Ngày 30/7, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Tổng công ty Hàng không Việt Nam – CTCP (Vietnam Airlines) đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện.

Theo thỏa thuận, Vietcombank cam kết sẽ cung cấp cho Vietnam Airlines các sản phẩm dịch vụ tài chính ngân hàng đa dạng với chính sách ưu đãi, nhằm hỗ trợ vốn cho hoạt động phát triển sản xuất kinh doanh của Vietnam Airlines, bao gồm nhưng không giới hạn bởi các sản phẩm dịch vụ như: quản lý tiền tệ, nguồn vốn; tài trợ thương mại: thanh toán quốc tế, phát hành L/C, bảo lãnh; tài trợ vốn lưu động; đầu tư dự án; quản lý ngoại hối, kinh doanh vốn và ngăn ngừa rủi ro; thẻ; các sản phẩm ngân hàng tài chính cá nhân (dành cho cán bộ công nhân viên) và các dịch vụ liên quan đến tài chính doanh nghiệp và thị trường chứng khoán….

Về phía Vietnam Airlines cũng sẽ xây dựng chính sách theo chương trình khách hàng lớn phù hợp và ưu đãi tối đa đối với các dịch vụ vận chuyển hành khách và hàng hóa, hành lý, bưu kiện cho Vietcombank.

Bên cạnh đó, Vietnam Airlines sẽ tạo điều kiện để Vietcombank tiếp cận, tham gia cung cấp dịch vụ tài chính ngân hàng, đầu tư góp vốn vào các công ty con, công ty liên kết của Vietnam Airlines và ngược lại nếu có yêu cầu. Đồng thời, 2 bên cam kết sẽ tạo điều kiện, khuôn khổ cho phép các bộ phận chuyên môn thực hiện các chương trình maketing tổng thể, hợp tác đồng phát triển thương hiệu, nhằm phát huy tối đa hiệu quả hợp tác giữa hai thương hiệu lớn.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng  phát biểu tại lễ ký kết giữa Vietcombank và Vietnam Airlines

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, ông Đinh La Thăng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đánh giá cao sự hợp tác giữa 2 thương hiệu lớn. Theo ông Thăng, sự hợp tác này sẽ đem lại sức mạnh và lợi ích lớn cho 2 bên.

Ông Phạm Viết Thanh, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines đánh giá, thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Vietnam Airlines và Vietcombank sẽ tiếp tục thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đối tác của 2 doanh nghiệp. Việc hợp tác này sẽ góp phần nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh, hướng tới sự phát triển ổn định, bền vững, mang lại lợi ích cho cả 2 doanh nghiệp và khách hàng 2 bên.

Ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank cho biết, là một ngân hàng thương mại hàng đầu, Vietcombank đã và luôn coi Vietnam Airlines là một trong những khách hàng lớn nhất với quan hệ truyền thống, lâu dài. Vietcombank hiện là ngân hàng trong nước thanh toán lớn nhất của Vietnam Airlines, đồng thời cũng là ngân hàng trong nước tài trợ vốn lớn nhất của Vietnam Airlines, đặc biệt là đối với các dự án đầu tư phát triển đội bay như Dự án đầu tư mua mới 26 máy bay Airbus A321; Dự án đầu tư mua mới 10 máy bay Airbus A350-XWB 900 và Dự án đầu tư mua mới 8 máy bay Boeing B787 – 9 Dreamliner.

“Kể từ sau khi Vietcombank chính thức trở thành cổ đông lớn của Vietnam Airlines vào ngày 14/11/2014, mối quan hệ đối tác truyền thống vốn có này đã được khẳng định và nâng lên một tầng cao mới trở thành mối quan hệ hợp tác chiến lược dài hạn, toàn diện, hỗ trợ cùng phát triển”, ông Thành phát biểu.