Việt Nam và Nga tìm cơ hội mới cho thương mại và đầu tư

Diễn đàn doanh nghiệp Việt – Nga (Diễn đàn), diễn ra hôm nay tại Hà Nội, với sự tham dự của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Phó Thủ tướng thứ nhất Liên bang Nga Igor Ivanovich Shuvalov cùng gần 70 đại diện Bộ, ngành, doanh nghiệp và chính quyền địa phương của Nga và khoảng 60 đại diện của Việt Nam.

Tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giới thiệu về tổng quan tình hình phát triển kinh tế Việt Nam trong thời gian vừa qua, môi trường chính sách của Việt Nam nhằm thu hút đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Phó Thủ tướng đề nghị hai Bên cần đẩy mạnh hơn nữa các dự án tại đầu tư lĩnh vực hai bên có thế mạnh bổ sung cho nhau như: công nghệ cao, cơ khí, chế tạo máy, y tế, giáo dục…

Phó Thủ tướng Nga Igor Shuvalov cũng đánh giá cao tiềm năng hợp tác giữa hai nước. Đặc biệt, Phó Thủ tướng Nga cho rằng, thông qua việc đàm phán và sớm ký kết Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan Nga, Belarus và Kazakhstan và việc thực hiện các dự án thuộc Danh mục các dự án đầu tư ưu tiên Việt – Nga mà hai Bên đang tích cực hỗ trợ, thúc đẩy triển khai, hợp tác về kinh tế – thương mại và đầu tư song phương sẽ phát triển vượt bậc trong thời gian tới.

Ảnh minh họa từ VOV.

Ảnh minh họa từ VOV.

LB Nga là quốc gia có tiềm lực kinh tế, tài chính và công nghệ lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, năng lượng mới, khai khoáng, tự động hóa, sản xuất công nghiệp, công nghiệp môi trường, công nghiệp hỗ trợ. Còn Việt Nam có những lợi thế lớn về nguồn nhân lực, tài nguyên thiên nhiên đa dạng, vị trí địa lý thuận lợi. Việt Nam cũng được đánh giá là nước có tình hình chính trị – kinh tế –  xã hội ổn định, an ninh được đảm bảo với triển vọng phát triển kinh tế bền vững theo cơ chế thị trường, mở cửa hội nhập kinh tế quốc tế. Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, những thế mạnh của hai nước nếu được kết hợp chặt chẽ sẽ tạo ra những lợi ích to lớn cho cả hai bên.

“Cùng với lợi thế là bề dày quan hệ và tính bổ sung mạnh mẽ về cơ cấu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và LB Nga, Việt Nam có cơ sở để khẳng định Việt Nam đã, đang và sẽ là một thị trường hấp dẫn đối với các doanh nghiệp và các nhà đầu tư đến từ LB Nga…”, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh nói. “Tại Diễn đàn quan trọng này, tôi hy vọng rằng các doanh nghiệp LB Nga và Việt Nam sẽ tìm thấy nhiều cơ hội hợp tác đầu tư phù hợp với tiềm năng và mối quan tâm của mình, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà Việt Nam đang khuyến khích đầu tư như: phát triển năng lượng mới, năng lượng tái tạo, công nghiệp phụ trợ, các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp xanh, cơ khí chế tạo, hóa dầu, hóa dược, công nghệ thông tin, chế biến nông, lâm, thủy sản, xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng, giáo dục, đào tạo, y tế, du lịch…”.

Kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa Việt Nam và Nga trong năm 2012 đạt 3,7 tỷ USD, tăng 19,7%. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Nga đạt 2,3 tỷ USD (tăng 32%) và nhập khẩu từ Nga đạt 1,4 tỷ USD (tăng 3,7%). Dự kiến, năm 2013, kim ngạch thương mại hai chiều sẽ đạt 4 tỷ USD.

Về đầu tư, tính đến tháng cuối tháng 8 năm 2013, có 92 dự án đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký gần 2 tỷ USD, xếp thứ 19 trong số nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Hiện nay, Nga là nước đứng thứ 3 trong số nước và vùng lãnh thổ mà Việt Nam đầu tư ra nước ngoài với 17 dự án với tổng vốn đầu tư của nhà đầu Việt Nam là 2,4 tỷ USD.

T.Nga _ theo phapluatvn.vn

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: