VietinBank trả cổ tức tiền mặt, ngân sách thu về 1.680 tỷ đồng

Sau khi nhận chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, VietinBank vừa quyết định trả cổ tức năm 2015 bằng tiền mặt với tỷ lệ 7%, giúp ngân sách thu về 1.680 tỷ đồng.

vietinbank-tra-co-tuc-tien-mat-ngan-sach-thu-ve-1680-ty-dong

Vốn Nhà nước tại VietinBank vẫn chiếm tỷ lệ 64,46%.

Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank – Mã CK: CTG) vừa thông báo tỷ lệ trả cổ tức tiền mặt cho lợi nhuận của năm 2015 là 7% thay vì 0% như kế hoạch trước đó. Với số cổ phiếu đang niêm yết và lưu hành, ngân hàng này sẽ phải trích 2.606 tỷ đồng để trả cổ tức. Với tỷ lệ vốn Nhà nước tại VietinBank là 64,46%, ngân sách sẽ thu về 1.680 tỷ đồng từ việc chi trả cổ tức này.

Trong văn bản gửi các cổ đông, lãnh đạo VietinBank giải thích rõ việc thay đổi từ không trả cổ tức sang chia bằng tiền mặt là “thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước”. Trước đó, tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2016, nhà băng này đã thống nhất sẽ không chia cổ tức mà để lại nhằm bổ sung nguồn vốn tự có, nâng cao năng lực tài chính.

Như vậy, sau Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), VietinBank cũng phải thay đổi kế hoạch trả cổ tức năm 2015, sau khi chịu nhiều sức ép từ Bộ Tài chính. Cơ quan này đã có ý kiến đến Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và cả Thủ tướng để yêu cầu VietinBank, BIDV trả cổ tức cho ngân sách. Cơ quan quản lý ngân sách cho rằng việc Vietinbank và BIDV tự quyết phương án phân phối lợi nhuận mà không thống nhất với mình là sai quy định.

BIDV cũng đã chốt phương án trả cổ tức tiền mặt theo tỷ lệ 8,5% tại cuộc Đại hội cổ đông bất thường mới đây.

Thanh Thanh Lan

VnExpress

Bạn nên đọc

Phát triển đồng bộ, hiệu quả ngành công nghiệp khí

 Ngành công nghiệp khí Việt Nam sẽ phát triển đồng bộ, hiệu quả thông qua …

%d bloggers like this: