chính thức đánh dấu Việt Nam trên bản đồ organic thế giới. Nhờ bản lĩnh và tầm nhìn của lãnh đạo Vinamilk trong định hướng tốt đẹp này, người Việt Nam từ nay sẽ tiếp cận được với nguồn sữa organic chất lượng cao cấp quốc tế được sản xuất ngay trong nước. Tôi tin rằng, người dân Việt Nam nên tự hào vì có một doanh nghiệp như Vinamilk.

Ông có thể chia sẻ thêm về quy trình chứng nhận chuẩn organic châu Âu cho trang trại bò sữa của Vinamilk?

Để được chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ, mọi quy trình từ việc lựa chọn con giống, nguồn đất, nguồn nước, nguồn thức ăn, cho đến chế độ chăn nuôi bò và sản xuất sữa đều phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định “3 không” là: không được dùng hoóc-môn tăng trưởng cho bò; không có dư lượng kháng sinh tìm thấy trong sản phẩm cuối cùng và không được sử dụng thuốc trừ sâu.

Vinamilk đã đầu tư rất nhiều công sức vào việc phát triển trang trại organic đúng chuẩn châu Âu. Bò giống organic được lựa chọn cẩn thận theo các tiêu chuẩn hữu cơ nghiêm ngặt: phải khỏe mạnh và có sức đề kháng cao để thích nghi với điều kiện chăn thả tự do trên đồng cỏ, không sử dụng hoóc-môn tăng trưởng và cho nguồn sữa không dư lượng thuốc kháng sinh. Đất ở trang trại cần phải trải qua giai đoạn chuyển đổi để trả về nguồn đất organic hoàn toàn tự nhiên, không hóa chất. Giống cỏ Mombasa và Seedmix cũng được nhập khẩu đáp ứng đúng tiêu chuẩn organic: giàu dinh dưỡng và có sức chống chọi tốt với mầm bệnh.

Thực sự, không dễ dàng để có được chứng nhận organic tiêu chuẩn châu Âu. Nhưng Vinamilk, với kinh nghiệm 40 năm trong ngành sữa, đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nghiêm ngặt ngay trong lần đánh giá đầu tiên. Ba năm trước, tôi rất hân hạnh trao cho Vinamilk chứng nhận đạt chuẩn GLOBAL G.A.P đầu tiên. Và giờ đây, Vinamilk vẫn tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu trong ngành sữa Việt Nam với chứng nhận “Trang trại bò sữa organic tiêu chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam và Đông Nam Á”.

Ông đánh giá thế nào về trang trại organic của Vinamilk?

Tôi rất ấn tượng về vùng đất Vinamilk chọn để khởi tạo trang trại organic. Đà Lạt được lợi thế là vùng đất đỏ bazan giàu vi khoáng và khí hậu ôn đới quanh năm, phù hợp cho sự phát triển của đồng cỏ bạt ngàn. Vinamilk đã có sự đầu tư lâu dài, bài bản, có chiến lược thể hiện vị trí tiên phong của mình trong việc nâng cao chất lượng các sản phẩm sữa tại Việt Nam.

Quỳnh Yến

Đầu Tư

Bạn nên đọc

Chùm ảnh: Gió giật điên cuồng ở Nha Trang, xe máy bị quật ngã la liệt giữa đường

Khi đổ bộ vào đất liền, bão số 12 với sức gió giật cấp 13 …

%d bloggers like this: