VietJetAir chốt đơn hàng 6,4 tỷ USD

Ban đầu dự kiến mua 62 chiếc, nhưng hãng không tư nhân Việt cùng nhà sản xuất Airbus nâng số lượng hợp đồng lên 63 chiếc ngay trước thềm ký kết.

Chiều nay, tại Triển lãm hàng không Singapore, hãng hàng không tư nhân VietJetAir và Airbus ký kết hợp đồng mua bán 63 chiếc máy bay. Gói mua này nằm trong đơn hàng mua 92 chiếc máy bay, thuê 8 chiếc trị giá tổng cộng 9,1 tỷ USD của hãng.

VJ-7052-1392108541.jpg
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet Air và ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch của Tập đoàn Sovico – Công ty mẹ của Vietjet Air tại lễ ký. Ảnh: Thanh Bình

Trong 63 chiếc máy bay này có 42 chiếc A320neo, 14 chiếc A320ceo, 6 chiếc A321 và một chiếc A321 Sharklet. Ban đầu, hai bên dự định ký mua bán 62 chiếc. Tuy nhiên chỉ trong một tiếng đồng hồ trước lễ ký, phía Airbus đưa ra một số ưu đãi cho Vietjet Air nếu mua thêm chiếc A321 Sharklet đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Tổng giá trị đơn hàng 63 chiếc này là 6,4 tỷ USD. Những chiếc máy bay đầu tiên của hợp đồng sẽ được giao ngay trong năm nay. Lễ ký chính thức lần này diễn ra sau khi hai bên đã ký ghi nhớ toàn bộ đơn hàng 100 máy bay vào tháng 9/2013 tại dinh thự Thủ tướng Pháp.

Theo bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của hãng hàng không, hãng mua máy bay nhằm phục vụ tốc độ mở đường bay và tăng trưởng thị trường trong thời gian tới. Theo đó, trong năm 2014 hãng hàng không tư nhân định mở thêm 7 đường bay quốc tế mới. Ngoài ra, liên doanh Thai VietjetAir (liên doanh của Vietjet tại Thái Lan) cũng sẽ cần nhiều máy bay khi bắt đầu cất cánh thương mại từ tháng 6/2014, bước đầu là 3-5 tuyến nội địa và 2-3 tuyến quốc tế.

Singapore Airshow tổ chức hai năm một lần và là một trong những triển lãm hàng không dân dụng, quân sự lớn nhất thế giới. Triển lãm năm nay diễn ra từ ngày 11 đến 16/2 tại Sân bay quốc tế Changi của Singapore, trong đó mở cửa cho dân chúng tham quan từ ngày 14 đến 16.

Thanh Bình / Theo vnexpress

bang gia o to

Free Ads Khám phá AeroSeven   M?t chi?c Caterham hoàn toàn khác

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: