Việt Nam ưu tiên thu hẹp khoảng cách về giới

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh Việt Nam cam kết sẽ ưu tiên mọi nguồn lực cần thiết để từ nay đến năm 2030 thu hẹp khoảng cách về giới trên mọi lĩnh vực.

Trong khuôn khổ các hoạt động bên lề Hội nghị Thượng đỉnh LHQ thông qua Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tham dự Hội nghị lãnh đạo toàn cầu về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.

Hội nghị do Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì. Hội nghị thu hút trên 70 nguyên thủ, thủ tướng các nước tham dự.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nêu bật vai trò và đóng góp của phụ nữ Việt Nam trong lịch sử dựng nước và giữ nước, nhất là trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay; nhấn mạnh phụ nữ Việt Nam hiện chiếm 48,4% lực lượng lao động, 24% đại biểu Quốc hội, trên 25% chủ doanh nghiệp. Chỉ số bình đẳng giới ở Việt Nam luôn được LHQ xếp hạng cao.

Chủ tịch nước nêu rõ Nhà nước Việt Nam luôn coi thúc đẩy bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ là ưu tiên hàng đầu; nhấn mạnh thành tựu của Việt Nam về xây dựng khuôn khổ pháp luật, thể chế và Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới cũng như việc lồng ghép bình đẳng giới vào mọi chiến lược, chương trình quốc gia về phát triển tại Việt Nam.

Chủ tịch nước cho rằng bình đẳng giới không chỉ là một mục tiêu, mà là nội dung xuyên suốt trong 17 Mục tiêu phát triển bền vững của LHQ; nhấn mạnh Việt Nam cam kết sẽ ưu tiên mọi nguồn lực cần thiết để từ nay đến năm 2030 thu hẹp khoảng cách về giới trên mọi lĩnh vực; cải thiện hơn nữa sự tiếp cận của phụ nữ và trẻ em gái với các dịch vụ y tế, giáo dục, việc làm, nhất là phụ nữ ở các vùng khó khăn; đồng thời từng bước xóa bỏ mọi hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Cuối cùng, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẽ sát cánh cùng LHQ và cộng đồng quốc tế trong nỗ lực chung nhằm bảo đảm quyền bình đẳng và thúc đẩy sự tiến bộ của phụ nữ trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội ở tất cả các quốc gia.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao Huân chương lao động hạng nhì cho Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ. Ảnh: Thế giới & Việt Nam

* Cùng ngày, Chủ tịch Trương Tấn Sang đã tham dự Hội nghị thường niên Sáng kiến toàn cầu (CGI) 2015 do cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton tổ chức. Hội nghị có sự tham gia của hơn 100 nguyên thủ, thủ tướng các quốc gia, 14 nhân vật đoạt giải Nobel, hàng trăm nhà lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới, các quỹ từ thiện và các tổ chức phi chính phủ lớn trên thế giới.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp với cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton. Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước một lần nữa thay mặt lãnh đạo và nhân dân Việt Nam cảm ơn những đóng góp quan trọng của ông Clinton đối với việc bình thường hóa và phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong suốt 20 năm qua. Chủ tịch nước cũng đánh giá cao những hoạt động hiệu quả của Quỹ Clinton tại Việt Nam, đặc biệt là trong việc chăm sóc và điều trị bệnh HIV/AIDS, bệnh sốt rét và các loại bệnh truyền nhiễm khác. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị ông Clinton và Quỹ Clinton tăng cường hỗ trợ các hoạt động nhân đạo, góp phần vào phát triển kinh tế – xã hội ở Việt Nam.

Cảm ơn sự quan tâm của Chủ tịch nước và các lãnh đạo Việt Nam đối với các hoạt động của Quỹ Clinton, ông Clinton khẳng định sẽ thúc đẩy để Quỹ có thêm các sáng kiến và dự án mới hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội, phòng chống dịch bệnh cũng như trong lĩnh vực phòng chống những hậu quả do biến đổi khí hậu gây ra.

* Nhân dịp tham dự các hoạt động quan trọng trong khuôn khổ Đại hội đồng LHQ lần thứ 70, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ.

Kể từ khi lá cờ Việt Nam tung bay tại trụ sở LHQ vào năm 1977, gần 40 năm qua, Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ đã không ngừng trưởng thành và lớn mạnh, là cơ quan có vai trò hàng đầu trong ngoại giao đa phương Việt Nam, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và nâng cao vị thế đất nước. Phái đoàn cũng là nơi rèn luyện và đào tạo nhiều thế hệ cán bộ ngoại giao có tên tuổi của đất nước.

Phân tích tình hình thế giới, khu vực và đất nước trong thời gian tới, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức. Là cơ quan đại diện tại địa bàn hội tụ đông nhất các quốc gia trên thế giới, Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ cần tiếp tục phát huy truyền thống, giữ vững bản lĩnh, nỗ lực tận dựng mọi cơ hội để gia tăng thêm thế và lực cho đất nước, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Thu Lam

Theo CP

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: