Viglacera Hạ Long, những bài học thành công năm 2013

Gặp thời kinh tế suy thoái, thị trường BĐS đóng băng, nhưng kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh đến hết tháng 10 năm 2013 của Viglacera Hạ Long vẫn đạt doanh thu trên 1.000 tỉ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ.

Giá trị xuất khẩu đạt trên 3 triệu USD, tăng 12% so với thực hiện cùng kỳ; lợi nhuận đạt trên 50 tỉ đồng và hiện đã vượt 2% so với kế hoạch cả năm 2013 và đang tự tin hướng tới mốc lợi nhuận 65 tỉ, mức lợi nhuận kỷ lục đặc biệt trong bối cảnh khó khăn như hiện nay.


Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng trong một chuyến công tác tại Viglacera Hạ LongĐiều gì đã giúp một tập thể lớn 3.500 người lao động vượt qua muôn vàn khó khăn có mức thu nhập bình quân 5,5 triệu đồng/ người/ tháng trở thành doanh nghiệp dẫn đầu toàn Tổng công ty, về đích trước kế hoạch kinh doanh năm 2013 trong điều kiện nguồn nguyên liệu sản xuất cạn kiệt, chất lượng nguyên liệu không đạt yêu cầu; Công nhân có trình độ văn hoá không đồng đều, lao động thiếu ổn định, số lao động xin nghỉ việc diễn ra hàng tháng và trong suốt cả năm; Tỷ lệ lao động nữ cao, đa số ở độ tuổi xây dựng gia đình và sinh nở? Theo tổng hợp của chúng tôi:

Thứ nhất: Cán bộ, công nhân Viglacera Hạ Long đã nghiêm túc thực hiện Nghị quyết của cơ sở đảng các cấp, nâng cao chất lượng sinh hoạt trong từng chi bộ; chỉ đạo các đoàn thể công đoàn, thanh niên, phụ nữ gương mẫu trong các phong trào thi đua như phong trào luyện tay nghề, thi thợ giỏi; Phong trào nâng cao năng suất lao động nâng cao chất lượng sản phẩm; Phong trào thi đua nâng cao công tác an toàn vệ sinh lao động và giữ gìn Nhà máy xanh sạch đẹp; Phong trào thi đua nâng cao công tác quản lý máy móc thiết bị và giữ gìn máy móc thiết bị luôn như mới; Phong trào thi cán bộ điều hành giỏi; Phong trào thi đua 60 ngày đêm, 90 ngày đêm thực hiện nhiệm vụ sản xuất năm.

Thứ hai: Phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật; áp dụng công nghệ khoa học tiên tiến, giảm giá thành sản phẩm, thường xuyên đổi mới mẫu mã sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Trước những khó khăn do giá cả hầu hết các nguyên liệu, nhiên liệu đầu vào tăng mạnh, để góp phần hạ giá thành ban lãnh đạo công ty kết hợp với Công đoàn công ty tìm mọi biện pháp để giảm chi phí như: Chất lượng nguyên liệu; Lựa chọn tốc độ lò nung phù hợp; Quản lý chất lượng nhiên liệu than; chất lượng dầu trong từng lò nung; Thay đổi tỷ lệ phụ gia phù hợp; Giao khoán lại định mức tiêu hao nguyên nhiên liệu, chi phí vật tư, giao khoán lại chất lượng sản phẩm cho các đơn vị. Những biện pháp trên đã giúp chi phí giảm, chất lượng sản phẩm tăng làm lợi cho Công ty hàng trăm tỷ đồng

Thứ ba: Trú trọng công tác nghiên cứu mở rộng thị trường, đặc biệt là thị trường nước ngoài:

Có thể khẳng định chìa khóa thành công của Viglacera Hạ Long chính là rất coi trọng chất lượng. Công ty đã luôn làm việc, phấn đấu theo phương châm: “lấy chất lượng để nuôi thương hiệu” mà thương hiệu này không chỉ là thương hiệu cạnh tranh trên phạm vi quốc gia mà cả trên các thị trường quốc tế. Song, để có được những sản phẩm chất lượng cạnh tranh cao trên thị trường công ty đã phải nỗ lực phấn đấu trên mọi phương diện. Trước hết, công ty đặc biệt chú trọng đầu tư máy móc công nghệ sản xuất. Ban giám đốc thống nhất hoạch định một cách cụ thể chiến lược phát triển toàn diện cho công ty trong từng giai đoạn, từng lĩnh vực đầu tư, trong đó đặc biệt quan tâm đến đổi mới công nghệ. Vì vậy, hiện nay máy móc của tất cả các nhà máy thuộc công ty đều là những công nghệ hàng đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất gốm xây dựng. Vigaracera Hạ Long đã thay đổi hẳn phương thức sản xuất từ cơ khí lên cơ khí tự động toàn phần và từ nung đốt bằng than sang nung đốt khí hóa… nhằm không chỉ tiết kiệm tới 50% chi phí mà còn có thể cho ra đời được nhiều chủng loại sản phẩm, bền, đẹp, chất lượng cao, đáp ứng được yêu cầu thị hiếu, chất lượng của mọi đối tượng khách hàng trong và ngoài nước.


Công nhân Viglacera Hạ Long lao động trong môi trường công nghiệp tiêu chuẩn quốc tế

Nhằm mục tiêu ổn định chất lượng sản phẩm xuất khẩu, công ty đã đầu tư mua dây chuyền công nghệ gia công nguyên liệu ngang tầm với châu Âu để sản xuất ngói mộc bằng máy dập cắt ba via tự động, 4 dây chuyền công nghệ lò nung thanh lăn tự động hóa hoàn toàn của Ý… Năm 2013, Sản phẩm gạch, ngói thương hiệu Viglacera đã vươn tới Australia, Ấn độ, Myanmar, Nam phi cùng nhiều nước trong khu vực. Giải bạc tại triển lãm Quốc tế sáng kiến, sáng chế và Công nghệ lần thứ 21 tại Malaysia; Giải thưởng WIPO do tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới trao tặng là những minh chứng cho sự thành công của những quyết định đầu tư đúng đắn của ban Giám đốc dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy.

Thứ tư: Thực hiện nghiêm túc Quy chế dân chủ, chăm lo tốt, chu đáo đời sống của người lao động:

Quy chế dân chủ trong doanh nghiệp luôn được Ban giám đốc đề cao qua việc chỉ đạo các nhà máy, phân xưởng thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với công nhân. Hàng năm Công ty phối hợp với chính quyền tổ chức hội nghị người lao động nhằm phát huy quyền dân chủ trực tiếp của người lao động, tạo điều kiện để người lao động đượcđược tham gia ý kiến, quyết định và giám sát những vấn đề có liên quan đến quyền, lợi ích, nhĩa vụ và trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ kế hoạch sản xuất kinh doanh của Công ty. đồng thời nghiêm túc việc ký kết thoả ước lao động tập thể, ký giao ước thi đua giữa Công đoàn Công ty đại diện cho người lao động với Tổng giám đốc Công ty đại diện cho người sử dụng lao động. 100% Cán bộ công nhân viên chức đủ công ăn việc làm và có thu nhập ổn định; Tiền lương, tiền thưởng của người lao động được thanh toán đầy đủ kịp thời, thời gian làm việc cho người lao động giảm; Thu nhập của người lao động được cải thiện năm sau cao hơn năm trước. Các chế độ ăn giữa ca, bồi dưỡng chế độ độc hại bằng hiện vật, nước uống chống nóng mùa hè được thực hiện tốt, người lao động được trang bị đầy đủ bảo hiểm lao động cá nhân khi làm việc, đặc biệt được sự quan tâm của lãnh đạo Công ty đã cấp phát áo ấm cho công nhân viên vào những tháng mùa đông.

Điểm nổi bật trong việc chăm lo đời sống công nhân ở Viglacera Hạ Long được thể hiện đối với cán bộ công nhân viên đã xây dựng gia đình nhưng chưa có điều kiện mua nhà thì được thuê nhà tại khu tập thể. Năm 2013, Công ty đã tạo điều kiện cho hơn 50 gia đình thuê nhà với giá 500.000đ/ tháng.Với biện pháp quản lý trên trong những năm qua các khu vực nhà ở tập thể và các căn hộ gia đình được quản lý khá tốt và sạch gọn an toàn văn minh.

Năm 2014 còn nhiều thách thức phía trước, nhưng phát huy truyền thống đoàn kết, lao động cần cù sáng tạo dưới sự chỉ đạo của Đảng uỷ, ban Giám đốc, cán bộ , công nhân Viglacera Hạ Long đã xác định tiếp tục tăng vốn đầu tư lên 2000 tỷ vào những sản phẩm mới có giá trị xuất khẩu cao thân thiện với môi trường như gạch Clinker đưa lợi nhuận đạt 10% Doanh thu; Mạng lưới đại lý tiêu thụ sản phẩm tiếp tục “phủ sóng” đến những đô thị mới, vùng sâu, vùng xa của Tổ quốc góp phần cùng toàn ngành thực hiện thành công Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2030.

Theo Xây Dựng

bang gia o to

Free Ads sa`i go`n tiê´p thi? - khuyê´n ma~i - doanh nghiê?p

Bạn nên đọc

Giá vàng hôm nay 17/7: Đại gia bán tháo, vàng chìm nghỉm

Giá vàng hôm nay 17/7 trên thế giới đứng ở vùng thấp trong 7 tháng qua …