Việt Nam tụt 6 bậc trong xếp hạng môi trường kinh doanh thuận lợi của WB

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 29/10/2014 công bố báo cáo thường niên Môi trường kinh doanh 2015, trong đó cho thấy Việt Nam xếp thứ 78 trong số 189 quốc gia được tính trong Chỉ số môi trường kinh doanh thuận lợi.

Như vậy, Việt Nam đã tụt 6 bậc trong chỉ số xếp hạng môi trường kinh doanh của WB. Trong năm 2014, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 72, tính ngược lại theo phương pháp mới được WB áp dụng năm nay.

Báo cáo cho thấy Việt Nam đã cải thiện hệ thống thông tin tín dụng quốc gia bằng cách thiết lập một cơ quan thông tin tín dụng mới, hoạt động từ tháng 1/2014. Đến tháng 4, cơ quan này đã cung cấp thông tin tín dụng cho 23/47 ngân hàng thương mại tại Việt Nam.

Việt Nam cũng đã giúp các công ty giảm bớt chi phí thuế bằng cách giảm mức thuế thu nhập doanh nghiệp như một phần của chương trình kích thích các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ngoài ra, một số lĩnh vực có cải cách trong quy định kinh doanh là vay vốn và nộp thuế, tuy nhiên lĩnh vực nộp thuế vẫn xếp thứ hạng rất thấp, đứng ở vị trí thứ 173.

Theo một báo cáo mới nhất này, Singapore tiếp tục dẫn đầu thế giới về mức độ thuận lợi kinh doanh khi sở hữu môi trường pháp lý cho kinh doanh thân thiện nhất trên thế giới, tiếp đến là New Zealand và Hồng Kông. Điều này cho thấy các nền kinh tế Đông Á-Thái Bình Dương cải cách có lợi cho giới doanh nghiệp.

Báo cáo Môi trường kinh doanh phân tích các quy định áp dụng cho doanh nghiệp thuộc một nền kinh tế trong vòng đời của doanh nghiệp, gồm có các quy định về thành lập và hoạt động của doanh nghiệp, thương mại quốc tế, nộp thuế và giải quyết tình trạng phá sản. Tổng hợp xếp hạng mức độ thuận lợi kinh doanh được đánh giá dựa trên chỉ số của 10 lĩnh vực và bao trùm 189 nền kinh tế. Báo cáo Môi trường Kinh doanh không đánh giá tất cả các lĩnh vực của môi trường kinh doanh có ảnh hưởng đến doanh nghiệp và nhà đầu tư. Ví dụ như báo cáo này không đo lường mức độ an toàn, quy mô thị trường, tính ổn định kinh tế vĩ mô hoặc sự lan tràn của tệ nạn hối lộ và tham nhũng. Các phát hiện trong báo cáo đã thúc đẩy quá trình thảo luận về chính sách trên toàn thế giới và tạo điều kiện cho việc tăng cường nghiên cứu về ảnh hưởng của các quy định ở cấp doanh nghiệp tới kết quả hoạt động chung của các nền kinh tế.

Báo cáo năm nay áp dụng những bộ chỉ số được mở rộng đáng kể và có những thay đổi trong cách tính xếp hạng.

Trung Nghĩa – NDH

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: