Việt Nam tham dự Đối thoại ASEAN và Ấn Độ lần 6

Đối thoại thường niên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) – Ấn Độ lần thứ sáu đã khai mạc tại New Delhi chiều ngày 6/3, với chủ đề “Thực hiện tầm nhìn ASEAN-Ấn Độ về Đối vác và Thịnh vượng.”

Ngoại trưởng Ấn Độ Salman Khurshid. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngoại trưởng Ấn Độ Salman Khurshid. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đoàn Việt Nam, do Thứ trưởng ngoại giao Pham Quang Vinh dẫn đầu, đã cùng đại diện chính phủ, các nhà lãnh đạo chính trị, kinh tế và giới chuyên gia các nước thành viên ASEAN và Ấn Độ tham dự Đối thoại.

Phát biểu khai mạc Đối thoại tại khách sạn Oberoi, Ngoại trưởng Ấn Độ Salman Khurshid nhấn mạnh rằng trong sáu năm qua, Đối thoại Delhi đã thúc đẩy Ấn Độ và ASEAN hướng tới một cuộc đối thoại mở rộng, toàn diện và liên tục. Ông đánh giá cao nỗ lực của các nước ASEAN đã đưa cuộc đối thoại này vào chương trình nghị sự hàng năm, bấp chấp lịch trình công việc bận rộn.

Ngoại trưởng Khurshid cảm ơn Tổng thư ký Lê Lương Minh đã nỗ lực để giúp sự kiện này thành công. Theo ông Khurshid, chủ đề của Đối thoại Delhi năm nay sẽ gợi mở cho ASEAN và Ấn Độ một cuộc thảo luận toàn diện về tiến trình tương lai của đối tác chiến lược theo tinh thần của Tuyên bố Tầm nhìn (the Vision Statement) được thông qua tại Hội nghị cấp cao kỷ niệm 20 năm quan hệ Đối tác đối thoại Ấn Độ-ASEAN hồi tháng 12/2012.

Ngoại trưởng Khurshid cho biết ASEAN và Ấn Độ hiện có 26 cơ chế đối thoại thường xuyên trên nhiều lĩnh vực. Ấn Độ sẽ tiếp tục ưu tiên xây dựng, chia sẻ kinh nghiệm và bắc cầu nối giữa các viện nghiên cứu của ASEAN và Ấn Độ nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo đảm hòa bình và ổn định.

Hai bên sẽ tiếp tục thực hiện Kế hoạch hành động ASEAN-Ấn Độ năm 2010-2015, đặc biệt hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin, không gian, khoa học công nghệ và nông nghiệp. An ninh lương thực và năng lượngnằm trong số những ưu tiên hàng đầu của Ấn Độ và ASEAN, do đó hai bên cần tăng cường kết nối mọi hướng-kết nối về địa lý, về tổ chức và giao lưu nhân dân.

Ấn Độ đang thực hiện cam kết của mình về xây dựng tuyến cao tốc ba bên Ấn Độ-Myanmar-Thái Lan và đang trong tiến trình đối thoại với các nước ASEAN để hướng tới liên kết các tuyến hành lang đường bộ và đường sắt với các tuyến đường biển nhằm tăng cường kết nối và hợp tác kinh tế.

Ngoại trưởng Khurshid cho rằng kinh tế là nền móng của quan hệ Đối tác chiến lược. Ấn Độ đã hoàn tất thủ tục để ký Hiệp định tự do thương mại (FTA) về dịch vụ và đầu tư với ASEAN và đang chờ các nước thành viên ASEAN hoàn tất tiến trình này. Ông mong muốn Đối thoại Delhi sáu sẽ nhấn mạnh các vấn đề liên quan đến tài chính và đầu tư nhằm thúc đẩy sự kết nối Ấn Độ-ASEAN.

Theo một số ước tính, ASEAN dự định đầu tư hơn 600 tỷ USD tại khu vực trong 10 năm tới và Ấn Độ rất cần đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng… Ấn Độ hiện cho phép 100% đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực xây dựng và bảo dưỡng hải cảng.

Ngoại trưởng Khurshid cũng đề cập đến những khía cạnh quan trọng khác trong quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ như an ninh-chính trị tại Đông Á, phát triển tại Thái Bình Dương và an ninh hàng hải.

Ông cho rằng vẫn còn tiềm năng lớn hơn nữa cho sự hợp tác giữa ASEAN và Ấn Độ trong các diễn đàn như ARF, ADMM+ và diễn đàn hàng hải ASEAN. Chống khủng bố, chống tội phạm xuyên quốc gia, chống cướp biển… cũng là những ưu tiên cao trong hợp tác Ấn Độ-ASEAN./.

Vietnam+

bang gia o to

Free Ads sa`i go`n tiê´p thi? - khuyê´n ma~i - doanh nghiê?p

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: