Việt Nam – Trung Quốc tăng cường hợp tác thương mại nông sản

Đó là nội dung của buổi hội đàm giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Tổng Cục trưởng Tổng cục giám sát chất lượng kiểm nghiệm kiểm dịch quốc gia Trung Quốc (AQSIQ) Chi Thụ Bình diễn ra tại TP. HCM, chiều 31-5.

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu quan trọng đối với hàng nông sản của Việt Nam. Ảnh: N.H

Phát biểu tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đánh giá cao vai trò của buổi hội đàm trong việc thúc đẩy hơn nữa việc tăng cường mở rộng, nâng cao chất lượng hợp tác giữa 2 nước trong lĩnh vực thương mại, kinh tế.

Theo ông Trần Tuấn Anh, quan hệ Việt Nam – Trung Quốc trong lĩnh vực kinh tế thương mại tăng trưởng rất nhanh. 2 nước trở thành những đối tác quan trọng.  Kim ngạch thương mại 2 chiều liên tục tăng cao và vẫn chưa khai thác hết cơ hội, tiềm năng thị trường 2 nước.

Tính tương hỗ và hỗ trợ lẫn nhau của 2 nền kinh tế đã thể hiện rất rõ. Trong khi Việt Nam là đối tác nhập khẩu quan trọng hàng đầu của Trung Quốc về các thiết bị máy móc công nghiệp, nguồn nguyên liệu công nghiệp phụ trợ phục vụ sản xuất và tiêu dùng trong nước thì Trung Quốc là thị trường xuất khẩu rất quan trọng đối với mặt hàng nông sản thủy hải sản chế biến của Việt Nam cũng như mặt hàng công nghiệp chế biến tiêu dùng.

Về phía Trung Quốc, ông Chi Thụ Bình khẳng định, Việt Nam và Trung Quốc đã có quan hệ hợp tác lâu dài trên nhiều lĩnh vực và lĩnh vực thương mại có quan hệ rất bền chặt. Bên cạnh đó, AQSIQ có chức năng kiểm dịch máy móc thiết bị, nông sản… và chức năng này tương đồng với Bộ Công Thương Việt Nam nên sự hợp tác giữa hai đơn vị sẽ thúc đẩy thương mại giữa hai nước và điều kiện thuận cho doanh nghiệp.

Tại buổi hội đàm, hai bên đã cùng trao đổi những nội dung liên quan đến việc tăng cường hợp tác thương mại hàng nông sản.

Theo đó, Việt Nam đã trao đổi những vấn đề quan tâm như: Tăng cường hợp tác, trao đổi các chính sách mới, tạo điều kiện cho thương mại hàng nông sản hai bên. Nâng cao năng lực kiểm tra, tạo điều kiện cho hàng nông lâm thủy sản Việt Nam xuất khẩu qua các cửa khẩu mới; công nhận lẫn nhau đối với chứng thư kiểm dịch hàng nông thủy sản. Xây dựng cơ chế phối cảnh bảo sớm về kiểm dịch đối với hàng nông thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc. Đồng thời đề ghị AQSIQ tiếp tục phối hợp, sớm cho phép các sản phẩm sữa Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.

Về phía Trung Quốc cũng đưa ra các vấn đề về mở đối đẳng các cặp cửa khẩu song phương; Quy phạm quản lý hoạt động  thương mại biên giới; Vấn đề kiểm dịch trong các Khu hợp tác kinh tế qua biến giới Việt – Trung và hợp tác về chứng thư điện tử.

HQOnline

Bạn nên đọc

Thủ thuật thêm .html vào website word press

Thủ thuật thêm .html vào Woocommerce? Trước tiên bạn chèn code sau vào functions.php: Muốn …

%d bloggers like this: