Việt Nam sẽ miễn visa cho một số nước

Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ diễn ra chiều tối ngày 27/5, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, Chính phủ đang xem xét việc miễn visa cho một số nước, điều này nhằm mục đích thúc đẩy ngành du lịch phát triển.

Việt Nam sẽ miễn visa cho một số nước

Ảnh minh họa.

Khách quốc tế đến Việt Nam theo báo cáo của Tổng cục thống kê đã giảm 12,6% so với cùng kỳ. Do đó, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5, Chính phủ đã thảo luận và nhất trí một số biện pháp nhằm tháo gỡ khó khan và phát triển ngành du lịch Việt Nam do Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch trình như tạo điều kiện thuận lợi trong cấp thị thực cho khách du lịch đến Việt Nam, thành lập Quỹ phát triển du lịch….

Theo đánh giá, visa nhập cảnh được coi là một trong những nhóm chính sách có tác động mạnh đến du lịch. Đơn giản hóa chính sách visa là biện pháp quan trọng góp phần thúc đẩy trao đổi thương mại, đầu tư, trao đổi khách và giao lưu văn hóa, thể hiện mức độ hội nhập của một quốc gia điểm đến.

Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đang miễn visa đơn phương cho 7 nước (Nhật Bản, Hàn Quốc, Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, Nga), miễn visa trên cơ sở có đi có lại với 9 nước ASEAN.

Từ khi miễn visa (năm 2014) khách Nhật Bản đến Việt Nam tăng 2,43 lần; từ Hàn Quốc tăng 3,6 lần; từ Nga (từ năm 2009) tăng 7,45 lần… tốc độ tăng trưởng lớn hơn bình quân tăng trưởng khách quốc tế.

Theo đề  xuất của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, ngoài 7 nước đang được miễn visa, Việt Nam sẽ mở rộng diện miễn visa đơn phương cho 2 nhóm nước là thị trường trọng điểm, đối tác chiến lược, toàn diện có nguồn khách lớn, nhu cầu lưu trú dài hơn, chi tiêu cao hơn.

“Khi bàn có nhiều ý kiến đặt ra do đó tuỳ đối tác để mở visa nhưng cụ thể đến giờ này chưa thể công bố công khai”, Bộ trưởng Nên cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nên cũng cho biết, Chính phủ cũng đang xem xét về việc cho phép thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch giống với mô hình mà một số nước trên thế giới hiện đang áp dụng.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch từng đề xuất, quy mô Quỹ hỗ trợ trên sẽ từ 2.000-2.500 tỷ đồng sau 5 năm thành lập, được bổ sung nguồn hàng năm nhằm duy trì hoạt động liên tục và đảm bảo nguồn chi. Trong đó 30% là từ nguồn ngân sách nhà nước, 70% còn lại từ nguồn xã hội hóa và 1 số khoản thu từ du lịch.

Sau 2 năm thực hiện, sẽ áp dụng đối với tất cả khách sử dụng dịch vụ lưu trú, và tất cả các loại hình cơ sở lưu trú bao gồm cả khách du lịch quốc tế và nội địa. Riêng khách du lịch nội địa sẽ đề xuất phương án sau.

Ngoài ra còn có nguồn thu từ đóng góp của doanh nghiệp, cá nhân và các nguồn thu hợp pháp khác.

TÂM AN

bizlive source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: