Việt Nam tăng cường thu hút FDI

Việc Bắc Ninh đăng cai tổ chức Diễn đàn “Ngày Nhà máy FDI hội tụ” tại Khu Công nghiệp, Đô thị Việt Nam – Singapore (VSIP) vào trung tuần tháng 10 vừa qua với sự tham gia của gần 200 doanh nghiệp FDI tiêu biểu phía Bắc đã cho thấy sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài đối với một thị trường giàu tiềm năng và ổn định như Việt Nam.

Sự kiện là dịp để các cơ quan quản lý nhà nước và các nhà máy FDI tại Việt Nam trao đổi, cập nhật những thông tin về tình hình kinh tế vĩ mô, môi trường đầu tư Việt Nam, thực trạng và định hướng, giải pháp, cơ chế, chính sách thu hút nguồn vốn FDI tại Việt Nam, cũng như các cách thức tăng cường hợp tác giữa các nhà máy FDI và các tập đoàn đa quốc gia.

Hiện nay, FDI đã và đang có một vị thế quan trọng trong việc phát triển kinh tế tại Việt Nam. Việt Nam đang thúc đẩy tái cơ cấu kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng trong đó thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài là ưu tiên của Việt Nam nhằm phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế. Tính đến tháng 4/2014, số dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ở Việt Nam đã đạt trên 16.300 dự án với tổng vốn đăng ký khoảng 240 tỷ USD.

Trong 9 tháng đầu năm 2014, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào Việt Nam 11,8 tỷ USD, bằng 74,5% so với cùng kỳ năm 2013. Đối với ngành công nghiệp, Chính phủ Việt Nam đã có định hướng xây dựng chiến lược phát triển công nghiệp đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035.

Hiện nay, bên cạnh việc cam kết WTO và các thỏa thuận thương mại tự do FTA đã ký kết, Việt Nam cũng đang tiến hành đàm phán chuẩn bị ký kết thêm nhiều hiệp định FTA với các nền kinh tế hàng đầu thế giới như Hoa Kỳ, EU, Canada, Nga, Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc. Bên cạnh đó, sắp tới việc hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào năm 2015 cũng sẽ là một động lực giúp Việt Nam trở thành cầu nối gắn kết các nền kinh tế ASEAN với các thị trường khu vực.


Đại diện gần 200 nhà máy FDI khu vực phía Bắc Việt Nam tham gia diễn đàn “Ngày nhà máy FDI hội tụ”. Ảnh: Thông Hải
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tham quan mô hình KCN hỗ trợ của Việt Nam tại Bắc Ninh,
nơi thu hút nhiều nguồn vốn FDI đầu tư. Ảnh: Tư liệu


Tiến sĩ Đoàn Duy Khương Phó chủ tịch VCCI cho biết, thu hút FDI luôn được Chính phủ ưu tiên
và Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư quốc tế. Ảnh: Thông Hải


Ông Tang Weng Fie, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Thành phố Thương Mại Á Châu –ATC:
“Singapore rất kỳ vọng vào mô hình thương mại của ATC khi chọn Việt Nam là điểm đầu tư trọng điểm”. Ảnh: Thông Hải


Mô hình Khu Công nghiệp VSIP Bắc Ninh với diện tích700 ha đất đã được quy hoạch, trong đó 500 ha
dành cho các ngành công nghiệp sạch và 200 ha đất cho thương mại và đô thị chất lượng cao. Ảnh: Thông Hải


Khu Công nghiệp hỗ trợ Bắc Ninh, nơi thu hút nhiều nhà máy FDI lớn như Samsung, Nokia… Ảnh: Tư liệu


Nhà máy sản xuất lắp ráp xe máy Piaggio tại Vĩnh Phúc, nơi có sự đầu tư lớn của Italia. Ảnh: Hoàng Hà


Sản xuất các linh kiện, thiết bị điện tử là thế mạnh của các KCN tại Bắc Ninh. Ảnh: Tư liệu

Ông Nguyễn Nhân Chiến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, nguồn vốn FDI có ý nghĩa quan trọng với công cuộc phát triển kinh tế – xã hội của Bắc Ninh. Năm 2014, các nhà đầu tư FDI đã có 510 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 8 tỷ USD, nhiều tập đoàn lớn như: Samsung, Microsoft, Canon đều có nhà máy tại Bắc Ninh.Tại Diễn đàn, TS Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, trong 10 tháng gần đây, dòng vốn FDI đầu tư tại Việt Nam đang phục hồi, số vốn đăng ký tăng trưởng 10,5 tỷ USD, tăng 5,9 % so với năm 2013. Điều này thể hiện sự ổn định của dòng vốn FDI tại Việt Nam. Hiện nay, trong tổng số vốn đầu tư 13,7 tỷ USD tại Việt Nam, số vốn cấp mới đạt 9,9 tỷ USD. Việc có nhiều dự án được mở rộng, tăng vốn đã khẳng định môi trường đầu tư hấp dẫn tại Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam đã có nhiều chính sách thông thoáng về luật đầu tư, luật doanh nghiệp để khuyến khích đầu tư nước ngoài. Trong đó sự công khai, minh bạch, hệ thống pháp luật được rà soát, giáo dục đào tạo, nhà ở, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp đều được ưu tiên. Việt Nam cũng đã tăng cường cơ chế đối thoại doanh nghiệp và Chính phủ để cải cách thủ tục hành chính. Thời gian làm thủ tục hành chính được giảm từ 537 giờ xuống còn 201 giờ và Chính phủ đang nỗ lực đến năm 2015 sẽ giảm xuống còn 171 giờ. Hiện Việt Nam đứng thứ 9/164 các quốc gia trên thế giới có mức độ đầu tư FDI hấp dẫn.

Ông Tang Weng Fie, Chủ tịch Công ty TNHH Thành phố Thương Mại Á Châu – ATC, Singapore cho biết: “Chúng tôi đầu tư vào Việt Nam mô hình khu Thương mại Công nghiệp Việt Nam tại Bắc Ninh. ATC là cầu nối thương mại mời gọi các nhà đầu tư quốc tế đến Việt Nam. Chúng tôi cũng hỗ trợ thị trường cho các doanh nghiệp tiếp cận người mua toàn cầu, kết nối, cập nhật thị trường và là cầu nối với Chính phủ Việt Nam”.

Có thể nói, với sự nỗ lực của Chính phủ, của cộng đồng doanh nghiệp FDI và sự hợp tác đối thoại công tư, môi trường kinh doanh của Việt Nam sẽ ngày một hoàn thiện hơn, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài làm ăn hiệu quả, lâu dài tại Việt Nam, góp phần hiệu quả vào quá trình tái cấu trúc nền kinh tế và hiện thức hóa tầm nhìn phát triển công nghiệp đến 2035 của Chính phủ./.
Bài: Bích Vân – Ảnh: Thông Hải, Hoàng Hà & Tư liệu

Thông tấn xã Việt Nam

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: