Việt Nam yêu cầu Thái Lan bồi thường vì bắn phá tàu cá của ngư dân

Việt Nam lên án mạnh mẽ những hành vi đối xử vô nhân đạo, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với các ngư dân Việt Nam và yêu cầu Thái Lan phải điều tra, bồi thường cho hành động này.

Theo những tin tức mới nhất trên báo VOV, ngày 17/9, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc ngày 11/9, tàu Thái Lan truy đuổi một số tàu cá Việt Nam và sử dụng vũ khí tấn công khiến 1 ngư dân Việt Nam thiệt mạng và 2 ngư dân khác bị thương, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết:

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình trả lời về vụ việc cảnh sát biển Thái Lan bắn chết ngư dân Việt Nam

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình trả lời về vụ việc cảnh sát biển Thái Lan bắn chết ngư dân Việt Nam

“Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Bộ Ngoại giao đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước để xác minh rõ những thông tin liên quan. Bộ Ngoại giao cũng đã yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan làm việc chặt chẽ với phía Thái Lan để tìm hiểu rõ vụ việc.

Theo thông tin mới nhất từ Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, đại diện Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết phía Thái Lan đã nhận được những thông tin liên quan và đang khẩn trương xác minh vụ việc, đồng thời cho biết sẽ sớm có thông báo chính thức về kết quả điều tra trong thời gian sớm nhất.

Ngày 17/9, Bộ Ngoại giao đã có công hàm gửi Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ việc và yêu cầu phía Thái Lan điều tra vụ việc. Trong bất kỳ trường hợp nào, Việt Nam lên án mạnh mẽ những hành vi đối xử vô nhân đạo, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với các ngư dân Việt Nam.”

Vết đạn bắn thủng tàu của ngư dân Việt nam Huỳnh Văn Tửng

Vết đạn bắn thủng tàu của ngư dân Việt nam Huỳnh Văn Tửng

Bộ Ngoại giao Việt Nam yêu cầu phía Thái Lan khẩn trương điều tra, xác minh rõ vụ việc, làm rõ trách nhiệm và xử lý những cá nhân liên quan, bồi thường thỏa đáng cho những thiệt hại về người và tài sản của ngư dân Việt Nam, không để xảy ra những vụ việc tương tự, tránh để ảnh hưởng đến quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Thái Lan.

Cũng trong buổi họp báo, người phát ngôn Lê Hải Bình thông tin thêm các cơ quan chức năng của Việt Nam đã, đang và phối hợp chặt chẽ nhằm tăng cường quản lý, giám sát các hoạt động khai thác thủy sản của ngư dân Việt Nam, đảm bảo tôn trọng vùng biển các nước liên quan.

Đầu đạn thu lượm được trên tàu cá Việt Nam bị cảnh sát biển Thái Lan tấn công

Đầu đạn thu lượm được trên tàu cá Việt Nam bị cảnh sát biển Thái Lan tấn công

“Nhân đây, chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình ngư dân Ngô Văn Sinh bị thiệt mạng cùng lời thăm hỏi đến các ngư dân bị thương và tin tưởng mạnh mẽ rằng gia đình những ngư dân bị nạn sẽ sớm vượt qua những khó khăn, mất mát, sớm ổn định cuộc sống” – báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Bình chia sẻ.

Minh Thùy (T/h)

(VietQ.vn)

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: